Tìm

Người đàn ông thứ hai đã được chữa khỏi HIV

  • 11/03/2020 12:34
Ebiz - Các bác sĩ hôm thứ Ba, cho biết một bệnh nhân thứ hai đã được chữa khỏi HIV sau khi trải qua điều trị cấy ghép tế bào gốc.

Ca bệnh này được gọi là “Bệnh nhân London”, một người mắc bệnh ung thư có nguồn gốc từ Venezuela, đã gây chú ý vào năm ngoái khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge báo cáo rằng họ không tìm thấy dấu vết của virus gây bệnh AIDS trong máu trong 18 tháng.

Ravindra Gupta, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tờ The Lancet HIV, cho biết kết quả xét nghiệm mới “thậm chí còn đáng chú ý hơn” và có khả năng chứng minh bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Hơn 37 triệu người bị HIV, loại virus gây ra bệnh AIDS. Ảnh AFP

Chia sẻ với phóng viên AFP, ông Gupta nói “chúng tôi đã thử nghiệm một tập hợp lớn tế bào mà HIV thích ẩn nấp và tất cả chúng đều âm tính với một loại virus”.

Bệnh nhân, người đã tiết lộ danh tính của mình trong tuần này là Adam Castillejo, 40 tuổi, được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2003 và đã dùng thuốc để kiểm soát bệnh từ năm 2012.

Cuối năm đó, anh được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư hạch Hodgkin, một căn bệnh ung thư chết người.

Năm 2016, Adam đã trải qua một ca ghép tủy xương để điều trị ung thư máu, nhận tế bào gốc từ các nhà tài trợ với tỷ lệ đột biến gen dưới 1% nhằm ngăn ngừa khỏi HIV.

Anh ta chỉ trở thành người thứ hai được chữa khỏi HIV sau Timothy Brown, người Mỹ, được gọi là “Bệnh nhân Berlin”, đã khỏi bệnh HIV vào năm 2011 sau khi điều trị tương tự.

Các xét nghiệm siêu vi về dịch não, mô ruột và mô bạch huyết của Castillejo trong hơn hai năm sau khi ngừng điều trị bằng thuốc kháng vi-rút cho thấy không có hoạt động nhiễm trùng.

Gupta cho biết các xét nghiệm đã phát hiện ra “hóa thạch” HIV – những mảnh virus hiện không có khả năng sinh sản, và do đó an toàn.

“Chúng tôi mong đợi điều đó”, ông nói.

“Thật khó để tưởng tượng rằng tất cả dấu vết của một loại virus lây nhiễm hàng tỷ tế bào đã bị loại bỏ khỏi cơ thể.”

Tuy nhiên, dưới góc độ y đức, các nhà nghiên cứu hiện đang cân nhắc xem liệu bệnh nhân mắc các dạng HIV kháng thuốc có thể đủ điều kiện để cấy ghép tế bào gốc trong tương lai hay không, điều mà Gupta nói sẽ yêu cầu cân nhắc đạo đức cẩn thận.

“Bạn sẽ phải cân nhắc thực tế rằng có tỷ lệ tử vong 10% từ việc cấy ghép tế bào gốc so với nguy cơ tử vong sẽ là gì nếu chúng ta chẳng làm gì cả”, ông nói.

Chính Castillejo nói rằng kinh nghiệm đó đã thúc đẩy anh ta tiến lên và xác định chính mình để giúp lan truyền nhận thức về HIV.

Sharon Lewin, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Melbourne và là thành viên của Hiệp hội AIDS Quốc tế, cho biết trường hợp của Castillejo là “thú vị”.

“Nhưng chúng ta cũng cần đặt nó trong bối cảnh – chữa khỏi cho người nhiễm HIV thông qua ghép tủy xương không phải là một lựa chọn khả thi trên bất kỳ quy mô nào”, Sharon nói.

Theo Sharon “chúng ta cần liên tục nhắc lại tầm quan trọng của việc phòng ngừa, xét nghiệm sớm và tuân thủ điều trị như là trụ cột của phản ứng toàn cầu hiện nay đối với HIV / AIDS.”

Khuất Nguyên

Theo AFP