Tìm

Mùa Đông không lạnh, Đức ‘mất mùa’ rượu vang tuyết

  • 02/03/2020 06:16

Baoton.vn – Rượu vang tuyết được làm từ các quả nho được đông lạnh tự nhiên trên giàn và nhiệt độ khi thu hoạch nho càng lạnh thì rượu vang tuyết sẽ càng ngọt.

Viện Rượu vang Đức (DWI) ngày 1/3 cho rằng mùa Đông 2019 có nền nhiệt độ cao hơn so với bình thường đã khiến nước này “mất mùa” rượu vang tuyết lần đầu tiên trong lịch sử nước này, làm dấy lên những quan ngại về việc loại rượu vang ngọt này sẽ trở thành một mặt hàng hiếm trong tương lai.

Rượu vang tuyết được làm từ các quả nho được đông lạnh tự nhiên trên giàn. (Nguồn: theguardian.com)

Cả 13 khu vực sản xuất rượu vang ở Đức đều không có mức nhiệt độ âm 7 độ C trong năm 2019 – điều kiện cần thiết để sản xuất rượu vang. Năm 2019 được coi là năm “ấm” nhất trong lịch sử.

Những người bán rượu đã phải nỗ lực sản xuất rượu vang tuyết – có hàm lượng đường cao (trên 100 gram/lít) và nồng độ cồn thấp (khoảng 7%) – trong giai đoạn 2017-2018 khi chỉ một vài khu vực sản xuất rượu ở Đức có nhiệt độ thời tiết đủ lạnh để sản xuất rượu vang tuyết.

Theo DWI, các vụ thu hoạch rượu vang tuyết ở Đức trong các năm 2012 và 2015 có kết quả khả quan hơn, trong khi vụ thu hoạch rượu vang tuyết năm 2014 cũng không “được mùa.”

Rượu vang tuyết được làm từ các quả nho được đông lạnh tự nhiên trên giàn và nhiệt độ khi thu hoạch nho càng lạnh thì rượu vang tuyết sẽ càng ngọt.

Tuy vậy, nhiệt độ gia tăng do tình trạng biến đổi khí hậu trong thời gian qua đã gây thêm khó khăn cho những nhà sản xuất rượu vang.

Theo chuyên gia Ernst Buescher của DWI, nếu thời tiết mùa Đông của những năm tới vẫn tiếp tục tăng thì rượu vang tuyết của Đức có thể trở nên “quý hiếm” hơn so với hiện tại.

Giá bán một chai rượu vang tuyết Đức cỡ nhỏ vào khoảng 20 euro (22 USD) trong khi các chai rượu có chất lượng cao hơn có thế có giá lên tới hơn 100 euro.

Canada, Áo và Đức là những nước sản xuất rượu vang tuyết lớn nhất thế giới. Rượu vang tuyết là loại đồ uống rất được ưa chuộng tại Nhật Bản, Trung Quốc, khu vực Bắc Âu và Mỹ.

Theo TTXVN