Tìm

UNESCO kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ đời sống văn hóa và di sản của Beirut

  • 16/08/2020 03:56
Baoton.vn - Sau vụ nổ kép kinh hoàng ở Beirut, Lebanon, vào ngày 4 tháng 8, UNESCO đã huy động các tổ chức văn hóa hàng đầu và các chuyên gia từ Lebanon và nước ngoài trong một cuộc họp trực tuyến vào ngày 10 tháng 8 để phối hợp các biện pháp khẩn cấp, lâu dài hơn nhằm phục hồi đời sống của người dân và bảo vệ di sản văn hóa bị tàn phá nghiêm trọng của thành phố này.

Các vụ nổ ở cảng Beirut không chỉ cướp đi sinh mạng và khiến hàng nghìn người bị thương, chúng còn gây thiệt hại nặng nề nhất cho một số khu vực có bề dày lịch sử của Beirut, các bảo tàng lớn, phòng trưng bày và các địa điểm tôn giáo và xảy ra vào thời điểm Lebanon đang quay cuồng. một loạt các cuộc khủng hoảng khác, bao gồm cả đại dịch COVID-19.

Ảnh UNESCO

UNESCO, đáp ứng lời kêu gọi ủng hộ của Tổng cục Cổ vật Liban, sẽ dẫn đầu cuộc vận động quốc tế để phục hồi và tái tạo văn hóa và di sản của Beirut, dựa trên đánh giá nhu cầu kỹ thuật của Tổng cục và Kế hoạch Hành động Quốc tế về Văn hóa ở Beirut , mà UNESCO hiện đang phát triển với tất cả các đối tác của mình ở Lebanon và nước ngoài.

Tiến sĩ Sarkis Khoury, Tổng giám đốc Cổ vật tại Bộ Văn hóa Lebanon, chia sẻ đánh giá ban đầu về thiệt hại đối với các thiết chế văn hóa và di sản trong thành phố. Ông lưu ý rằng ít nhất 8.000 tòa nhà, nhiều tòa nhà tập trung ở các quận cũ của Gemmayzeh và Mar-Mikhaël, đã bị ảnh hưởng. Trong số đó có khoảng 640 tòa nhà lịch sử, khoảng 60 trong số đó có nguy cơ sụp đổ. Ông cũng nói về tác động của vụ nổ đối với các bảo tàng lớn, như Bảo tàng Quốc gia Beirut, Bảo tàng Sursock và Bảo tàng Khảo cổ học của Đại học Beirut Hoa Kỳ, cũng như các không gian văn hóa, phòng trưng bày và địa điểm tôn giáo.

Tiến sĩ Sarkis Khoury nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành các biện pháp can thiệp chống thấm và củng cố cấu trúc khẩn cấp để ngăn chặn thiệt hại thêm do những cơn mưa mùa thu đến gần. Các biện pháp khẩn cấp cũng được đưa ra để bảo vệ đời sống văn hóa của Beirut thông qua việc huy động các nghệ sĩ, chuyên gia văn hóa, nghệ nhân và những người lưu giữ kiến ​​thức truyền thống.
Các đối tác chính tham dự cuộc họp bao gồm Liên minh Quốc tế về Bảo vệ Di sản ở các Khu vực Xung đột – ALIPH, Trung tâm Di sản Thế giới Khu vực Ả Rập (ARC-WH), Blue Shield, Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Bảo tồn Phục hồi Tài sản Văn hóa ( ICCROM), Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) và Hội đồng Quốc tế về Bảo tàng và Trang web (ICOMOS). Đại sứ Sahar Baassiri, Đại biểu thường trực của Lebanon tại UNESCO, cũng tham gia.

Cuộc họp phối hợp đánh dấu bước đầu tiên trong cam kết liên tục của UNESCO nhằm đảm bảo rằng di sản và đời sống văn hóa phong phú của Beirut có thể tiếp tục đóng vai trò là nguồn sức mạnh và khả năng phục hồi cho người dân Lebanon.

Ernesto Ottone R., Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Văn hóa cho biết: “Cộng đồng quốc tế đã gửi một tín hiệu ủng hộ mạnh mẽ tới Lebanon sau thảm kịch này. “UNESCO cam kết dẫn đầu phản ứng trong lĩnh vực văn hóa, vốn phải là một phần quan trọng của các nỗ lực tái thiết và phục hồi rộng lớn hơn.”

Đức Minh

Theo UNESCO World