Tìm

Ý tạm dừng giải bóng đá Serie A và các môn thể thao vì khủng hoảng COVID-19

  • 10/03/2020 11:35
Ebiz - Thủ tướng Ý Giuseppe Conte hôm thứ Hai tuyên bố đình chỉ cho đến ngày 3 tháng 4 của tất cả các sự kiện thể thao trong nước, bao gồm giải bóng đá hàng đầu Serie A, khi Ý vật lộn với cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19.

Trận đấu cuối cùng của Serie A trước khi có thông báo của chính phủ đã chứng kiến ​​Sassuolo đánh bại Brescia 3-0 sau cánh cửa đóng kín ở Reggio Emilia hôm thứ Hai.

Sau khi ghi bàn thắng, tiền đạo Sassuolo, Francesco Caputo đã đưa ra một thông điệp viết tay trên mảnh giấy, kêu gọi người hâm mộ: “Mọi thứ sẽ ổn thôi. Hãy ở nhà.”

Vài giờ sau đó, Thủ tướng đã sử dụng những từ tương tự khi ông tuyên bố tạm dừng các hoạt động thể thao trên toàn quốc.

Các biện pháp chưa từng có nhằm hạn chế việc đi lại và cấm các cuộc tụ họp công cộng trên khắp nước Ý sau khi số ca tử vong do COVID-19 tại Ý tăng lên 97 người.

Serie A bao gồm Juventus v Inter Milan đã được chơi sau cánh cửa đóng kín vào cuối tuần. Ảnh AFP

Các biện pháp bao gồm đóng cửa các trường học, trường đại học và đình chỉ các cuộc thi thể thao.

Thủ tướng Ý Conte cho biết “không có lý do tại sao các trận đấu và các sự kiện thể thao nên tiếp tục và tôi đang nghĩ về chức vô địch bóng đá.”

“Tôi xin lỗi nhưng tất cả người hâm mộ phải lưu ý về điều đó, chúng tôi thậm chí sẽ không cho phép phòng tập thể dục được sử dụng cho các hoạt động thể thao”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, chủ trương này có khả năng cho phép tổ chức các trận đấu thuộc thẩm quyền quốc tế đằng sau cánh cửa đóng kín, chẳng hạn như các trận đấu tại giải UEFA Champions League và Europa League.

Juventus sẽ có trận tiếp đón Lyon ở trận lượt về vòng 16 đội Champions League vừa qua tại Torino vào tuần tới. Inter Milan dự kiến ​​sẽ tiếp đón Getafe của Tây Ban Nha tại Europa League vào thứ Năm trong khi Roma tiếp đón Sevilla một tuần sau đó.

Hôm thứ Hai, Ủy ban Olympic quốc gia của Ý (CONI), cơ quan có thẩm quyền đối với tất cả các liên đoàn thể thao quốc gia, đã khuyến nghị “các hoạt động thể thao ở tất cả các cấp” bị đình chỉ cho đến ngày 3 tháng 4 để giúp ngăn chặn sự bùng phát virus và kêu gọi một chính phủ thực thi yêu cầu này .

Sắc lệnh vượt ra ngoài thể thao và cung cấp các biện pháp mới hà khắc để chống lại COVID-19 sẽ có hiệu lực vào thứ ba trên khắp nước Ý, quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ hai sau Trung Quốc.

Kể từ Chủ nhật, đã có nhiều lời kêu gọi ngừng các cuộc thi thể thao và đặc biệt là Serie A, với các giải bóng đá thấp hơn đã bị tạm dừng.

Bộ trưởng Thể thao Vincenzo Spadafora kêu gọi đình chỉ Serie A trong khi Chủ tịch Hiệp hội Cầu thủ bóng đá Ý Damiano Tommasi đã viết trên tweet rằng “dừng bóng đá là điều hữu ích nhất cho đất nước chúng ta ngay bây giờ”.

Serie A hiện đang đóng băng sau 26 trận trong tổng số 38 trận ở mùa giải này, với chức vô địch trị vì tám lần Juventus dẫn đầu bảng một điểm trước Lazio. Inter Milan đang đứng thứ ba với 9 điểm.

Các câu hỏi vẫn còn về việc kết thúc mùa giải. Ít nhất ba vòng đấu sẽ cần được sắp xếp lại sau ngày 3 tháng 4 trước khi kết thúc mùa giải dự kiến ​​vào ngày 24 tháng 5.

Có rất ít chỗ để điều động vì Euro 2020 bắt đầu vào ngày 12 tháng 6. Và cũng có những lo ngại rằng Euro 2020, do được tổ chức trên 12 quốc gia bao gồm Ý, có thể phải đối mặt với việc hủy bỏ chưa từng có tiền lệ.

Năm 1973, một trận dịch tả khiến 227 người chết ở Ý, trong đó có hơn 170 người ở Napoli, đã không ngăn được “calcio” ở đất nước điên cuồng bóng đá.

Bùi Đạt