Tìm

Học đại học có đáng không? Có 3 yếu tố chính để bạn xem xét

  • 27/06/2022 01:02
Baoton.vn - Học đại học có đáng không? Câu hỏi này có vẻ không có trí tuệ, nhưng có nhiều lý do tại sao nó đáng được cân nhắc nghiêm túc. 

LTS: Bằng cử nhân được nhiều người coi là tấm vé vàng cho sự dịch chuyển xã hội, tuy nhiên chi phí học phí quá cao khiến nhiều người không thể tiếp cận được. Việc coi đại học là con đường mặc định đơn giản là sẽ không hiệu quả với nhiều người. Vậy, học đại học có đáng không? Dưới đây là ba yếu tố chính để các bạn xem xét.

Hình minh họa. Ảnh: Andrea Buccelli/Unsplas

Học đại học có đáng không? Đối với nhiều người, câu trả lời này cho có chút trí tuệ nào: Tất nhiên là như vậy!

Bằng đại học đã trở thành vật tổ của tầng lớp trung lưu và là điều kiện tiên quyết cho sự dịch chuyển xã hội. Để không kiếm được một đồng, kiến ​​thức phổ biến là vứt bỏ cuộc sống của bạn. Ngay cả việc hỏi to câu hỏi cũng đủ khiến các bậc cha mẹ và huấn luyện viên sự nghiệp phải lo lắng.

Nhưng như với bất kỳ đơn thuốc nào, coi đại học như một phương pháp chữa bệnh phổ biến – tất cả đều có những nguy hiểm của nó. Đại học không dành cho tất cả mọi người, và việc phát hiện ra rằng nó không dành cho bạn có thể là một bài học đắt giá và tốn thời gian. Ba mươi sáu triệu người Mỹ có một số trình độ đại học nhưng không có bằng cấp, và những người đã vay tiền để theo học, cũng như nhiều người, vẫn phải trả lại khoản vay của họ. Các trường đại học không đi kèm với sự đảm bảo về sự hài lòng, chứ chưa nói đến sự hoàn tiền. Thực tế thì ngược lại.

Điều đó khiến cho việc học đại học trở thành một trò đánh bạc – đặc biệt là đối với những sinh viên có thu nhập thấp, những người không có mạng lưới gia đình đủ an toàn như những người bạn thuộc tầng lớp thượng lưu của họ. Giả sử rằng một phần tư sinh viên có thu nhập thấp rời đi vào cuối năm thứ hai của họ, đó cũng không phải là một cuộc cá cược mà người ta muốn thực hiện một cách bừa bãi.

Vì vậy, không có gì khi bạn tự đặt câu hỏi ngược lại rằng liệu đại học có xứng đáng với bạn hay không? Trả lời câu hỏi đó có thể là một nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi bạn phải xem xét cẩn thận tình hình hiện tại và mục tiêu tương lai của mình.

Để giúp các bạn bắt đầu cuộc thảo luận đó cho bản thân hoặc với cha mẹ hoặc người thân của mình, hãy xem ba lý do dưới đây, tại sao đại học là hoàn toàn xứng đáng: tiền, đầu tư và giáo dục. Và ngược lại, nó tình cờ cũng là 3 lý do bạn có thể muốn tránh học đại học.

Đại học có (không) đáng đồng tiền

Hãy bắt đầu với yếu tố căng thẳng nhất của cuộc sống đại học: thẻ giá. Học phí tăng cao đã vượt xa thu nhập trung bình trong nhiều thập kỷ. Lý do cho điều này là rất nhiều, nhưng ở đó bao gồm việc cắt giảm tài trợ của nhà nước, sự gia tăng lớn về nhu cầu, việc cung cấp các dịch vụ dành cho sinh viên mới, và bồi thường hành chính đang tăng lên. Kết quả là học sinh ngày nay đang tạo ra sự khác biệt. Và họ đang miệt mài làm như vậy bằng cách mắc nợ.

Dư nợ cho vay dành cho sinh viên ở Mỹ là 1,7 nghìn tỷ USD, trải rộng trên 43,4 triệu người đi vay. Những con số lớn đó đã tạo ra các tiêu đề đáng sợ, và với khoản nợ khổng lồ, các khoản vay nặng lãi nhắm vào các gia đình dễ bị tổn thương và chu kỳ lừa đảo cũng như sự lạm dụng vô tận được gọi là khu vực đại học vì lợi nhuận.

