Tìm

Virus Covid-19 đang viết lại bức tranh kinh tế và cuộc sống trên toàn cầu

  • 01/03/2020 02:06

Baoton.vn – Virus Covid-19 đang gây lo ngại khi tiếp tục lây lan và khiến nhiều người tử vong tiếp tục gia tăng trên toàn cầu vào Chủ nhật, điều đó đang làm các đường phố, nhà máy thêm vắng vẻ, khiến nền kinh tế toàn cầu rung chuyển và nó cũng đang viết lại thực tế hàng ngày quanh cuộc sống.

Hoảng loạn mua nhu yếu phẩm hàng ngày xuất hiện ở Nhật Bản, các địa điểm du lịch trên khắp châu Á, châu Âu và Mideast bị bỏ hoang, và chính phủ đóng cửa trường học và cấm các cuộc tụ họp lớn. Các công viên giải trí đã bị đóng cửa và các buổi hòa nhạc bị hủy bỏ. Tại Paris, các linh mục đã ngừng đặt bánh bí tích trong miệng của những người thờ phượng.

Một nhân viên y tế mặc một bộ đồ bảo vệ đi bộ giữa các xe cứu thương để vận chuyển bệnh nhân ở Daegu, Hàn Quốc, Chủ nhật, ngày 1 tháng 3 năm 2020. Ảnh AP

Trong khi coronavirus mới đã mở rộng phạm vi ra khắp thế giới, các cụm nhiễm trùng địa lý rõ ràng đã xuất hiện, với Iran, Ý và Hàn Quốc chứng kiến ​​các trường hợp gia tăng. Trong khi đó, Mỹ đã ghi lại cái chết đầu tiên của mình, một người đàn ông ở độ tuổi 50 ở tiểu bang Washington có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nhưng không đi đến bất kỳ khu vực bị ảnh hưởng nào.

Các trường hợp bổ sung ở Mỹ có khả năng, nhưng những người khỏe mạnh sẽ có thể phục hồi hoàn toàn, Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc họp ngắn ngày thứ Bảy, nơi các quan chức tuyên bố cảnh báo cao về việc đi du lịch đến một số khu vực của Ý và Hàn Quốc cũng như lệnh cấm trong chuyến đi đến Iran.

Trung Quốc hôm Chủ nhật đã báo cáo một sự gia tăng nhẹ trong các trường hợp mới trong 24 giờ qua đến 573, lần đầu tiên sau năm ngày con số đó đã vượt quá 500. Họ gần như hoàn toàn bị giới hạn ở tỉnh Hồ Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và là thủ phủ của Vũ Hán.

Danh sách các quốc gia bị virus tấn công đã tăng lên gần 60, trong đó Ireland và Ecuador báo cáo các trường hợp đầu tiên vào thứ Bảy. Hơn 86.000 người trên toàn thế giới đã nhiễm virus, với cái chết đứng đầu 2.900.

Các địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi đã bị đóng cửa đối với người hành hương nước ngoài, trong khi các đội bóng chày chuyên nghiệp chơi ở các sân vận động vắng vẻ ở Nhật Bản và các quan chức ở Pháp khuyên người dân từ bỏ nụ hôn chào theo phong tục.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, khuyến nghị rằng một cuộc họp vào ngày 9 tháng 3, trong đó khoảng 10.000 người sẽ kỷ niệm 25 năm một hội nghị của Liên hợp quốc về quyền phụ nữ được giảm mạnh trở lại vì sự lây lan của COVID-19.

Nhiều trường hợp virus tương đối nhẹ, và một số trong số những người bị nhiễm dường như không có triệu chứng gì cả. Điều đó có thể cho phép lan truyền dễ dàng hơn, và những lo lắng đang gia tăng việc kiểm dịch kéo dài, gián đoạn chuỗi cung ứng, giảm mạnh du lịch và kinh doanh du lịch có thể làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu hoặc thậm chí gây ra suy thoái.

> Xem thêmCó hơn 86.000 người nhiễm trên toàn cầu, hơn 2.900 ca tử vong do virus

Hàn Quốc, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai sau Trung Quốc, có hơn 3.500 trường hợp.

Chính quyền Ý cho biết nước này hiện có hơn 1.100 trường hợp nhiễm coronavirus, với 29 trường hợp tử vong cho đến nay.

Một quan chức cho biết, Iran đang chuẩn bị cho khả năng có hàng chục nghìn người đang được xét nghiệm virus vì số lượng ca bệnh được xác nhận lại tăng vọt vào thứ Bảy. Cho đến nay, virus và bệnh COVID-19 mà nó gây ra đã giết chết hơn 40 người trong số gần 600 trường hợp được xác nhận ở Iran.

