Tìm

Trung Quốc: Di sản Phật giáo Lạc Sơn 1.200 năm tuổi đang bị nước lũ bủa vây

  • 19/08/2020 05:59
Baoton.vn - Lũ lụt trên thượng nguồn sông Dương Tử của Trung Quốc đã buộc các nhà chức trách phải sơ tán hơn 100.000 người vào thứ Ba và đe dọa một di sản thế giới 1.200 năm tuổi.

Đài truyền hình CCTV đưa tin, nhân viên, cảnh sát và tình nguyện viên đã sử dụng bao cát để cố gắng bảo vệ Tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn cao 71 mét (233 foot), một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở tỉnh Tứ Xuyên khi nước lũ đục ngầu dâng lên đầu tiên kể từ năm 1949.

Tứ Xuyên, nơi có sông Dương Tử chảy qua, đã nâng ứng phó khẩn cấp lên mức tối đa vào thứ Ba để đối phó với một đợt mưa xối xả mới.

Tượng phật khổng lồ Lạc Sơn đang bị nước lũ bao vậy

Ủy ban Tài nguyên nước Dương Tử, cơ quan chính phủ giám sát dòng sông, đã tuyên bố báo động đỏ vào cuối ngày thứ Ba, cho biết nước tại một số trạm quan trắc dự kiến ​​sẽ vượt quá mức chống lũ “đảm bảo” hơn 5 mét.

Dự án Tam Hiệp, một công trình thủy điện khổng lồ được thiết kế một phần để chế ngự lũ lụt trên sông Dương Tử, dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​dòng nước tăng lên 74.000 mét khối mỗi giây vào thứ Tư, cao nhất kể từ khi nó được xây dựng, Bộ Tài nguyên nước cho biết.

Dự án hạn chế lượng nước chảy xuống hạ lưu bằng cách tích trữ trong hồ chứa của nó, nơi đã cao hơn mức cảnh báo chính thức hơn 10 mét trong hơn một tháng.

Cơ quan này đã buộc phải tăng lưu lượng xả nước vào thứ Ba để “giảm áp lực kiểm soát lũ lụt”, Bộ Nước cho biết.

Các nhà chức trách đã rất căng thẳng khi chứng minh rằng dòng chảy của các đập và hồ chứa khổng lồ được xây dựng dọc theo thượng nguồn sông Dương Tử đã bảo vệ khu vực khỏi những trận lũ lụt tồi tệ nhất trong năm nay, mặc dù các nhà phê bình cho rằng chúng có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

Theo Ebiz.net.vn