Tìm

Nicotine trong thuốc lá có thể ngăn ngừa coronavirus không ?

  • 23/04/2020 11:31
Baoton.vn - Theo một nghiên cứu mới ở Pháp, Nicotine có thể bảo vệ mọi người khỏi nhiễm coronavirus, nơi các thử nghiệm tiếp theo được lên kế hoạch để kiểm tra xem chất này có thể được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị căn bệnh chết người này hay không.

Những phát hiện được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tại một bệnh viện hàng đầu ở Paris, Pháp đã kiểm tra 343 bệnh nhân coronavirus cùng với 139 người bị nhiễm bệnh với các triệu chứng nhẹ hơn.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng một số ít trong số họ hút thuốc, so với tỷ lệ hút thuốc khoảng 35% trong dân số nói chung của Pháp.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Pháp đang lên kế hoạch thực hiện các thử nghiệm tiếp theo để xem liệu nicotine có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng coronavirus. Ảnh AFP

“Trong số những bệnh nhân này, chỉ có năm phần trăm là người hút thuốc”, Zahir Amoura, đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư nội khoa cho biết.

Nghiên cứu lặp lại những phát hiện tương tự được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng trước cho thấy rằng 12,6% trong số 1.000 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc là người hút thuốc. Đó là một con số thấp hơn nhiều so với số người hút thuốc thường xuyên trong dân số nói chung của Trung Quốc, khoảng 26%, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Giả thuyết cho rằng nicotine có thể bám vào các thụ thể tế bào, do đó ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào và lây lan trong cơ thể, theo nhà sinh học thần kinh nổi tiếng Jean-Pierre Changeux từ Viện Pasteur của Pháp, đồng tác giả nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đang chờ phê duyệt từ các cơ quan y tế ở Pháp để thực hiện các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Nhóm nghiên cứu dự định sử dụng miếng dán nicotine cho nhân viên y tế tại bệnh viện Pitie-Salpetriere ở Paris – nơi nghiên cứu ban đầu được thực hiện để xem liệu nó có bảo vệ họ chống lại virus hay không.

Nhóm cũng đã áp dụng để sử dụng các bản vá trên bệnh nhân nhập viện để xem liệu nó có giúp giảm triệu chứng và cho cả những bệnh nhân chăm sóc đặc biệt nghiêm trọng hơn, Amoura nói.

Các nhà nghiên cứu đang xem xét liệu nicotine có thể giúp ngăn ngừa “cơn bão cytokine” hay không, một phản ứng nhanh chóng của hệ thống miễn dịch mà các nhà khoa học cho rằng có thể đóng vai trò chính trong các trường hợp gây tử vong do COVID-19.

Nhưng với nghiên cứu sâu hơn cần thiết, các chuyên gia không khuyến khích mọi người bỏ hút thuốc hoặc sử dụng miếng dán nicotine như một biện pháp bảo vệ chống lại virus.

“Chúng ta không được quên tác hại của nicotine”, Jerome Salomon, quan chức y tế hàng đầu của Pháp cho biết.

“Những người không hút thuốc tuyệt đối không nên sử dụng các chất thay thế nicotine”, gây ra tác dụng phụ và gây nghiện, ông cảnh báo.

Thuốc lá là kẻ giết người số một ở Pháp, với ước tính khoảng 75.000 ca tử vong mỗi năm liên quan đến hút thuốc.

Pháp là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của coronavirus ở châu Âu, với hơn 21.000 ca tử vong và hơn 155.000 ca nhiễm bệnh được báo cáo.

Nguyên Cát

Theo AFP