Một số sinh viên tốt nghiệp sẽ phải vật lộn với các khoản vay cắt cổ trong suốt cuộc đời của họ, nhưng khoản nợ trung bình của sinh viên đối với tất cả những người đi vay lên tới khoảng 39.000 USD. Nhiều sinh viên tốt nghiệp chi trả hóa đơn dưới 20.000 USD, và các tiểu bang như California, Washington và Utah của Mỹ duy trì mức nợ trung bình của sinh viên thấp. Điều đó có thể sẽ làm dịu phần nào nổi lo, nhưng nó chỉ là một ổ gà so với hố sâu nợ của nước Mỹ: các khoản thế chấp, chiếm 15 nghìn tỷ USD nợ còn tồn đọng.

Mặc dù vậy, có lẽ bạn đang lo lắng về khoản nợ đại học vì lý do tương tự như bạn không có một chiếc WRX GT mới sáng bóng đậu ngoài hiên nhà. Các khoản thanh toán hàng tháng là một căng thẳng tài chính. Việc thanh toán khoản vay trung bình hàng tháng của sinh viên Mỹ mà theo trang tin BigThink là vài trăm USD, và đáp ứng được điều đó cũng đồng nghĩa với việc hy sinh nhiều hơn so với việc thỉnh thoảng đi chơi qua đêm. Đối với những sinh viên tốt nghiệp đại học chưa thành lập thị trường lao động, đó có thể là sự khác biệt giữa việc kiếm sống hay không.

Có, có một loạt các tùy chọn thanh toán, mỗi tùy chọn thể hiện một tên bắt buộc như trả chậm và kế hoạch trả nợ theo thu nhập. Nhưng có thể mất nhiều năm để củng cố bản thân ở một vị trí chất lượng trong các thị trường việc làm tốt nhất. Trong khi đó, nếu bạn không thanh toán đủ nhanh các khoản vay đó, chúng có thể bị dồn lên cả chồng lãi.

Chính Bộ Giáo dục Mỹ cũng đã kết luận trong một tờ thông tin gần đây, rằng “Ngày nay, đại học vẫn là động lực lớn nhất của sự dịch chuyển kinh tế xã hội ở Mỹ, nhưng nếu chúng ta không làm nhiều hơn nữa để giữ nó trong tầm tay các gia đình trung lưu và những người đang cố gắng vươn lên tầng lớp trung lưu, nó có thể có tác dụng ngược lại”.

Đại học có (không) đáng để đầu tư

Có tiền, bạn nhận được một nền giáo dục và một bằng cấp. Hơn thế nữa, bạn nhận được một khoản đầu tư cho tương lai của mình và giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, có rủi ro đi kèm. Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, khoảng 34% sinh viên tốt nghiệp đại học thiếu việc làm, có nghĩa là rất nhiều người ra trường phải làm những công việc thường không yêu cầu bằng đại học.

Một lần nữa, rất đáng để đọc con số đó trong ngữ cảnh. Không có nghĩa là những công việc này thiếu phẩm giá hay mức lương đủ sống. Nhiều người có thể có những hợp đồng biểu diễn chuyên nghiệp được trả lương cao. Nhưng những sinh viên tốt nghiệp đó có thể đã đảm bảo việc làm như vậy mà không cần tốn thời gian hoặc tiền bạc để có được bằng cấp của họ.

Tuy nhiên, đối với các khoản đầu tư, trường đại học hầu như không mua cổ phiếu xu nào. Đại học là một trong những cách đánh cược an toàn nhất mà bạn có thể thực hiện, một sự đánh cược mang theo suốt cuộc đời. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, những người có bằng cử nhân có khả năng được tuyển dụng cao gấp đôi so với những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học. Họ cũng kiếm được nhiều tiền hơn, với thu nhập trung bình hàng tuần là 1.305 USD vào năm 2020 (so với 781 USD đối với người có bằng tốt nghiệp trung học). Và điều đó cộng lại trong suốt cuộc đời. Nam giới có bằng cử nhân sẽ kiếm được nhiều hơn khoảng 900.000 USD so với các đồng nghiệp của họ chỉ có bằng tốt nghiệp trung học. Đối với phụ nữ, sự khác biệt là 630,000 USD.

