Tìm

NASA tiết lộ những hình ảnh gần nhất từng được chụp về Mặt trời

  • 17/07/2020 03:50
Baoton.vn - Hôm thứ Năm, NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã chia sẻ những bức ảnh gần nhất từng được chụp về Mặt trời. Đây là những hình ảnh đầu tiên được chụp bởi Solar Orbiter của cơ quan, thiết bị này được tung ra vào tháng Hai. Các bức ảnh chứng minh tiềm năng của tàu vũ trụ và chúng tiết lộ các đặc điểm mặt trời không bao giờ được quan sát chi tiết như vậy.

Solar Orbiter hoàn thành vượt qua mặt trời gần đầu tiên của mình vào giữa tháng Sáu và đi du lịch trong vòng 48 triệu dặm của Mặt trời. Hình ảnh được gửi lại từ Máy ảnh cực tím cực đoan (EUI) cho thấy những gì các nhà khoa học đang gọi là lửa trại. Chúng có thể là những vụ nổ nhỏ, hoặc các sợi nano nhỏ hơn hàng triệu lần so với các ngọn lửa mặt trời, giúp làm nóng bầu khí quyển bên ngoài của Mặt trời. Khi Tàu quỹ đạo Mặt trời tiếp tục sứ mệnh của mình, NASA và ESA có kế hoạch sử dụng thiết bị Hình ảnh quang phổ của môi trường coronal (SPICE) của tàu vũ trụ để thu thập thêm dữ liệu.

Những bức ảnh khá chi tiết về mặt trời. Ảnh Nasa

Thông thường, những hình ảnh đầu tiên được chụp từ tàu vũ trụ chỉ đơn giản là để đảm bảo tất cả các thiết bị đều hoạt động, do đó, có một chút ngạc nhiên khi những hình ảnh này chỉ ra những phát hiện mới.

Daniel Chúng tôi không mong đợi những kết quả tuyệt vời như vậy từ sớm, Daniel nói, Daniel Müller, nhà khoa học dự án Solar quỹ đạo của ESA. Những hình ảnh này cho thấy Solar Orbiter đã có một khởi đầu tuyệt vời.

Tàu quỹ đạo Mặt trời đã gặp phải một số thách thức thông thường liên quan đến thám hiểm không gian – vào đầu tháng 6, nó đã gặp sự cố bất ngờ với đuôi ion và bụi của sao chổi ATLAS. Nhiệm vụ cũng đã bị thách thức bởi đại dịch coronavirus. Kiểm soát nhiệm vụ tại Trung tâm điều hành không gian châu Âu (ESOC) ở Đức đã đóng cửa hoàn toàn trong hơn một tuần. Và trong quá trình vận hành, khi mỗi công cụ được thử nghiệm rộng rãi, nhân viên ESOC đã bị giảm xuống chỉ còn nhân viên thiết yếu.

Đại dịch đòi hỏi chúng tôi phải thực hiện các hoạt động quan trọng từ xa – lần đầu tiên chúng tôi thực hiện điều đó, ông Russell Howard, nhà điều tra chính cho một trong những người tưởng tượng của Solar Orbiter cho biết.

Với tất cả các thiết bị hoạt động, Tàu quỹ mặt trời hiện đang tiếp tục nhiệm vụ theo kế hoạch. Cuối cùng, các nhà khoa học hy vọng sẽ có được thông tin về các cực của Mặt trời. Cứ sau 11 năm, các cực lại bắt đầu một chu kỳ hoạt động mới của mặt trời, có thể gây nguy hiểm cho các nhà máy điện trên Trái đất và có thể khiến các phi hành gia gặp nguy hiểm.

Cùng với các đối tác châu Âu của chúng tôi, chúng tôi đang bước vào kỷ nguyên mới của vật lý trị liệu sẽ biến đổi nghiên cứu về Mặt trời và giúp các phi hành gia an toàn hơn khi họ thực hiện các nhiệm vụ của chương trình Artemis lên Mặt trăng, “Thomas Zurbuchen, quản trị viên của NASA cho biết trước đây tuyên bố.

Đức Minh

Nguồn Engadget