Tìm

UNESCO lo ngại cuộc chiến của Nga khiến các di sản văn hóa Ukraine bị tổn hại

  • 04/03/2022 12:20
Ebiz - Cơ quan văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về thiệt hại đối với nền văn hóa của Ukraine khi thông báo rằng họ đang làm việc để đánh giá các cơ sở giáo dục, văn hóa của Ukraine và các di sản do LHQ chỉ định.

Di sản Thế giới Nhà thờ Thánh Sophia ở Kiev, Ukraine. Ảnh AP

Ukraine là nơi có bảy Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm Nhà thờ St. Sophia nổi tiếng và các tòa nhà tu viện liên quan ở thủ đô Kyiv. Các địa điểm khác trong danh sách của LHQ nằm ở phía tây thành phố Lviv, thành phố cảng Odesa của Biển Đen và ở thành phố Kharkiv lớn thứ hai. Tất cả bốn thành phố đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng pháo và không kích của lực lượng xâm lược Nga.

“Chúng ta phải bảo vệ di sản văn hóa này, như một minh chứng của quá khứ nhưng cũng như một phương tiện hòa bình cho tương lai”, Tổng giám đốc UNESCO, Audrey Azoulay nói.

Trong một tuyên bố, bà Azoulay cho biết cơ quan này đang phối hợp các nỗ lực với chính quyền Ukraine để đánh dấu nhanh nhất có thể các di tích và địa điểm lịch sử quan trọng trên khắp Ukraine bằng một dấu hiệu được quốc tế công nhận về việc bảo vệ di sản văn hóa trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang.

UNESCO cũng sẽ tổ chức một cuộc họp với các giám đốc bảo tàng của đất nước để giúp họ bảo vệ các bộ sưu tập bảo tàng và tài sản văn hóa khỏi sự tàn phá của chiến tranh.

Ảnh AP

Ít nhất bảy cơ sở giáo dục đã bị thiệt hại trong các cuộc tấn công trong tuần qua, bao gồm cả Đại học Quốc gia Karazin ở Kharkiv hôm thứ Tư, tuyên bố cho biết.

Trong tuần qua, Hollywood đã tham gia các liên hoan phim quốc tế, dàn nhạc, triển lãm nghệ thuật và các tổ chức văn hóa khác trong việc đưa Nga vào danh sách đen và quảng bá các nghệ sĩ Ukraine như một biểu hiện của sự đoàn kết.

Nhà hát Ba lê Nga, một tổ chức ba lê độc lập dành riêng cho phong cách khiêu vũ đó với dàn diễn viên đa quốc gia hiện đang lưu diễn tại Mỹ, đã đổi tên thành Nhà hát Ba lê RBT vào thứ Năm và đang sử dụng khẩu hiệu “Chúng tôi khiêu vũ vì hòa bình. Chúng tôi sát cánh với Ukraine”.

Đức Minh (lược dịch)