Tìm

Thông điệp năm mới của Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới, UNESCO

  • 31/12/2020 04:37
Baoton.vn - Năm 2020 được dự định là “năm siêu đa dạng sinh học”. Nhiều quyết định sâu rộng liên quan đến việc bảo tồn đa dạng sinh học dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào năm 2020. Nhưng do đại dịch COVID-19, một số cuộc họp quốc tế không thể diễn ra và đã bị hoãn lại.

Trong khi đó, đại dịch không phải là một hiện tượng cá biệt. Các bằng chứng khoa học liên kết sự xuất hiện của virus COVID-19 với sự phá vỡ hệ sinh thái và mất đa dạng sinh học. Loài người đang phá hủy môi trường tự nhiên với tốc độ ngày càng nhanh, khiến quần thể loài người tiếp xúc với những mầm bệnh mới mà chúng ta không được trang bị để kiểm soát.

Ảnh minh họa

Năm 2020 cũng tiếp tục cho thấy mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học. Các đám cháy lan rộng, có thể do tác động của biến đổi khí hậu, đã đe dọa các Di sản Thế giới tự nhiên ở nhiều nơi trên thế giới, chẳng hạn như vùng Pantanal của Brazil, Blue Mountains và Rừng mưa Gondwana của Australia. Một lần nữa chúng ta lại thấy các sự kiện tẩy trắng hàng loạt san hô và sông băng tan chảy. Các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng đã ập đến các dãy núi Rwenzori ở Uganda, Socotra ở Yemen và Sundarbans ở Ấn Độ, ngoài ra còn gây ra lũ lụt tại nhiều khu vực giàu bản sắc văn hóa khác.

Đáng thương thay, thay vì năm siêu đa dạng sinh học, năm 2020 đã trở thành năm mà thiên nhiên đưa ra cho chúng ta một cảnh báo rõ ràng: nếu chúng ta không đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học và suy thoái hệ sinh thái, cũng như nỗ lực giải quyết các nguyên nhân của biến đổi khí hậu, thế giới có thể chứng kiến ​​những thay đổi chưa từng có ảnh hưởng đến hành tinh chúng ta, cách sống của chúng ta và nhiều tài sản Di sản Thế giới không thể thay thế của chúng ta.

Chúng ta chỉ có thể hy vọng những gì chúng ta đã học được ở năm 2020 sẽ thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới và mỗi người trong chúng ta, đưa ra những quyết định cần thiết cho sự thay đổi mang tính biến đổi để cứu hành tinh của chúng ta, vào năm 2021 và xa hơn nữa. Bằng cách làm việc cùng nhau, chúng ta có thể giải quyết những thách thức này, giảm thiểu thiệt hại và thực hiện thay đổi hiệu quả để giúp thế giới tự nhiên của chúng ta phát triển ổn định, bền vững hơn.

Chúc các bạn đón năm mới 2021 vạn sự như ý, hạnh phúc và nhiều sức khỏe!

Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO Mechtild Rössler