Tìm

Lebanon: Beirut quay cuồng sau vụ nổ lớn khiến ít nhất 135 người thiệt mạng

  • 06/08/2020 10:26
Baoton.vn - Các đội cứu hộ Lebanon đã rút xác và săn lùng người mất tích hôm thứ Tư khỏi đống đổ nát gây ra bởi một vụ nổ kho hàng khổng lồ đã gửi một làn sóng tàn phá khắp Beirut, giết chết ít nhất 135 người.

Thủ tướng Hassan Diab tuyên bố ba ngày để tang từ thứ Năm khi các cuộc điều tra ban đầu đổ lỗi cho sơ suất về vụ nổ tại cảng Beirut, khiến hàng chục người mất tích và làm bị thương hơn 5.000 người khác.

Lên đến một phần tư triệu người không còn nhà cửa để ở, các quan chức cho biết, sau khi sóng xung kích đập vỡ mặt tiền tòa nhà, hút đồ đạc ra đường và phá vỡ các cửa sổ trong đất liền.

Ảnh Reuters

Số người chết dự kiến ​​sẽ tăng lên từ vụ nổ, mà các quan chức đổ lỗi cho một kho dự trữ khổng lồ các vật liệu nổ mạnh được lưu trữ trong nhiều năm trong điều kiện không an toàn tại cảng.

Vụ nổ là mạnh nhất từ ​​trước đến nay tại Beirut, một thành phố vẫn còn bị tàn phá bởi cuộc nội chiến đã kết thúc ba thập kỷ trước và quay cuồng với một cuộc khủng hoảng kinh tế và sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng coronavirus. Vụ nổ rung chuyển các tòa nhà trên hòn đảo Địa Trung Hải của Síp, khoảng 100 dặm (160 km).

Không có từ nào có thể mô tả nỗi kinh hoàng đã tấn công Beirut đêm qua, biến nó thành một thành phố bị thảm họa, Tổng thống của Michel Michel Aoun nói trong một địa chỉ cho quốc gia trong phiên họp khẩn cấp.

Aoun cho biết 2.750 tấn ammonium nitrate, được sử dụng trong phân bón và bom, đã được lưu trữ trong sáu năm tại cảng sau khi nó bị tịch thu.

Chính phủ đã “quyết tâm điều tra và vạch trần những gì đã xảy ra càng sớm càng tốt, quy trách nhiệm cho người có trách nhiệm và người sơ suất,” ông nói.

Ảnh Reuters

Một nguồn tin chính thức quen thuộc với các cuộc điều tra sơ bộ đã đổ lỗi cho sự cố về hành động bất cẩn và sơ suất của ông Cameron, nói rằng không có gì được thực hiện bởi các ủy ban và thẩm phán liên quan đến vấn đề này để ra lệnh loại bỏ vật liệu nguy hiểm.

Nội các đã ra lệnh quản thúc các quan chức cảng có liên quan đến việc cất giữ hoặc bảo vệ vật liệu tại gia, các nguồn tin bộ trưởng nói với phóng viên Reuters.

Các quan chức chưa xác nhận nguồn gốc của ngọn lửa ban đầu gây ra vụ nổ, mặc dù một nguồn tin an ninh và truyền thông địa phương cho biết nó được bắt đầu bằng công việc hàn.

Đức Minh

Theo Reuters