Tìm

Tin vui cho các bậc cha mẹ: Trò chơi điện tử giúp tăng cường trí thông minh ở trẻ

  • 23/05/2022 12:00
Baoton.vn - Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy tội lỗi khi con cái của họ chơi trò chơi điện tử hàng giờ liên tục. Một số thậm chí còn lo lắng nó có thể khiến con họ kém thông minh hơn. Và, thực sự, đó là một chủ đề mà các nhà khoa học đã tranh cãi trong nhiều năm.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã tìm hiểu cách trò chơi điện tử ảnh hưởng đến tâm trí của trẻ em, phỏng vấn và thử nghiệm hơn 5.000 trẻ em từ 10 đến 12. Và kết quả được công bố trên tạp chí Scientific Reports sẽ khiến một số người ngạc nhiên.

Trẻ em được hỏi dành bao nhiêu giờ mỗi ngày trên mạng xã hội, xem video hoặc TV và chơi trò chơi điện tử. Câu trả lời là: rất nhiều giờ. Trung bình, trẻ em dành hai tiếng rưỡi mỗi ngày để xem video hoặc chương trình TV trực tuyến, nửa giờ lên mạng xã hội và một giờ chơi trò chơi điện tử.

Tổng cộng, đó là bốn giờ một ngày đối với trẻ em trung bình và sáu giờ đối với 25% còn lại – một phần lớn thời gian rảnh của một đứa trẻ. Và các báo cáo khác cho thấy điều này đã tăng lên đáng kể trong nhiều thập kỷ. Màn hình đã xuất hiện ở các thế hệ trước, nhưng bây giờ chúng thực sự xác định tuổi thơ.

Đó có phải là một điều xấu? Chà, nó phức tạp. Có thể có cả lợi ích và hạn chế đối với trí não đang phát triển của trẻ em. Và những điều này có thể phụ thuộc vào kết quả bạn đang xem. Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến ảnh hưởng của thời gian sử dụng thiết bị đối với trí thông minh – khả năng học tập hiệu quả, suy nghĩ hợp lý, hiểu các ý tưởng phức tạp và thích ứng với các tình huống mới.

Trí thông minh là một đặc điểm quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và có tính dự đoán cao về thu nhập, hạnh phúc và tuổi thọ trong tương lai của một đứa trẻ. Trong nghiên cứu, nó thường được đo lường như là hiệu suất trong một loạt các bài kiểm tra nhận thức. Đối với nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã tạo ra chỉ số thông minh từ năm nhiệm vụ: hai nhiệm vụ về đọc hiểu và từ vựng, một nhiệm vụ về khả năng chú ý và điều hành (bao gồm trí nhớ làm việc, tư duy linh hoạt và tự chủ), một nhiệm vụ đánh giá quá trình xử lý không gian – thị giác (chẳng hạn như xoay đối tượng trong tâm trí của bạn), và một về khả năng học tập qua nhiều lần thử nghiệm.

Đây không phải là lần đầu tiên ai đó nghiên cứu ảnh hưởng của màn hình đối với trí thông minh, nhưng nghiên cứu, cho đến nay, đã đưa ra nhiều kết quả khác nhau. Vậy, lần này có gì đặc biệt? Điểm mới của nghiên cứu này là các nhà khoa học đã tính đến gen và nền tảng kinh tế xã hội. Cho đến nay chỉ có một số nghiên cứu xem xét tình trạng kinh tế xã hội (thu nhập hộ gia đình, trình độ học vấn của cha mẹ và chất lượng vùng lân cận), và không có nghiên cứu nào tính đến ảnh hưởng của di truyền.

Gen quan trọng vì trí thông minh có khả năng di truyền cao. Nếu không được tính toán, những yếu tố này có thể che khuất ảnh hưởng thực sự của thời gian sử dụng thiết bị đối với trí thông minh của trẻ. Ví dụ, những đứa trẻ sinh ra với một số gen nhất định có thể dễ xem TV hơn và gặp các vấn đề về học tập một cách độc lập. Xổ số di truyền là một yếu tố gây nhiễu lớn trong bất kỳ quá trình tâm lý nào, nhưng cho đến gần đây điều này vẫn khó được tính đến trong các nghiên cứu khoa học do chi phí phân tích bộ gen quá lớn và hạn chế về công nghệ.

