Tìm

Premier League có thể ‘không kết thúc’ vì Covid-19

  • 14/03/2020 07:39
Ebiz - Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Anh Greg Clarke đã thông báo với Premier League rằng ông không tin rằng mùa bóng Anh sẽ kết thúc vì đại dịch Covid-19.

Premier League đã đình chỉ tất cả các trận đấu trong một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Sáu. Các trận đấu trong Giải bóng đá Anh, Giải vô địch bóng đá nữ và Giải vô địch nữ cũng được tổ chức.

Ban tổ chức Giải Ngoại hạng anh (Premier League) trong một tuyên bố hôm thứ Bảy “đã nhất trí quyết định tạm dừng Premier League và sẽ trở lại vào ngày 4 tháng 4, theo lời khuyên và điều kiện y tế tại thời điểm đó.”

Liverpool có thể hoàn thành phí danh hiệu Premier League của họ không?

Clarke nói tại cuộc họp rằng ông không nghĩ rằng việc hoàn thành mùa giải là khả thi, theo một báo cáo trên tờ Times.

Theo quan điểm của Premier League, đại dịch Covid-19 ​​sẽ không đạt đỉnh ở Anh trong nhiều tuần, làm tăng nghi ngờ về việc bắt đầu lại vào đầu tháng Tư cho Premier League.

The Times cho biết có thể hiểu rằng giám đốc điều hành của Brighton và Hove Albion, Paul Barber cũng đặt câu hỏi về sự ngắn gọn của việc đình chỉ.

Richard Masters, giám đốc điều hành của Premier League, được cho là đã nói rằng ít nhất sẽ cho phép thời gian để xem xét các hậu quả tiềm tàng và tranh luận về các giải pháp có thể.

Quyết định được đưa ra sau khi HLV Mikel Arteta của Arsenal và cầu thủ chạy cánh của Chelsea, Callum Hudson-Odoi thử nghiệm dương tính với COVID-19.

Arteta hoan nghênh động thái để giữ mùa giải. “Cảm thấy tốt hơn rồi,” Arteta viết trên tweets. “Tất cả chúng ta đang đối mặt với một thách thức lớn và chưa từng có. Sức khỏe của mọi người là tất cả những vấn đề hiện tại.”

Liverpool đang có 25 điểm rõ ràng ở đầu giải Ngoại hạng với chín trận còn lại, theo đuổi danh hiệu hàng đầu của Anh đầu tiên của họ trong suốt 30 năm chờ đợi.

Nếu kết quả đã đi theo cách của họ vào cuối tuần này, họ có thể đã hoàn thành danh hiệu tại Everton vào thứ Hai nhưng HLV Jurgen Klopp nói rằng ông ủng hộ động thái đình chỉ bóng đá.

Ông nói trong một tuyên bố của câu lạc bộ: “Nếu đó là sự lựa chọn giữa bóng đá và lợi ích của xã hội rộng lớn hơn, thì đó không phải là cuộc thi. Thực sự, không phải vậy.”

‘Cú đấm’ tài chính

Các câu lạc bộ bóng đá ở tất cả các cấp phải đối mặt với tổn thất to lớn nếu mùa giải không hoàn thành.

Một nhân vật cấp cao phụ trách vấn đề phát sóng nói với The Times: “Thực tế thương mại cho Premier League và (cơ quan quản lý châu Âu) UEFA là nếu họ không hoàn thành các mùa giải thì họ vi phạm hợp đồng phát sóng.

“Bạn sẽ có các đài truyền hình từ khắp nơi trên thế giới nói rằng ‘Trong trường hợp đó chúng tôi không trả tiền cho mùa giải.’ Đối với Premier League, bạn đang nói về thu nhập khoảng 3 tỷ bảng Anh (3,7 tỷ USD) mỗi năm từ bản quyền truyền hình trong và ngoài nước. Cũng sẽ có những tác động tài chính nếu các cuộc thi bị siết chặt để chơi ít trận đấu hơn.”

Chuyên gia tài chính bóng đá Kieran Maguire nói với BBC rằng các câu lạc bộ, đặc biệt là ở các bộ phận thấp hơn, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự gián đoạn.

“Tôi nghĩ rằng nhiều câu lạc bộ sẽ đấu tranh đáng kể,” ông nói. “Nhiều câu lạc bộ đang sống sót trên cơ sở so khớp và phụ thuộc vào vài nghìn người trung thành bật lên.

“Chúng tôi phải xem xét các nhân viên tại các câu lạc bộ, họ phụ thuộc vào thu nhập họ nhận được từ các câu lạc bộ bóng đá để trả các hóa đơn của riêng họ.”

Các câu lạc bộ Premier League được cho là sẽ gặp lại vào thứ năm tới.

Khuất Nguyên