Tất nhiên, sự lựa chọn của bạn về chính ảnh hưởng rất nhiều đến những con số đó. Các bằng cấp về kỹ thuật, khoa học, khoa học máy tính và kinh tế có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn đáng kể so với các bằng cấp về nghệ thuật, giáo dục, văn học và tâm lý học. Nhưng ngay cả những bằng cấp đó cũng đánh bại bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Hãy dành một chút thời gian để lật tẩy huyền thoại tỷ phú bỏ học. Đúng vậy, những người ngoại lai như Bill Gates và Mark Zuckerberg đã bỏ học đại học để kiếm tiền tỷ. Nhưng ngoài tài năng và khả năng tự học, cả hai người đàn ông này đều xuất thân từ những gia đình khá giả, đã đến Harvard và sử dụng mạng lưới Ivy League của họ để bắt đầu kinh doanh.

Đối với đại đa số học sinh bỏ học đại học, mặt sau của cuốn sách kém tươi tắn hơn nhiều. “Một số người trong nhóm này có nguy cơ thất nghiệp cao hơn 70% và khả năng vỡ nợ cao hơn gấp 4 lần. Tính trung bình, nhóm này cũng kiếm được ít hơn 32% so với sinh viên tốt nghiệp đại học. Theo báo cáo của Mike Colagrossi, những sinh viên bỏ học đại học hầu như không thể vượt qua được quy mô của sự giàu có quá mức.

Đại học có (không) đáng giá cho giáo dục

Cho đến nay, chúng ta đã có cái nhìn hạn hẹp về định đề giá trị của trường đại học: tiền. Nhưng lý do thứ ba khiến đại học (hoặc không) đáng giá vì nó không phải là vật chất: giáo dục và giá trị nó mang lại cho cuộc sống của bạn.

Nhiều trường cao đẳng thiết kế chương trình giảng dạy đại học của họ theo hướng giáo dục khai phóng, một chương trình lấy mẫu từ một loạt các ngành như nhân văn, khoa học và khoa học xã hội. Theo mô tả của Mark Montgomery, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Great College Consulting, mục đích của một nền giáo dục khai phóng là giới thiệu “sinh viên đến với nhiều môn học và tài liệu học thuật khác nhau để giúp họ tạo mối liên hệ giữa các hiện tượng đa dạng, đồng thời phát triển một số kiến ​​thức chuyên môn về lĩnh vực duy nhất. Nó có nghĩa là để ‘giải phóng’ tâm trí và vượt ra ngoài việc đào tạo chuyên nghiệp đơn thuần”.

Nhưng nhiều sinh viên vào đại học tìm kiếm một cái gì đó cụ thể hơn nhiều. Theo dữ liệu của Pew Research, một nửa số người Mỹ tin rằng mục đích chính của đại học là dạy các kỹ năng và kiến ​​thức mà mọi người cần để tìm việc. Nếu nghe điều này có vẻ giống mình, thì bạn có thể thấy chương trình học đại học khó chịu như nó vẫn đang làm. Rốt cuộc, nếu bạn định trở thành một kỹ thuật viên siêu âm, tại sao bạn cần phải học qua các lớp học về đạo đức, thuyết tiến hóa hoặc thơ ca lãng mạn? Những môn học như vậy sẽ không chỉ cảm thấy lãng phí thời gian và tiền bạc; chúng trở thành rào cản đối với sự tham gia và học hỏi của bạn.

Ryan Stowers, giám đốc điều hành của Charles Koch Foundation, đã tổng kết lại quan điểm này khi ông viết: “Cách tiếp cận hiện tại đối với giáo dục sau trung học không phù hợp với tất cả mọi người. Chúng ta không nên ngạc nhiên. Các mô hình cấp bằng hai và bốn năm xác định hệ thống giáo dục sau trung học của chúng tôi được xây dựng cho một thời gian và địa điểm khác nhau, và việc chúng tôi không đổi mới để đón đầu nhu cầu và sở thích ngày càng tăng của người học đã khiến hàng triệu người có kết quả cuộc sống đáng thất vọng”.

Mặt khác, 35% trong số những người được Pew khảo sát tin rằng mục đích của đại học là giúp học sinh trưởng thành và phát triển, về mặt cá nhân cũng như trí tuệ. Từ góc độ này, một lớp học về đạo đức có thể không hiển thị trong sơ yếu lý lịch của bạn, nhưng nó có thể giúp bạn có tinh thần trách nhiệm xã hội cao hơn. Một lớp học về lý thuyết tiến hóa có thể mang lại cho bạn sự đánh giá phong phú hơn về lịch sử sự sống trên Trái đất và những khám phá của khoa học. Và việc phân tích tính biểu tượng của một bài thơ lãng mạn như “Ode to a Grecian Urn” có thể giúp bạn đánh giá tốt hơn nghệ thuật và vị trí của nó trong văn hóa.

