Tìm

Xét nghiệm nước bọt ‘No-swab’ giúp phát hiện coronavirus nhanh hơn?

  • 22/06/2020 04:13
Baoton.vn - Dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh, hãng tin Reuters hôm thứ Hai cho biết một chế độ xét nghiệm coronavirus hàng tuần sử dụng xét nghiệm nước bọt có tên "No-swab" đang được thử nghiệm ở Southampton, miền nam nước Anh, đây có thể là cách đơn giản và nhanh chóng hơn để phát hiện sự bùng phát của virus.

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock cho biết, xét nghiệm nước bọt có thể giúp mọi người dễ dàng thực hiện các xét nghiệm coronavirus tại nhà hơn mà không cần phải sử dụng tăm bông.

Thử nghiệm này cũng sẽ giúp chúng tôi tìm hiểu nếu thói quen, xét nghiệm tại nhà có thể phát hiện ra các trường hợp nhiễm virus trước đó.

Các nhân viên quân sự được nhìn thấy tại một cơ sở xét nghiệm bệnh coronavirus (COVID-19) tại Hyde Park, sau khi dịch bệnh coronavirus bùng phát, London, Anh, ngày 11 tháng 6 năm 2020. Ảnh Reuters

Chính phủ cho biết, hơn 14.000 bác sĩ và nhân viên y tế, các nhân viên và nhân viên đại học thiết yếu khác và các hộ gia đình của họ sẽ tham gia thử nghiệm, sử dụng xét nghiệm Optigene.

Thay vì lấy một miếng gạc, điều mà một số người cảm thấy khó chịu, những người tham gia sẽ nhổ vào chậu. Kết quả kiểm tra sẽ được nhận trong vòng 48 giờ, chính phủ cho biết.

Phi công sẽ được dẫn dắt bởi Hội đồng Thành phố Southampton, Đại học Southampton và dịch vụ y tế do nhà nước điều hành, cùng với mạng lưới dịch vụ công cộng rộng lớn hơn ở Hampshire.

Chính phủ cho biết họ cũng đang khám phá tiềm năng của các xét nghiệm coronavirus không có nước bọt khác với các công ty bao gồm Chronomics, Avacta (AVTG.L), MAP Science và Oxford Nanoimaging (ONI).

Họ cho biết họ cũng đang làm việc với các nhà cung cấp bao gồm DNA Genotek, International Science Supplies Ltd, Isohelix và các nhà sản xuất hàng đầu khác, để phát triển bộ dụng cụ thu gom nước bọt bespoke và tăng quy mô sản xuất cho các sản phẩm có thể được sử dụng với các xét nghiệm PCR hiện có.

Nguyên Cát