Tìm

Ý: 12 người chết trong các cuộc bạo loạn ở nhà tù sau biện pháp áp đặt chống Covid-19

  • 10/03/2020 11:37
Baoton.vn - Nhà chức trách Ý hôm thứ Ba, cho biết số người chết vì bạo loạn ở các nhà tù sau biện pháp áp đặt để chống dịch bênh Covid-19 đã tăng lên 12 người.

Các tù nhân, nhiều người tức giận vì những hạn chế trong các chuyến thăm gia đình, bắt đầu nổi cơn thịnh nộ vào Chủ nhật, đốt lửa, bắt con tin và trốn thoát khỏi một nhà tù.

Theo giới chức Ý, các cuộc biểu tình bạo lực nhất đã được kiểm soát vào thứ ba, nhưng các cuộc biểu tình vẫn đang diễn ra trong 10 nhà tù khác.

Một người đàn ông cầm biểu ngữ “Tự do cho tất cả mọi người” gần tòa nhà Bộ Tư pháp sau khi tổ chức một cuộc biểu tình về các chuyến thăm gia đình đến các nhà tù bị đình chỉ do lo ngại coronavirus, gây ra bạo loạn trong các nhà tù trên khắp nước Ý, tại Rome, Ý ngày 10 tháng 3 năm 2020. Ảnh Reuters

Tất cả con tin, hầu hết là lính canh và nhân viên y tế, đã được các tù nhân thả ra hoặc được cảnh sát giải thoát.

Bảy tù nhân đã chết trong nhà tù Modena vào Chủ nhật và Thứ Hai. Vào thứ ba, hai người khác được tìm thấy đã chết ở đó cũng như ba người trong một nhà tù ở Rieti, phía đông bắc thành Rome.

Hầu hết các trường hợp tử vong được cho là do dùng thuốc quá liều mà các tù nhân đã đánh cắp từ các phòng khám.

Theo Bộ Tư pháp Ý, năm mươi tù nhân đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở miền nam Foggia vào thứ Hai và chỉ 22 người đã bị bắt lại vào sáng thứ Ba.

Các cuộc biểu tình và bạo loạn bắt đầu sau khi chính quyền hạn chế liên lạc của các tù nhân với các thành viên gia đình trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Các nhà tù Ý thường xuyên quá tải, điều này có thể khiến tù nhân và nhân viên dễ bị lây nhiễm hơn. Tại Ý, các nhà tù hiện đang chứa khoảng 61.250 tù nhân, nhiều hơn 10.000 người so với sức chứa của các nhà tù tại đất nước hình chiếc ủng.

Bùi Đạt