Tìm

UNESCO huy động kinh phí và chuyên môn để bảo vệ di sản văn hóa của Yemen

  • 16/08/2020 03:06
Baoton.vn - UNESCO vô cùng tiếc nuối về thiệt hại về người và tài sản tại một số trung tâm lịch sử ở Yemen, bao gồm cả các Di sản Thế giới như Zabid, Shibam và Sana'a, trong những ngày gần đây sau điều kiện thời tiết khắc nghiệt đặc biệt ở nước này.

Những thiệt hại gây ra đang gây nguy hiểm cho cuộc sống của cư dân của những trung tâm lịch sử này, khiến một số người trong số họ không có nơi trú ẩn thích hợp và làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã nghiêm trọng của nhiều người khác. Điều kiện thời tiết cũng đe dọa sự tồn tại của di sản văn hóa độc đáo của Yemen, là minh chứng cho sự sáng tạo và khả năng thích ứng của con người với cảnh quan và điều kiện môi trường đa dạng của đất nước.

Thành phố cổ có tường bao quanh của Shibam (Yemen) © Editions Gelbart/Jean-Jacques Gelbart

UNESCO thừa nhận sự cần thiết của những nỗ lực tập thể để tránh thiệt hại thêm và thực hiện các cơ chế giảm thiểu rủi ro để đảm bảo rằng cư dân của các trung tâm lịch sử này có thể tiếp tục sống và bảo tồn di sản của họ như họ đã làm trong nhiều thế kỷ. Cùng với các đối tác quốc tế của mình, UNESCO đã và đang huy động các nguồn lực và chuyên môn để bảo vệ di sản văn hóa của Yemen bằng cách thực hiện một số dự án tập trung vào cải tạo đô thị các khu nhà ở tư nhân và nâng cao năng lực cho chính quyền địa phương.

Các trung tâm lịch sử của Yemen như Aden, Sana’a, Shibam và Zabid đang được hưởng lợi từ một dự án tiền mặt cho công việc đang diễn ra được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu và được thực hiện với sự hợp tác của Quỹ Xã hội cho Phát triển (SFD) và chính quyền địa phương chuyên trách. Các hoạt động của dự án tích cực bảo vệ nhà riêng và không gian công cộng ở bốn thành phố và tạo cơ hội thu nhập cho 4.000 cư dân thanh niên, với hơn 30 địa điểm làm việc đang diễn ra chỉ riêng tại Thành phố cổ Sana’a. Dự án kéo dài ba năm liên tục thích ứng với những nhu cầu thay đổi của các thành phố mục tiêu.

UNESCO đã vận động Quỹ Khẩn cấp Di sảnứng phó nhanh chóng và hiệu quả với các cuộc khủng hoảng do xung đột vũ trang và thảm họa trong nước. Cùng với các đối tác của mình, tổ chức đã can thiệp vào khu vực Al-Qasimi của Thành phố cổ Sana’a và Thị trấn lịch sử Zabid để cứu 30 tòa nhà khỏi bị sập. Sau trận lũ quét lớn vào tháng 4 năm 2020 ở Sana’a, giai đoạn can thiệp thứ hai đã được khởi động với các nghiên cứu kỹ thuật về các khu dân cư chủ yếu nằm ở bờ tây của Al-Sailah, sau đó là các hoạt động phục hồi dự kiến ​​sẽ được thực hiện trong hợp tác với Dự án Công trình Công cộng (PWP) và GOPHCY.

UNESCO tiếp tục theo sát tình hình và phối hợp với các đối tác địa phương để đánh giá nhu cầu và huy động đầy đủ các nguồn lực và chuyên môn.

Đức Minh

Theo UNESCO World