Tìm

Nhà thờ Đức Bà – Sài Gòn vẫn sẽ được phục hồi theo hình dáng ban đầu

  • 17/07/2020 06:51
Baoton.vn - Công trình nổi tiếng bậc nhất nước Pháp sẽ được xây dựng lại sát theo với những hình ảnh cuối cùng được ghi lại trước vụ cháy lớn vào năm 2019.

Nhà thờ Đức Bà Paris, Notre Dame, (Pháp) sẽ được xây dựng lại nguyên trạng như tình trạng của công trình trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn gây chấn động và hủy hoại nghiêm trọng nhà thờ vào năm 2019. Mặc dù đã có nhiều đề xuất tái dựng được trình bày, nhà thờ sẽ không bổ sung thêm chi tiết hiện đại hay thay đổi lớn nào.

Vào tuần trước, Cung điện Elysée đã đưa ra tuyên bố dẫn lời của tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng, công trình gắn liền với hình ảnh nước Pháp sẽ được phục hồi lại gần nhất với trạng thái trước khi xảy ra biến cố: “Tổng thống đặt lòng tin vào các chuyên gia. Ngài đã phê duyệt các phác thảo chính của dự án được trình bày bởi kiến trúc sư trưởng. Kế hoạch này nhắm đến mục tiêu tái cấu trúc công trình chính xác lại như trước đây”.

Sau khi vụ cháy lịch sử xảy ra, các công nhân mất gần một năm mới có thể dọn dẹp sạch sẽ hoàn toàn, cũng như chỉ mới có thể bắt đầu tháo dỡ giàn giáo xung quanh nhà thờ, vốn được sử dụng cho dự án cải tạo trước đó. Bản sao sắp được xây dựng của tòa tháp nguyên gốc thuộc nhà thờ sẽ sử dụng các vật liệu giống hệt với bản chính. Mục đích là để đảm bảo độ chân thực, hài hòa và thống nhất của kiệt tác nghệ thuật Gothic này.

Tuy vậy, trong giai đoạn đầu cân nhắc các biện pháp tái tạo công trình, tổng thống Pháp có phần nghiêng về hướng bổ sung các chi tiết hiện đại, tân tiến hơn vào cho nhà thờ. Năm ngoái, chính phủ Pháp đã tổ chức một cuộc thi thiết kế quốc tế để thu nhận các sáng kiến xung quanh việc hồi phục công trình. Cuối cùng thì, ông Macron cũng đã quyết định trung thành với thiết kế nguyên gốc của Notre Dame.

Tổng thống Pháp cũng bày tỏ hy vọng rằng, dự án tái tạo Nhà thờ Đức Bà sẽ hoàn tất trước khi quốc gia này đăng cai Thế Vận Hội Mùa Hè 2024. Ở thời điểm hiện tại, khu vực quảng trường của Notre Dame đã mở cửa và đón nhận công chúng ghé thăm.

Theo VTV