Tìm

UNESCO nỗ lực hỗ trợ khắc phục sự cố sập Ngôi nhà kỳ quan ở Tanzania

  • 29/12/2020 12:26
Baoton.vn - Mới đây, vào ngày 25/12, Ngôi nhà kỳ quan (Beit-al-Ajaib) - di sản thế giới ở Thị trấn Đá (Stone Town), thuộc tỉnh Zanzibar của Cộng hòa Thống nhất Tanzania đã bị sụp đổ khiến giới chức Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO quan ngại.

Ngôi nhà Kỳ quan là một trong những di tích nổi bật ở Thị trấn Đá Zanzibar (Cộng hòa Thống nhất Tanzania), một tài sản được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới từ năm 2000. Hiện một phần của Ngôi nhà Kỳ quan bị sập đang được tu sửa.

Sự sụp đổ của Ngôi nhà kỳ quan, Thị trấn Đá Zanzibar

Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới bà Mechtild Rössler cho biết: “Chúng tôi đang liên hệ với Cơ quan Bảo tồn và Phát triển Thị trấn Đá (STCDA), hiện đang tiến hành hoạt động cứu hộ và sẽ sớm bắt đầu đánh giá sơ bộ về thiệt hại do vụ sập nhà gây ra.

Chúng tôi tin tưởng rằng các cơ quan chức năng sẽ thực hiện các hành động khẩn cấp và đánh giá cần thiết để tìm hiểu nguyên nhân của thiệt hại này và đề xuất các giải pháp bảo vệ di tích, một thành phần thiết yếu góp phần tạo nên giá trị phổ quát nổi bật của di tích. UNESCO đã sẵn sàng để hỗ trợ những nỗ lực không ngừng và chúng tôi đang cùng Cộng hòa Thống nhất Tanzania đang đối mặt với thảm họa này”.

Thị trấn Đá Zanzibar là một ví dụ nổi bật của các thị trấn thương mại ven biển Swahili ở Đông Phi. Được phát triển ở bờ biển Đông Phi, Stone Town thể hiện sự kết hợp văn hóa và hài hòa các yếu tố khác nhau của văn hóa Châu Phi, khu vực Ả Rập, Ấn Độ và Châu Âu trong hơn một thiên niên kỷ. The House of Wonder, một cung điện lễ lớn được xây dựng bởi Sultan Barghash, là một trong những địa danh nổi tiếng của thành phố trong các tòa nhà lớn khác được xây dựng trong nhiều thế kỷ (thế kỷ 18, 19).

Nguồn UNESCO World