Tìm

Nghiên cứu: Cách trẻ em giúp gia đình thân thiện hơn với môi trường

  • 22/05/2022 06:37
Baoton.vn - Ủy ban biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc IPCC đã cảnh báo rằng năm 2030 là thời hạn cuối cùng để  chúng ta giảm một nửa lượng khí thải carbon toàn cầu nhằm ngăn chặn thảm họa khí hậu. Một mối đe dọa rõ ràng như vậy đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong hoạt động vì khí hậu của giới trẻ trên khắp hành tinh. Hàng triệu thanh niên đã tham gia hành động, đình công từ trường học và xuống đường hoặc trên mạng xã hội để cổ vũ hành động chống lại sự bất công về khí hậu.

Cho trẻ làm quen với thiên nhiên có thể giúp trẻ hòa nhập với biến đổi khí hậu. Shutterstock

Rõ ràng rằng việc hỗ trợ trẻ em quan tâm đến thế giới tự nhiên từ khi còn nhỏ là rất quan trọng nếu chúng ta muốn xây dựng một tương lai thân thiện với môi trường. Và một phần lớn hoạt động học hỏi về môi trường của trẻ em, hay còn gọi là “xã hội hóa”, xảy ra thông qua quan sát và mô hình hóa vai trò. Học cách bắt chước gia đình, giáo viên, bạn bè đồng trang lứa, những người nổi tiếng được ngưỡng mộ hoặc nhân vật của công chúng – và tiếp xúc với thiên nhiên – định hình cách trẻ lớn lên đối xử với môi trường.

Với tư cách là các chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị và tiêu dùng, bà Shaheen Hosany, Giảng viên Marketing, Đại học Royal Holloway London và đồng nghiệp của mình đã nghiên cứu cách trẻ em và thanh niên từ 19 tuổi trở lên, trên các giới tính và khu vực địa lý, phát triển các khuynh hướng theo hướng bền vững thông qua xã hội hóa.

Chủ yếu, chính cha mẹ hoặc người chăm sóc dạy con cái của họ tuân theo các chuẩn mực và mong đợi về môi trường của xã hội. Bằng cách truyền tải các giá trị hoặc nguyên tắc chỉ đạo của riêng mình, họ truyền niềm tin của mình về hành vi nào là “chấp nhận được”. Điều quan trọng là, cách cha mẹ nói về sự bền vững – dù tích cực hay tiêu cực – ảnh hưởng đến cách trẻ lớn lên suy nghĩ về nó.

Tuy nhiên, đó không chỉ là về cha mẹ. Nếu trẻ nhìn thấy mối quan tâm thực sự của gương mẫu hoặc nỗ lực hướng tới việc cắt giảm chất thải thực phẩm , tái sử dụng túi, chai, cốc và sử dụng phương tiện giao thông tiết kiệm năng lượng , chúng có khả năng sẽ làm như vậy.

Hơn nữa, giới thiệu cho trẻ những cảnh quan thiên nhiên như rừng , những điều kỳ diệu của sinh vật biển và hoang dã, và những nguy cơ ô nhiễm ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ biết trân trọng và quan tâm đến môi trường.

Nghiên cứu của chúng tôi cũng phản ánh cách trẻ em truyền các giá trị, niềm tin, chuẩn mực, kiến ​​thức và kỹ năng có được trở lại gia đình – có khả năng thay đổi hành vi gia đình – thông qua quá trình “xã hội hóa ngược”.

Nếu một đứa trẻ học được từ giáo viên của chúng về tác hại của khí thải CO₂, chúng có thể yêu cầu gia đình giảm sử dụng ô tô hoặc có những kỳ nghỉ thân thiện với môi trường ở các địa điểm địa phương thay vì ở nước ngoài. Và việc đặt các thùng rác tái chế trong trường học có thể khuyến khích trẻ hỏi phụ huynh xem liệu họ có thể giới thiệu chúng ở nhà hay không.

Giờ đây, các thương hiệu đang bắt đầu lưu ý đến cách trẻ em khuyến khích cha mẹ chúng sống xanh hơn thông qua việc thúc đẩy chúng tái chế, đạp xe hoặc chạy quãng đường ngắn và làm phân trộn.

Các công ty đa quốc gia bao gồm Procter và Gamble và H&M đã thừa nhận trẻ em là động lực chính của sự bền vững bằng cách đưa chúng trở thành trọng tâm của các chiến dịch nêu bật các thông tin về môi trường của chúng.

Trẻ em có thể xã hội hóa những người chăm sóc của mình để trở nên có ý thức hơn về môi trường. Shutterstock

Được khuyến khích bởi những lá thư từ khách hàng chính của họ – trẻ em – Tập đoàn Lego đang đặt mục tiêu làm cho tất cả các bao bì có thể tái chế vào năm 2025 và khám phá các cách để xây những viên gạch nổi tiếng của mình mà không cần nhựa.

Giảng dạy bền vững

Một trong những nơi quan trọng nhất mà trẻ em tiếp thu ý tưởng về môi trường là ở trường học. Tài liệu chính sách gần đây của Bộ Giáo dục Vương quốc Anh , về việc làm cho giáo dục tập trung hơn vào tính bền vững, là bằng chứng về mối quan tâm ngày càng tăng của chính phủ về cách trường học có thể giúp trẻ em trở thành công dân xanh hơn.

Nhưng những chính sách này chỉ có thể làm được rất nhiều . Chúng tôi không biết liệu giáo viên có đủ thời gian để tham gia vào việc giảng dạy thêm về môi trường hay không, với nhu cầu của chương trình giảng dạy hiện có. Ngoài ra, các bài học về tính bền vững không có trong chương trình học và trẻ em trên 14 tuổi có thể chọn không tham gia các môn học như địa lý và lịch sử tự nhiên.

Các chiến lược của chính phủ nhằm thu hút trẻ em tham gia vào thế giới tự nhiên. Shutterstock

Ngoài ra, học về khí hậu có thể được khuyến khích trên màn hình thông qua thực tế ảo – mang đến cơ hội trải nghiệm những thay đổi môi trường mô phỏng do thời tiết khắc nghiệt hoặc hình dung đại dương đầy nhựa – hoặc sử dụng các trò chơi tập trung vào làm vườn như Gro Garden , Gro Recycling và Eco Warriors . Và theo đề xuất của Bộ Giáo dục , một Công viên Tự nhiên Giáo dục Quốc gia ảo , cho phép trẻ em tải quá trình học về đa dạng sinh học lên bản đồ kỹ thuật số, có thể giúp củng cố mối liên hệ với thiên nhiên.

Rõ ràng rằng để trẻ em tham gia vào sự bền vững ở bất cứ nơi nào chúng sống sẽ khuyến khích các hoạt động môi trường sẽ nuôi sống gia đình chúng, giúp tạo ra những truyền thống xanh có thể tồn tại suốt đời.

Đức Minh

Theo theconversation