Tìm

Vắc-xin COVID-19 đầu tiên được thử nghiệm ở Mỹ đã sẵn sàng thử nghiệm lần cuối

  • 15/07/2020 08:49
Baoton.vn - Vắc-xin COVID-19 đầu tiên được thử nghiệm ở Hoa Kỳ đã cải thiện hệ thống miễn dịch của mọi người theo cách mà các nhà khoa học hy vọng, các nhà nghiên cứu đã báo cáo hôm thứ ba - khi các mũi tiêm đã sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm cuối cùng.

“Cho dù bạn cắt lát như thế nào, đây là một tin tốt, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ chia sẻ.

Vắc-xin thử nghiệm, được phát triển bởi các đồng nghiệp của Fauci tại Viện Y tế Quốc gia và Moderna Inc., của Mỹ sẽ bắt đầu bước quan trọng nhất vào ngày 27 tháng 7: Một nghiên cứu 30.000 người để chứng minh liệu các mũi tiêm có đủ mạnh để bảo vệ chống lại coronavirus hay không.

Trong ngày 16 tháng 3 năm 2020, ảnh chụp, một đối tượng nhận được một mũi tiêm trong thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu an toàn giai đoạn đầu của một loại vắc-xin tiềm năng của Moderna cho COVID-19, căn bệnh do coronavirus mới gây ra, tại Kaiser Permanente Washington Viện nghiên cứu sức khỏe ở Seattle. Theo kết quả được công bố vào thứ ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020, thử nghiệm ở giai đoạn đầu cho thấy vắc-xin COVID-19 đầu tiên được thử nghiệm ở Hoa Kỳ đã cải thiện hệ thống miễn dịch của mọi người theo cách mà các nhà khoa học hy vọng. Vắc-xin được chế tạo bởi Viện Sức khỏe Quốc gia và Moderna Inc. Ảnh AP

Hôm thứ Ba, các nhà nghiên cứu chờ đợi báo cáo đầu tiên từ 45 tình nguyện viên được thực hiện vào tháng ba với hy vọng vắc-xin cung cấp một lượng kháng thể mạnh mẽ giúp miễn dịch với virus.

Theo báo cáo từ nhóm nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England, những người tình nguyện đầu tiên đã phát triển thứ gọi là kháng thể trung hòa trong máu của họ – chìa khóa phân tử để ngăn chặn nhiễm trùng – ở mức tương đương với những người tìm thấy ở những người sống sót sau COVID-19.

Tiến sĩ Lisa Jackson thuộc Viện nghiên cứu Kaiser Permanente Washington tại Seattle (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu cho biết, đây là một khối xây dựng thiết yếu cần thiết để tiến lên với các thử nghiệm thực sự có thể xác định liệu vắc-xin có bảo vệ chống nhiễm trùng hay không.

Không có gì đảm bảo nhưng chính phủ hy vọng sẽ có kết quả vào cuối năm nay – tốc độ thiết lập kỷ lục để phát triển vắc-xin.

Vắc-xin cần hai liều, cách nhau một tháng.

Không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhưng hơn một nửa những người tham gia nghiên cứu đã báo cáo các phản ứng giống như cúm đối với các mũi tiêm không phổ biến với các loại vắc-xin khác – mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, sốt và đau tại chỗ tiêm. Đối với ba người tham gia được cho liều cao nhất, những phản ứng đó nghiêm trọng hơn; liều đó không được theo đuổi.

Một số phản ứng tương tự như triệu chứng coronavirus nhưng chúng tạm thời, kéo dài khoảng một ngày và xảy ra ngay sau khi tiêm vắc-xin, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Theo giới chuyên gia, kết quả ban đầu là một bước thử nghiệm tốt, đó là lạc quan và lạc quan rằng thử nghiệm cuối cùng có thể đưa ra câu trả lời về việc nó có thực sự an toàn và hiệu quả vào đầu năm tới hay không.

Đức Minh

Nguồn AP