Tìm

Hàn Quốc cáo buộc mục sư nhà thờ làm tăng số ca mắc COVID-19

  • 16/08/2020 09:21
Baoton.vn - Hàn Quốc hôm Chủ nhật đã cáo buộc một mục sư bảo thủ vi phạm các quy tắc tự cô lập và cản trở việc theo dõi tiếp xúc tại một nhà thờ, nơi có 240 ca lây nhiễm đã thúc đẩy đợt bùng phát tồi tệ nhất của đất nước trong hơn 5 tháng.

Sự tập trung vào Nhà thờ Sarang Jeil, do Linh mục Jun Kwang-hoon lãnh đạo, đã làm sống lại những ký ức tồi tệ về đợt bùng phát lớn nhất của đất nước, giữa những người theo một giáo phái Cơ đốc bí mật hồi tháng Hai.

Hàn Quốc hôm Chủ nhật báo cáo 279 trường hợp mới, nhiều hơn gấp đôi so với 103 trường hợp được báo cáo vào thứ Sáu, với hầu hết các trường hợp nhiễm mới được tìm thấy ở và xung quanh Seoul.

Ảnh Reuters

Bên cạnh các vụ lây nhiễm liên quan đến nhà thờ, còn có các nhóm nhỏ hơn, bao gồm khoảng 30 trường hợp liên quan đến một cửa hàng Starbucks ở thành phố Paju, phía bắc Seoul.

Sự gia tăng các trường hợp COVID-19 đã khiến các nhà chức trách hôm Chủ nhật phải yêu cầu lại các biện pháp ngăn cách xã hội chặt chẽ hơn ở khu vực thủ đô Seoul.

Bộ Y tế cho biết họ đã đệ đơn khiếu nại đối với Jun, một nhà phê bình thẳng thắn của chính phủ, vì đã vi phạm các quy tắc tự cô lập khi tham gia vào một cuộc biểu tình vào thứ Bảy và vì đã “cản trở” một cuộc điều tra y tế về vụ dịch do không cung cấp danh sách đầy đủ thành viên nhà thờ để kiểm tra và truy tìm.

Nhà thờ của Jun, Nhà thờ Sarang Jeil, đã không trả lời các cuộc điện thoại từ Reuters để tìm kiếm bình luận.

Vào thứ Bảy, ngày lễ Giải phóng Quốc gia ở cả hai miền Triều Tiên, hàng nghìn người biểu tình đã tham gia các cuộc biểu tình trên đường phố phản đối các chính sách của Tổng thống Moon Jae-in, bất chấp lệnh cấm biểu tình ở thủ đô ..

Tổng thống Moon cho biết đợt bùng phát mới nhất đặt ra thách thức lớn nhất đối với những nỗ lực chống lại COVID-19 kể từ khi một loạt các bệnh lây nhiễm bắt nguồn từ Nhà thờ Shincheonji của Chúa Giêsu, một giáo phái tôn giáo bí mật, sáu tháng trước.

Vào ngày 1 tháng 8, chính quyền Hàn Quốc đã bắt giữ người sáng lập giáo phái, Lee Man-hee, vì bị cáo buộc che giấu thông tin quan trọng khỏi máy theo dõi liên lạc.

Tổng thống Moon đã cảnh báo về “các biện pháp nghiêm khắc và mạnh mẽ” đối với “một số nhà thờ”, gọi hành vi của họ là “hành động không thể tha thứ đe dọa cuộc sống cộng đồng.”

Đức Minh

Nguồn Reuters