Tìm

Hươu cao cổ trắng ‘quý hiếm’ và ‘độc nhất’ đã bị giết hại ở Kenya

  • 11/03/2020 08:39
Baoton.vn - Các nhà bảo tồn hôm thứ Ba cho biết, con hươu cao cổ trắng duy nhất của Kenya và con hươu con của nó đã bị giết bởi những kẻ săn trộm, hành động này gây phẩn nộ lớn trong cộng đồng đối với các loài động vật quý hiếm không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới.

Tổ chức Bảo tồn Cộng đồng Ishaqbini Hirola cho biết, thi thể của hai con hươu cao cổ được tìm thấy “trong tình trạng toàn xương sau khi bị giết bởi những kẻ săn trộm vũ trang” ở Garissa ở miền đông Kenya.

Theo tổ chức này, các con hươu bị giết chết, chỉ còn lại một con hươu cao cổ trắng duy nhất còn sống trong sự đơn đốc, nó được sinh ra bởi cùng một con cái vừa bị giết hại.

Một hình ảnh của Ishaqbini Hirola Community Conservancy cho thấy con hươu cao cổ trắng quý hiếm và đứa con của nó ở Kenya. Ảnh AFP

“Chúng tôi là cộng đồng duy nhất trên thế giới là người trông coi hươu cao cổ trắng,” Mohammed Ahmednoor, người quản lý bảo tồn nói.

“Sự chết chóc của nó là một đòn giáng mạnh vào những bước đi to lớn của cộng đồng nhằm bảo tồn các loài động vật quý hiếm và độc nhất trên thế giới. Các chết của các con hưu cao cổ trăng thúc đẩy lời kêu gọi cộng đồng thức tỉnh để tiếp tục hỗ trợ cho các nỗ lực bảo tồn.”

Con hươu cao cổ trắng khuấy động sự quan tâm lớn trong năm 2017 khi nó lần đầu tiên được phát hiện và một lần nữa khi nó sinh hai con hưu con, mới nhất là vào tháng 8 năm ngoái.

Màu của hươu cao cổ trắng được gây ra không phải do bạch tạng mà là một tình trạng được gọi là leucism, có nghĩa là chúng tiếp tục tạo ra sắc tố đen trong mô mềm của chúng, mang lại cho chúng đôi mắt đen.

Ahmednoor nói rằng cái chết của những con hưu được xác nhận bởi các kiểm lâm viên và các thành viên cộng đồng, là một “ngày buồn” và là một mất mát lớn đối với các nhà nghiên cứu và nhà cung cấp du lịch làm việc ở góc xa xôi của Kenya.

Bùi Đạt

Theo AFP