Tìm

Trung Quốc nâng cảnh báo ứng phó lũ trên sông Hoài lên mức cao nhất

  • 21/07/2020 06:07
Baoton.vn - Mực nước tại dòng chính của con sông Hoài đã tăng lên mức báo động trong khi lượng mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực này trong những ngày tới.

Ngày 19/7, Ủy ban sông Hoài của Bộ Tài nguyên nước đã nâng mức cảnh báo phản ứng khẩn cấp về kiểm soát lũ trên sông Hoài từ cấp III lên cấp II. Mực nước tại trạm thủy văn trên dòng chính của sông Hoài đã tăng lên 28,74m vào lúc 10 giờ sáng ngày 19/7, vượt quá mức báo động 27,5m, và tiếp tục tăng.

Những căn nhà chìm trong nước lũ ở Giang Tây, Trung Quốc ngày 17/7. Ảnh: Reuters.

Ngày 20/7, Ủy ban sông Hoài thuộc Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo phản ứng khẩn cấp về kiểm soát lũ tại con sông này lên cấp I (cấp cao nhất trong hệ thống ứng phó khẩn cấp IV cấp) do tình hình lũ lụt ngày càng nghiêm trọng.

Mực nước tại trạm thủy văn trên dòng chính của sông Hoài đã tăng lên 29,66 mét vào 6 giờ 36 phút sáng ngày 20/7, vượt mức an toàn 29,3m.

Dòng chính của sông Hoài đang đối mặt với nguy cơ lũ lụt gia tăng ngiêm trọng, vì mưa lớn được dự báo trong khu vực trong 3 ngày tới, Bộ Quản lý Khẩn cấp cảnh báo cho biết.

Sông Hoài dài 1.000 km là một trong những tuyến đường thủy lớn của Trung Quốc, chạy qua phía đông của đất nước giữa sông Dương Tử và sông Hoàng Hà.

Lũ lụt trên sông Hoài sẽ là mối đe dọa đến các tỉnh Sơn Tây, Hà Nam, Sơn Đông, An Huy và Giang Tô. Dòng nước chảy xiết có thể sẽ tấn công một phần của các tỉnh Tứ Xuyên, Quý Châu và thành phố Trùng Khánh.

Sông Hoài là con sông dài thứ tư ở Trung Quốc sau Dương Tử, Hoàng Hà và Châu Giang. Sông Hoài dài 1.078 km với lưu vực rộng 187.000km vuông chảy qua các trung tâm nông nghiệp và sản xuất lớn ở Hà Nam, An Huy, Giang Tô và đổ ra sông Trường Giang. Sông Hoài không trực tiếp đổ ra biển nên nổi tiếng là dễ gây ngập lụt.

Cũng trong ngày 20/7, trung tâm Khí tượng Trung Quốc dự báo kể từ ngày 20/7, mưa lớn tại vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử sẽ giảm dần, sau đó chấm dứt hiện tượng này. Trái lại, miền Bắc Trung Quốc bắt đầu bước vào mùa lũ.

Theo Tiền Phong

Nguồn Tân Hoa Xã