Tìm

Trung Quốc: Tượng phật khổng lồ ngàn năm lộ diện dưới chung cư: Có đầu hay không đầu?

  • 17/12/2020 03:36
Baoton.vn - Bức tượng phật cao gần 10 mét nằm bên dưới một khu chung cư xập xệ đang gây nhiều đồn đoán ở Trung Quốc vì người ta không thể tìm ra đầu của nó. Không loại trừ trường hợp, bức tượng này không hề có đầu.

Nhiều cư dân sống ở quận Nam Ngạn, Trùng Khánh hàng chục năm cho biết, họ vô cùng bất ngờ khi bức tượng phật không đầu được phát hiện. Trước đây, tượng phật này bị nhiều cỏ, cây dại mọc che lấp.

Tượng phật khổng lồ không đầu nằm bên dưới tòa chung cư (ảnh: SCMP)

Theo một số chuyên gia, bức tượng này có từ thời nhà Thanh. Tuy nhiên, cũng có người nói rằng tượng được tạc từ thời nhà Tống và đã tồn tại được cả nghìn năm.

Chính quyền địa phương vẫn đang điều tra về nguồn gốc của bức tượng này.

Theo chính quyền quận Nam Ngạn, đầu của bức tượng bị phá hủy vào những năm 1950.

Tuy nhiên, một người phụ nữ họ Deng, đã sống ở khu dân cư dưới chân tượng phật suốt 70 năm lại cho rằng, bức tượng này vốn dĩ không hề có đầu.

“Từ những năm 1950, tôi đã biết có tượng phật tạc trong đền Leizu, nhưng phần đầu của tượng thì chưa được hoàn thành. Việc tạc tượng bị tạm dừng sau khi Trung Quốc thành lập”, bà Deng nói.

Đền Leizu được xây dựng vào khoảng từ 1910 – 1940, đến năm 1987 thì bị phá dỡ. Năm 1990, hai khu chung cư được xây dựng trên nền móng của ngôi đền cũ, nhưng không ai phát hiện ra bức tượng phật khổng lồ bên dưới.

Bức tượng đang bị xuống cấp khá nghiêm trọng do ngấm nước. Tượng cũng được tạc trên nền đất kém ổn định.

Bức tượng mô tả vị phật đang ngồi, hai tay ôm một khối cầu trước bụng. Chân trái và cổ tay tượng bị hư hại nghiêm trọng, nhưng đường nét thì vẫn rất rõ ràng.

“Các luồng ý kiến chủ yếu cho rằng, tượng phật được tạc từ thời nhà Tống hoặc nhà Thanh. Chúng tôi hiện vẫn chưa đủ cơ sở để đưa ra kết luận chính thức”, đại diện chính quyền Nam Ngạn thông báo.

Theo báo Pháp luật