Dữ liệu được các nhà khoa học sử dụng cho nghiên cứu của mình là một phần của nỗ lực thu thập dữ liệu lớn ở Hoa Kỳ để hiểu rõ hơn về sự phát triển thời thơ ấu: dự án Phát triển trí não và nhận thức cho trẻ vị thành niên. Mẫu của nghiên cứu này đại diện về giới tính, chủng tộc, dân tộc và tình trạng kinh tế xã hội.

Kết quả

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi lần đầu tiên họ hỏi những đứa trẻ 10 tuổi, xem chúng chơi bao nhiêu, cả việc xem video và giao lưu trực tuyến đều có liên quan đến trí thông minh dưới mức trung bình. Trong khi đó, chơi game hoàn toàn không liên quan đến trí thông minh. Những kết quả về thời gian sử dụng thiết bị này hầu hết phù hợp với nghiên cứu trước đây. Nhưng khi theo dõi vào một ngày sau đó, các nhà khoa học nhận thấy rằng chơi game có tác động tích cực và có ý nghĩa đối với trí thông minh.

Chơi game chắc chắn sẽ không làm cho con bạn kém thông minh. Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock

Trong khi những đứa trẻ chơi nhiều trò chơi điện tử hơn ở tuổi mười tuổi trung bình không thông minh hơn những đứa trẻ không chơi game, chúng cho thấy sự tăng trưởng trí thông minh nhiều nhất sau hai năm, ở cả nam và nữ. Ví dụ, một đứa trẻ nằm trong top 17% về số giờ chơi game đã tăng chỉ số IQ của chúng nhiều hơn khoảng 2,5 điểm so với những đứa trẻ trung bình trong hơn hai năm.

Đây là bằng chứng về tác động nhân quả có lợi của trò chơi điện tử đối với trí thông minh. Kết quả này phù hợp với các nghiên cứu trước đây, nhỏ hơn, trong đó những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để chơi trò chơi điện tử hoặc một nhóm đối chứng. Phát hiện của nghiên cứu này cũng phù hợp với các nghiên cứu song song cho thấy rằng khả năng nhận thức không cố định, nhưng có thể được đào tạo – bao gồm các nghiên cứu với các ứng dụng can thiệp đào tạo nhận thức.

Còn hai loại hoạt động màn hình còn lại thì sao? Phương tiện truyền thông xã hội không ảnh hưởng đến sự thay đổi trong trí thông minh sau hai năm. Nhắn tin và nhắn tin nhiều giờ không làm tăng trí thông minh của trẻ, nhưng cũng không có hại. Cuối cùng, xem TV và video trực tuyến đã cho thấy tác dụng tích cực trong một trong các phân tích, nhưng không ảnh hưởng gì khi tính đến giáo dục của cha mẹ (trái ngược với yếu tố rộng hơn là “tình trạng kinh tế xã hội”). Vì vậy, phát hiện này nên được thực hiện với một hạt muối. Có một số hỗ trợ thực nghiệm rằng nội dung TV/video chất lượng cao, chẳng hạn như chương trình Sesame Street, có tác động tích cực đến kết quả học tập ở trường và khả năng nhận thức của trẻ. Nhưng những kết quả đó rất hiếm.

Khi nghĩ về tác động của những phát hiện này, điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều khía cạnh tâm lý khác mà chúng ta chưa xem xét, chẳng hạn như sức khỏe tâm thần, chất lượng giấc ngủ và tập thể dục. Kết quả của chúng tôi không nên được coi là một khuyến nghị chung cho tất cả các bậc cha mẹ để cho phép chơi game không giới hạn. Nhưng đối với những bậc cha mẹ làm phiền con cái của họ chơi trò chơi điện tử, bây giờ bạn có thể cảm thấy tốt hơn khi biết rằng nó có thể làm cho họ thông minh hơn một chút.

Không Ngộ

Theo theconversation