Có, thời gian học đại học của bạn sẽ cung cấp các lớp học dạy thêm các kỹ năng mang tính thị trường, nhưng vấn đề không phải là một chương trình sắp xếp công nhân. Đó là để mở rộng quan điểm của bạn, làm giàu kiến ​​thức của bạn, thấm nhuần giá trị của tư tưởng và phát triển thói quen – và niềm đam mê học tập suốt đời.

Johann N. Neem, tác giả của What the Point of College?, tóm tắt lại quan điểm này: “Một nền giáo dục đại học có giá trị trên thị trường lao động chính xác bởi vì nó không thể bị giảm xuống một tập hợp các kỹ năng. Điều khiến các sinh viên tốt nghiệp đại học được khao khát là khả năng suy nghĩ bao quát về thế giới, khả năng sử dụng ngôn ngữ và con số tốt. Những kết quả này đạt được bằng cách đưa mọi người tham gia một phần cuộc đời của họ vào các khuôn viên dành cho việc suy nghĩ như một sự kết thúc của chính nó”.

Vì vậy, nó có giá trị nào sau đó?

Sẽ rất tuyệt nếu có một câu trả lời nhẹ nhàng, nhưng nói rằng tất cả mọi người đều nên vào đại học là một phản ứng chân thực khi Peter Theil gọi giáo dục đại học là bong bóng và hối lộ sinh viên bỏ học (theo kiểu Mỹ). Không đúng cũng không có lợi. Câu trả lời tốt nhất là, trung bình, bằng đại học xứng đáng với chi phí bỏ ra. Nhưng trong hai từ đó – trung bình – là một chuỗi liên tục của cuộc sống, kế hoạch và mong muốn. Để xác định vị trí của bạn trong chuỗi liên tục đó, bạn sẽ cần phải xem xét sâu sắc hoàn cảnh của mình.

Ba cân nhắc trên có thể khởi động cuộc thảo luận đó: Bạn có thể xử lý khoản nợ không? Đó có phải là một khoản đầu tư đáng để thực hiện? Trải nghiệm đại học có phải là thứ mà bạn mong muốn về bản chất không? Tuy nhiên, đó mới chỉ là sự khởi đầu. Bạn cũng phải xem xét những điều như:

  • Mục tiêu cuộc sống của bạn là gì?
  • Bạn sẽ phải giữ một công việc trong khi tham dự?
  • Bạn phải thực hiện những nghĩa vụ gì trong gia đình?
  • Công việc bạn muốn có yêu cầu bằng cấp không? Nếu vậy thì loại nào? Nếu không, bạn có thể đáp ứng bất kỳ yêu cầu giáo dục nào khác bằng cách nào khác?
  • Bạn đang muốn vào đại học vì nó được mong đợi ở bạn, hay bạn không biết phải làm gì khác?

Bạn cũng nên cân nhắc về nhiều con đường giáo dục sau trung học, trong đó đại học chỉ là một lựa chọn.

Các trường dạy nghề và thương mại cung cấp nhiều chương trình đào tạo kỹ năng việc làm trực tiếp hơn và thường kết hợp với đào tạo tại chỗ và các cơ hội kết nối với các nhà tuyển dụng trong khu vực. Các chương trình chứng chỉ dễ dàng truy cập trực tuyến hơn bao giờ hết và nhiều lĩnh vực vẫn tuyển dụng học việc. Các trường cao đẳng cộng đồng mang đến cơ hội kiếm được bằng cấp, lấy mẫu trải nghiệm giáo dục tự do và khám phá niềm đam mê của bạn với mức chiết khấu so với các trường đại học bốn năm – bất kỳ trường nào trong số đó có thể được truy cập vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời của bạn, không chỉ bốn- cửa sổ năm trong độ tuổi từ 18 đến 22.

Tất cả những biến số này cần được giải đáp khi cân nhắc việc học đại học. Có thể câu trả lời đó sẽ chỉ cho bạn hướng đi; có lẽ nó sẽ không. Bất kể quyết định của bạn là gì, cân nhắc kỹ lưỡng những ưu và khuyết điểm về tương lai giáo dục của bạn sẽ giúp bạn phát triển tài năng của mình, giúp mang lại ý nghĩa và sự viên mãn cho cuộc sống của bạn.

Không Ngộ

Theo BigThink