Khi các chính phủ đấu tranh để kiểm soát sự lây lan và các doanh nghiệp phải vật lộn với sự gián đoạn, các nhà nghiên cứu làm việc để hiểu rõ hơn về căn bệnh này báo cáo rằng tỷ lệ tử vong có thể thấp hơn so với sợ ban đầu vì các trường hợp nhẹ hơn được tính.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công bố hôm thứ Sáu trên Tạp chí Y học New England phân tích 1.099 bệnh nhân tại hơn 500 bệnh viện trên khắp Trung Quốc đã tính toán tỷ lệ tử vong là 1,4%, thấp hơn đáng kể so với các nghiên cứu trước đó tập trung vào bệnh nhân ở Vũ Hán, nơi nó bắt đầu và đã được bắt đầu nghiêm trọng nhất.

Giả sử còn nhiều trường hợp không có hoặc có triệu chứng rất nhẹ, thì tỷ lệ tử vong trong trường hợp có thể thấp hơn đáng kể 1%, các quan chức y tế của Hoa Kỳ đã viết trong một bài xã luận trên tạp chí.

Điều đó sẽ làm cho vi-rút mới giống như bệnh cúm theo mùa nghiêm trọng hơn là một căn bệnh tương tự như anh em họ di truyền SARS, hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hay MERS, hội chứng hô hấp Trung Đông.

Ngày càng có nhiều bằng chứng về sự khủng hoảng chi phí và kinh tế của căn bệnh xuất hiện ở miền trung Trung Quốc vào tháng 12. Một báo cáo mới cho thấy sự sụt giảm mạnh trong sản xuất của Trung Quốc vào tháng 2 sau khi những nỗ lực ngăn chặn virus này đã đóng cửa phần lớn nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Cuộc khảo sát diễn ra khi thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh vì lo ngại virus sẽ lan ra nước ngoài.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố gói kinh tế khẩn cấp trị giá 270 tỷ yên (2,5 tỷ USD) để giúp chống lại virus này. Abe cho biết trong một cuộc họp báo rằng Nhật Bản đang ở thời điểm quan trọng để xác định liệu nước này có thể kiểm soát được sự bùng phát trước Thế vận hội mùa hè Tokyo hay không.

Abe, người đã tuyên bố trong tuần qua về kế hoạch đóng cửa tất cả các trường trong hơn một tháng đã bị chỉ trích cho biết gói khẩn cấp bao gồm hỗ trợ tài chính cho phụ huynh và chủ lao động của họ bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa.

Nói một cách thẳng thắn, trận chiến này không thể chiến thắng chỉ bằng nỗ lực của chính phủ, ông Abe Abe nói. Chúng tôi không thể làm điều đó mà không có sự hiểu biết và hợp tác từ mọi người, kể cả các tổ chức y tế, gia đình, công ty và chính quyền địa phương.

Trong các lệnh trừng phạt đánh vào Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi các nỗ lực chống vi-rút mạnh hơn để bảo vệ chống lại COVID-19, nói rằng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng.

Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự chậm lại trong các bệnh nhiễm trùng mới, và đảng cầm quyền đang cố gắng khôi phục niềm tin của công chúng và doanh nghiệp và ngăn chặn suy thoái kinh tế sâu sắc hơn và mất việc làm rủi ro chính trị sau nhiều tuần gián đoạn do sự bùng phát virus.

Ở những khu vực khác bị cuốn vào ổ dịch, những cảnh kỳ lạ đã gặp những người mạo hiểm bên ngoài.

Đường phố bị bỏ hoang ở thành phố Sapporo trên đảo chính cực bắc của Nhật Bản, nơi có tình trạng khẩn cấp được ban hành cho đến giữa tháng ba. Tokyo Disneyland và Universal Studios Japan tuyên bố họ sẽ đóng cửa, và các sự kiện lớn đã bị hủy bỏ, bao gồm chuỗi buổi hòa nhạc của nhóm nhạc Kpop BTS.

Ả Rập Saudi đã đóng cửa các địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi ở Mecca và Medina cho những người hành hương nước ngoài, làm gián đoạn việc đi lại của hàng ngàn người Hồi giáo đã đến vương quốc và có khả năng ảnh hưởng đến các kế hoạch vào cuối năm nay trong hàng tháng trước lễ Ramadan và hành hương hajj hàng năm.

Lượng khách du lịch ở Thái Lan giảm 50% so với một năm trước và tại Ý – nơi có nhiều trường hợp được báo cáo nhất của bất kỳ quốc gia nào ngoài châu Á – đặt phòng khách sạn đang giảm và Thủ tướng Giuseppe Conte đã làm dấy lên mối lo về suy thoái kinh tế.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới đã nói rằng nguy cơ virus lây lan trên toàn thế giới là rất cao.

Bùi Đạt

Theo AP