Tìm

UNESCO huấn luyện chữa cháy tại Di sản Thế giới Lăng mộ Kasubi ở Uganda

  • 17/12/2020 03:39
Baoton.vn - Quỹ Khẩn cấp Di sản của UNESCO (HEF) đã hỗ trợ một cuộc huấn luyện chữa cháy tại chỗ vào ngày 7 tháng 12 năm 2020 cho cộng đồng địa phương và quản lý địa điểm tại Lăng mộ của các vị vua Buganda tại Di sản Thế giới Kasubi ở Uganda do Bộ Bảo tàng Du lịch, Động vật Hoang dã, Di tích và Cổ vật của Uganda tổ chức.

Khóa đào tạo là một phần của dự án HEF đang thực hiện nhằm “ Hỗ trợ khẩn cấp sau hỏa hoạn cho Di sản Thế giới Lăng mộ của các vị vua Buganda tại Kasubi, Uganda” sau trận hỏa hoạn xảy ra vào ngày 5 tháng 6 năm 2020. Dự án đang hỗ trợ phát triển một kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai cho địa điểm và cung cấp một số thiết bị thiết yếu cần thiết cho một hệ thống chữa cháy toàn diện tại địa điểm. Dự án bổ sung cho một dự án khác đang được UNESCO công nhận về tái thiết sau hỏa hoạn từ vụ hỏa hoạn năm 2010 tại khu mộ Kasubi được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản, và đã tập trung vào việc tái thiết tòa nhà chính bị phá hủy trong trận hỏa hoạn năm 2010.

Huấn luyện chữa cháy tại chỗ tại Lăng mộ của các vị vua Buganda ở khu di sản thế giới Kasubi. Ảnh Denis Lukwago

Dự án do Nhật Bản tài trợ cũng đang cung cấp phần lớn ngân sách để mua sắm và lắp đặt thiết bị chữa cháy cho địa điểm, văn phòng quản lý địa điểm và trung tâm phiên dịch, cũng như các ấn phẩm về quá trình tái thiết cùng với sách hướng dẫn và đào tạo hướng dẫn viên du lịch… Ngoài ra, sau đám cháy tháng 6 năm 2020, Văn phòng UNESCO khu vực Đông Phi đã mua bình chữa cháy và các thiết bị khẩn cấp nhỏ khác, một số được sử dụng cho khóa đào tạo tại chỗ do sở cứu hỏa địa phương dẫn đầu.

Ông Dennis Lukwago, quản lý khu mộ của các vị vua Buganda tại Kasubi World Heritage cho biết: “Khi bắt đầu khóa huấn luyện, các thiết bị chữa cháy hiện có trên địa điểm đã được bố trí và kiểm tra. “Những người tham gia đã được xem các khu vực dễ bị tổn thương và thảo luận về các khía cạnh có thể gây rủi ro cho tài sản khu vực di sản. Họ cũng được lắp ráp và đào tạo về cách sử dụng các thiết bị chữa cháy để dập lửa, đặc biệt là với vòi xe cứu hỏa,” ông nói thêm.

Bà Rose Mwanja, Ủy viên Bảo tàng và Di tích, cho biết: “Chúng tôi biết ơn sự hỗ trợ này từ Quỹ Khẩn cấp Di sản của UNESCO, đã hỗ trợ tài chính và kỹ thuật quan trọng cho Di sản Thế giới của chúng tôi trong nguy hiểm,” bà Rose Mwanja, Ủy viên Bảo tàng và Di tích.

Các nhà tài trợ cho Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO bao gồm Quỹ Phát triển Qatar, Vương quốc Na Uy, Chính phủ Canada, ANA Holdings Inc., Công quốc Monaco, Vương quốc Hà Lan, Cộng hòa Estonia, Đại công quốc Luxembourg, Cộng hòa Slovakia, Công quốc Andorra và Cộng hòa Serbia.

Theo Unesco world