Tìm

LHQ: Đông Nam Á đứng trước cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội vì nghèo đói

  • 31/07/2020 09:02
Baoton.vn - Liên Hợp quốc cảnh báo, Đông Nam Á đang đứng trước một cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội xã hội gây ra bởi đại dịch COVID-19, điều này có thể đảo ngược nổ lực hàng thập kỷ giảm nghèo của khối này.

Cuộc khủng hoảng có nguy cơ hủy hoại sinh kế của 218 triệu lao động phi chính thức ở Đông Nam Á, một bản tóm tắt chính sách của Liên Hợp Quốc công bố hôm thứ Năm.

Nếu không có thu nhập thay thế, hệ thống bảo trợ xã hội chính thức hoặc tiền tiết kiệm để bù đắp những cú sốc này, người lao động và gia đình họ sẽ bị đẩy vào cảnh nghèo đói, đảo ngược hàng thập kỷ xóa đói giảm nghèo.

Nền kinh tế toàn khu vực dự kiến ​​sẽ ký hợp đồng 0,4 phần trăm vào năm 2020, trong khi kiều hối từ Đông Nam Á làm việc ở nước ngoài có thể sẽ giảm 13 phần trăm hoặc 10 tỷ đô la.

Bài viết kêu gọi các quốc gia sửa chữa các mối mọt tài chính trên thế giới: các vấn đề về ngân sách như trốn thuế, chuyển giá và trợ cấp nhiên liệu hóa thạch để họ có thể cung cấp các gói kích thích lớn để giúp đỡ dân số dễ bị tổn thương và thúc đẩy nền kinh tế của họ.

Giá dầu thấp hiện tại cung cấp một cơ hội lý tưởng để đảo ngược trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, nó nói thêm.

Tại Indonesia, quốc gia đông dân nhất khu vực, trợ cấp nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020 sẽ vượt quá toàn bộ các biện pháp kích thích và hỗ trợ xã hội COVID-19, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết.

Cùng với việc tăng cường chi trả phúc lợi xã hội, các quốc gia Đông Nam Á nên ưu tiên chi tiêu y tế cao hơn, Armida Salsiah Alisjahbana, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc về Châu Á và Thái Bình Dương cho biết.

Sáu trong số 11 quốc gia trong khu vực – bao gồm hai quốc gia lớn nhất là Indonesia và Philippines – nhận được đánh giá thấp nhất về chi tiêu y tế cho chỉ số phát triển con người năm cấp của Liên Hợp Quốc. Ba người khác ở tầng thấp thứ hai và hai người còn lại ở tầng giữa.

Báo cáo bao gồm Philippines, Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Brunei, Malaysia, Myanmar, Singapore, Indonesia và Timore-Leste.

Đức Minh

Nguồn Reuters