Tìm

Tràm Chim thành khu Ramsar thứ tư của Việt Nam

  • 15/08/2020 03:25
Baoton.vn - Vườn quốc gia Tràm Chim sẽ trở thành khu Ramsar - vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế về sinh học và bảo tồn.

Ông Nguyễn Văn Hùng – giám đốc vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Đồng, Đồng Tháp – cho biết, đến nay hầu hết các thành viên trong ban thư ký Công ước Ramsar đã nhất trí công nhận địa danh này là khu Ramsar. Họ đang hoàn tất thủ tục cuối cùng để công bố Tràm Chim là khu Ramsar thế giới.

Đồng cỏ ngập nước và loài chim ở vườn quốc gia Tràm Chim.

Với sự kiện đó, Tràm Chim sẽ trở thành khu Ramsar thứ 4 ở Việt Nam, cùng với vườn quốc gia Xuân Thủy tại Nam Định, vùng ngập nước Bàu Sấu tại Đồng Nai và khu hồ Ba Bể tại Bắc Kạn.

Vườn quốc gia Tràm Chim, có tổng diện tích 7.588 ha, là một trong tám khu vực bảo tồn các loài chim quan trọng nhất của Việt Nam hiện nay. Tràm Chim đã đáp ứng được 8 trong số 9 tiêu chuẩn của Công ước quốc tế Ramsar về đất ngập nước. Đây cũng là một trong tám vùng chim quan trọng nhất của Việt Nam và là nơi duy trì sự đa dạng sinh học cho cả vùng Đồng Tháp Mười.

Tràm Chim là nơi cư trú của trên 100 loài động vật có xương sống, 40 loài cá và 147 loài chim nướcc, trong đó có 13 loài chim quý hiếm của thế giới. Sếu đầu đỏ (Grus antigone) hay sếu cổ trụi là một trong những loài chim quý hiếm của thế giới trong Tràm Chim.

“Được gia nhập danh sách Ramsar là điều kiện để cộng đồng quốc tế biết đến Tràm Chim nhiều hơn, từ đó hoạt động bảo tồn cũng sẽ hiệu quả hơn”, ông Hùng nói.

Theo VnExpress