Tìm

Lo ngại tình trạng giết và ăn thịt đồng loại của gấu Bắc cực đang trỗi dậy

  • 27/02/2020 12:33

Baoton.vn – Các nhà khoa học Nga thông tin, các trường hợp gấu Bắc cực giết và ăn thịt lẫn nhau đang gia tăng ở Bắc Cực khi băng tan và hoạt động của con người làm xói mòn môi trường sống của chúng.

“Các trường hợp ăn thịt đồng loại ở gấu Bắc cực là một thực tế đã có từ lâu, nhưng chúng tôi lo lắng rằng những trường hợp như vậy hiếm khi được tìm thấy trong khi bây giờ chúng được ghi lại khá thường xuyên”, chuyên gia về gấu Bắc cực Ilya Mordvintsev, dẫn lời hãng thông tấn Interfax.

Người Nga sống ở các khu định cư ở Bắc Cực đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về hàng chục con gấu xâm nhập vào khu vực sinh sống của con người, đặc biệt là đột kích bãi rác để kiếm thức ăn. Ảnh AFP

Mordvintsev, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu sinh thái và tiến hóa Severtsov của Moscow cho biết: “Chúng tôi tuyên bố rằng việc ăn thịt đồng loại ở gấu Bắc cực đang gia tăng”.

Phát biểu tại một buổi thuyết trình ở thành phố phía tây bắc Saint Petersburg, ông cho rằng hành vi này có thể là do thiếu thức ăn.

“Trong một số mùa không có đủ thức ăn và những con đực lớn tấn công con cái bằng đàn con”, ông nói.

Sự gia tăng trong các trường hợp cũng có thể một phần do nhiều người làm việc ở Bắc Cực và học báo cáo những hành vi như vậy, ông nói.

“Bây giờ chúng tôi nhận được thông tin không chỉ từ các nhà khoa học mà còn từ số lượng công nhân dầu mỏ và nhân viên bộ quốc phòng ngày càng tăng”.

Mùa đông này, khu vực từ Vịnh Ob đến biển Barents, nơi gấu bắc cực được sử dụng để săn bắn, hiện là tuyến đường bận rộn cho các tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), Mordvintsev nói.

“Vịnh Ob luôn là nơi săn lùng gấu Bắc cực. Bây giờ quanh năm băng đã bị phá vỡ”, ông nói, liên kết việc này với việc khai thác khí hoạt động trên bán đảo Yamal khổng lồ giáp với Vịnh Ob và mới đây là sự ra mắt của một nhà máy LNG ở Bắc Cực.

Gấu rời khỏi khu vực săn bắn bình thường

Nga là nhà xuất khẩu dầu khí toàn cầu quan trọng, rất muốn phát triển tiềm năng LNG của mình ở Bắc Cực. Nước này cũng đã nâng cấp đáng kể các cơ sở quân sự của mình ở đó.

Một nhà khoa học người Nga khác, Vladimir Sokolov, người đã dẫn đầu nhiều cuộc thám hiểm của Viện nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực, có trụ sở tại Saint Petersburg, cho biết năm nay gấu Bắc cực chủ yếu bị ảnh hưởng bởi thời tiết ấm áp bất thường trên đảo Spitsbergen ở phía tây quần đảo Svalbard của Na Uy, nơi không có băng và tuyết nhỏ.

Gấu Bắc cực đối mặt với tương lai không chắc chắn

Các nhà nghiên cứu Nga đã ghi nhận số lượng ngày càng tăng của gấu Bắc cực di chuyển ra khỏi khu vực săn bắn truyền thống của chúng khi băng tan do sự nóng lên toàn cầu.

Trong một phần tư thế kỷ qua, mức độ băng ở Bắc Cực vào cuối mùa hè đã giảm 40%, ông Sokolov nói. Ông dự đoán rằng gấu Bắc cực cuối cùng sẽ không còn săn mồi trên băng biển, bị giới hạn ở các khu vực bờ biển và quần đảo có vĩ độ cao.

Người Nga sống ở các khu định cư ở Bắc Cực đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về hàng chục con gấu xâm nhập vào khu vực sinh sống của con người, đặc biệt là đột kích các bãi rác để kiếm thức ăn.

Bùi Đạt

Theo AFP