Tìm

Món ngon truyền thống ‘khó cưỡng’ của Bhutan – xứ sở hạnh phúc

  • 27/02/2020 09:12

Bhutan là vùng đất thuộc Nam Á, có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Đây được xem là một trong những địa điểm check-in lý tưởng dành cho giới xê dịch năm 2020. Bhutan cũng là nơi mà các món ăn truyền thống được ưa chuộng, dù có phần đơn điệu song dư vị của nó cũng đậm đà khó cưỡng.

Ema Datshi, Shamu Datshi, bánh Momo và tương ớt Ezay đều là những món ăn phổ biến và hấp dẫn ở Bhutan. Ảnh: Dailyhunt, Best Bhutan Travel. Ảnh Zing

Đất nước Bhutan nhỏ xinh nằm khép mình bên dãy Himalaya, tọa lạc giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Quốc gia này theo chế độ quân chủ lập hiến, có vua và nghị viện. Nơi đây giữ được nền văn hóa Phật giáo Himalaya truyền thống còn sót lại duy nhất trên thế giới, đồng thời vẫn nắm bắt sự phát triển toàn cầu.

Xứ sở hạnh phúc Bhutan với vẻ đẹp hoang sơ, bầu trời tĩnh lặng khiến vùng đất này được miêu tả là “thung lũng bất tử” Shangri-La ngoài đời thực. Theo chuyên trang du lịch nổi tiếng Lonely Planet, Bhutan xếp vị trí đầu tiên trong top 10 quốc gia đáng ghé thăm nhất thế giới năm 2020.

Ẩm thực Bhutan mang đậm văn hóa truyền thống của vùng Tây Tạng, Trung Quốc, Ấn Độ nhưng nhìn chung cách chế biến và hương vị tương đối đơn điệu. Mặc dù là vùng đất Phật giáo, những món ăn ở đây vẫn được làm chủ yếu từ các loại thịt, phô mai và đặc biệt không thể thiếu ớt.

Nhiều bạn trẻ từng du lịch đến Bhutan gợi ý nên mang mì tôm và một ít đồ khô theo để đảm bảo no bụng khi không hợp khẩu vị với các món ăn tại vùng đất này.

Các món ăn độc đáo của Bhutan phải kể đến như Ema Datshi, được kết hợp từ phô mai với ớt. Ngoài ra, vương quốc hạnh phúc còn có món phô mai nấu rau củ Shamu Datshi. Đặc biệt, bánh Momo có hình dạng giống dimsum được xem là món ăn được nhiều du khách ưa chuộng và hợp khẩu vị khi đến Bhutan.

Bánh có thể hấp hoặc chiên để tạo hương vị mới lạ. Nhà hàng Zombala 2 tại trung tâm Thimphu là một địa điểm thích hợp để bạn trải nghiệm ẩm thực thú vị của vùng đất này.

Nguyên Cát

Nguồn Zing