Tìm

Vụ nổ lớn xé nát Beirut, giết chết 50 người và làm bị thương hàng ngàn người

  • 05/08/2020 05:53
Baoton.vn - Một vụ nổ lớn trong kho cảng gần trung tâm Beirut đã giết chết hơn 50 người, làm bị thương hơn 2.750 và gửi sóng xung kích làm vỡ cửa sổ, đập vỡ tường và làm rung chuyển mặt đất thủ đô Lebanon.

Các quan chức cho biết họ dự kiến ​​số người chết sẽ tăng thêm sau vụ nổ hôm thứ ba khi các nhân viên khẩn cấp đào qua đống đổ nát để giải cứu người dân và loại bỏ người chết. Đó là vụ nổ mạnh nhất trong nhiều năm để tấn công Beirut, vốn đang quay cuồng với một cuộc khủng hoảng kinh tế và sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng coronavirus.

Ảnh Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Lebanon cho biết thông tin ban đầu cho thấy vật liệu nổ mạnh, bị tịch thu nhiều năm trước, được cất giữ tại cảng đã bị nổ tung. Israel, nước đã chiến đấu nhiều cuộc chiến với Lebanon, từ chối mọi vai trò và đề nghị giúp đỡ.

Những gì chúng ta đang chứng kiến ​​là một thảm họa rất lớn, người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ Lebanon George Kettani nói với phát thanh viên Mayadeen. Có nạn nhân và thương vong ở khắp mọi nơi.

Vài giờ sau vụ nổ xảy ra ngay sau 6 giờ tối (15.00 GMT), một ngọn lửa vẫn bùng lên ở quận cảng, phát ra một ánh sáng màu cam trên bầu trời đêm khi máy bay trực thăng bay lượn và tiếng còi xe cứu thương vang khắp thủ đô.

Một nguồn tin an ninh cho biết các nạn nhân đã được đưa đi điều trị bên ngoài thành phố vì các bệnh viện ở Beirut có rất nhiều người bị thương. Xe cứu thương từ phía bắc và phía nam của đất nước và thung lũng Bekaa ở phía đông đã được gọi đến để giúp đỡ.

Vụ nổ lớn đến nỗi một số cư dân trong thành phố, nơi ký ức về pháo kích dữ dội trong cuộc nội chiến 1975 đến 1990, đã nghĩ rằng một trận động đất đã xảy ra. Choáng váng, khóc lóc và những người bị thương đi qua đường tìm kiếm người thân.

Tôi hứa với bạn rằng thảm họa này sẽ không qua khỏi nếu không có trách nhiệm, Thủ tướng Hassan Diab nói với quốc gia.

Những người có trách nhiệm sẽ trả giá, ông nói trong địa chỉ truyền hình của mình, và thêm rằng các chi tiết về kho nguy hiểm của thành phố này sẽ được công khai.

Vụ nổ khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương. Ảnh Reuters

Bộ trưởng Nội vụ nói với Al Jadeed TV rằng ammonium nitrate đã được lưu trữ tại cảng từ năm 2014.

Đại sứ quán Mỹ tại Beirut cảnh báo người dân trong thành phố về các báo cáo về khí độc phát ra từ vụ nổ, kêu gọi mọi người ở trong nhà và đeo khẩu trang nếu có.

Vẫn chưa rõ ngay nguyên nhân gây ra vụ cháy ban đầu vào thứ ba đã gây ra vụ nổ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Lebanon cho biết đã có hơn 50 người đã thiệt mạng và hơn 2.750 người bị thương. Hội Chữ thập đỏ Lebanon cho biết hàng trăm người đã được đưa đến bệnh viện.

Thống đốc cảng Beirut nói với Sky News rằng một đội lính cứu hỏa, người đang chiến đấu với ngọn lửa ban đầu, đã biến mất ngay sau vụ nổ.

Tổng thống Michel Aoun đã kêu gọi một cuộc họp nội các khẩn cấp vào thứ Tư và nói rằng tình trạng khẩn cấp kéo dài hai tuần nên được tuyên bố. Ông nói rằng đó là một điều không thể chấp nhận được khi mà 2.750 tấn ammonium nitrate được lưu trữ trong sáu năm mà không có biện pháp an toàn.

Thủ tướng Lebanon kêu gọi một ngày để tang.

Đức Minh