Tìm

Tội lỗi nguyên thủy của nước Mỹ: Cái chết của Floyd thúc đẩy tìm kiếm linh hồn lịch sử

  • 13/06/2020 11:24
Baoton.vn - Các tượng đài liên minh đang đi xuống và các bức tượng của Christopher Columbus đang bị lật đổ khi người Mỹ vật lộn với bóng ma của lịch sử chủng tộc của đất nước sau cái chết của George Floyd.

David Farber, giáo sư lịch sử tại Đại học Kansas, nói: “Có vẻ như có thể chúng ta đã đạt được một điểm bùng phát khi kể lại câu chuyện kể về việc chúng ta là một người dân Mỹ”.

Một bức tượng của Đại tướng Liên minh Robert E. Lee đã trở thành mục tiêu của những người biểu tình công lý chủng tộc sau cái chết của George Floyd. Ảnh AFP

“Chúng ta đang chứng kiến ​​hàng chục triệu, chứ không phải hàng trăm triệu người Mỹ đang vật lộn với những câu hỏi cơ bản về những gì chúng ta làm với những điều không lành mạnh – và, hãy thẳng thắn, thậm chí vô đạo đức – những khía cạnh trong quá khứ của chúng ta.”

Vụ giết Floyd, một người Mỹ gốc Phi ngày 25 tháng 5, bởi một sĩ quan cảnh sát da trắng ở Minneapolis đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình rầm rộ vì công lý chủng tộc và cải cách cảnh sát trên khắp Hoa Kỳ.

Nhưng cái chết của người đàn ông 46 tuổi này cũng đã kích hoạt một cuộc tìm kiếm linh hồn quốc gia về quá khứ ca rô của đất nước.

Những người biểu tình ở một số thành phố của Hoa Kỳ đã nhắm đến các tượng đài cho các tướng lĩnh và chính trị gia của cuộc Nội chiến ủng hộ nô lệ, kéo xuống một bức tượng ở Richmond, ví dụ, của Jefferson Davis, tổng thống Liên minh trong cuộc xung đột 1861-1865.

“Các biểu tượng của Liên minh là, tôi nghĩ, là sự phân cực nhất của những đài tưởng niệm này. Nhưng nó trải dài trên khắp Hoa Kỳ,” Farber nói.

“Ở New York, nó là tượng của Columbus. Ở New Mexico, có một bức tượng của một người chinh phục là một nhân vật diệt chủng trong mắt người dân Ấn Độ.

“Có các trường trung học trên khắp Hoa Kỳ được đặt tên theo John Calhoun,” một cựu phó tổng thống, người là một người ủng hộ chế độ nô lệ.

‘Sự phản đối công khai’

Farber lưu ý rằng cuộc tranh luận về đài tưởng niệm Liên minh đã diễn ra trong nhiều năm và những người tuần hành vì quyền công dân trong những năm 1950 và 1960 đã giải thích thực tế rằng họ đang “đi xuống những con đường được đặt theo tên của những kẻ phân biệt chủng tộc và những kẻ siêu quyền lực trắng”.

Những nỗ lực để loại bỏ các di tích của Liên minh đã thu thập động lực sau khi một siêu cường trắng bắn chết chín người Mỹ gốc Phi tại một nhà thờ ở Charleston, Nam Carolina, vào năm 2015.

“Tốc độ của nó hiện đang tăng lên do nhu cầu của công chúng và sự phản đối của công chúng”, Andra Gillespie, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Emory, nói.

“Những gì tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy là sự tái kiểm soát rất nhiều giả định của chúng ta và thách thức các hình thức lịch sử khác nhau khi nó ảnh hưởng đến người Mỹ gốc Phi”, ông Gillespie nói.

“Đây là thời điểm tập trung vào phân biệt chủng tộc chống người da đen nhưng nó không loại trừ các hình thức áp bức chủng tộc khác”, cô nói.

Laura Edwards, giáo sư lịch sử của Đại học Duke, cho biết “thật chìm đắm với mọi người rằng những biểu tượng này có ý nghĩa chính trị và có vấn đề theo những cách mà họ không đánh giá đầy đủ.

“Chẳng hạn, việc gọi di sản này là dễ dàng hơn,” Edwards nói trong một tham chiếu đến các lập luận thường được sử dụng bởi những người phản đối loại bỏ các biểu tượng của Liên minh, những người tuyên bố rằng nó đang xóa đi một lịch sử miền Nam đáng tự hào.

Edwards nói rằng cô đã “bị thổi bay” khi nhượng quyền xe đua NASCAR cấm trưng bày cờ Liên minh tại các sự kiện của nó.

“Trong số tất cả các môn thể thao, đó là môn thể thao bao trùm những gì họ tưởng tượng là di sản miền Nam màu trắng”, cô nói.

“Các biểu tượng liên quan đến uy quyền trắng và Liên minh đã là một phần của thương hiệu của họ.”

‘Tính toán rộng hơn’

Việc lật đổ các bức tượng của Liên minh và những bức tượng của Columbus “có liên quan rất nhiều”, Edwards nói, trong đó cả hai đều thể hiện sự “thuộc địa bạo lực của Hoa Kỳ”.

Một bức tượng của Tổng thống Liên minh Jefferson Davis nằm trên đường phố sau khi những người biểu tình kéo nó xuống ở Richmond, Virginia. Ảnh AFP

“Phần đầu tiên là người châu Âu đến và đưa ra yêu sách về một nơi thuộc về người bản địa và sau đó tham gia vào cuộc diệt chủng để quét sạch họ.”

Tiếp theo đó là việc nhập khẩu nô lệ từ châu Phi – điều mà Alan Kraut, giáo sư lịch sử tại Đại học Mỹ, gọi là “tội lỗi nguyên thủy mà chúng ta không bao giờ có thể vượt qua.”

“Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là một bản sửa đổi của lịch sử để đáp lại thời điểm chính trị”, Kraut nói, mặc dù “sự đánh giá lại này đã diễn ra trong một thời gian.”

“Các bức tượng đã được thảo luận và loại bỏ,” ông nói thêm. “Cái chết của George Floyd là chất xúc tác để thực hiện nó một cách đáng kể và thực hiện nó một cách nhanh chóng.”

Steven White, một giáo sư trợ lý khoa học chính trị tại Đại học Syracuse, cho biết mọi người đang “suy nghĩ lại về phân biệt chủng tộc trong lịch sử nước Mỹ rộng hơn”.

“Bạn đang nhìn thấy sự tính toán rộng hơn này,” White nói.

“Tôi nghĩ rằng đối với một số lượng lớn người Mỹ da trắng ngày càng tăng, bạn đang chú ý nhiều hơn đến những lý do dài hạn hơn mà sự bất bình đẳng chủng tộc vẫn tồn tại ở Mỹ,” ông nói.

“Tôi đoán câu hỏi là liệu những thay đổi này trong dư luận sẽ kéo dài,” White nói. “Đây có phải là sự khởi đầu của một sự thay đổi thực sự đáng kể?”.

Đức Minh

Theo AFP