Tìm

Giới khoa học xem xét và phát hiện thú vị bên trong xác ướp mèo, rắn và chim Ai Cập cổ đại

  • 21/08/2020 08:30
Baoton.vn - Các nhà khoa học đang có được cái nhìn sâu sắc mới về phong tục ướp xác động vật của người Ai Cập cổ đại sau khi sử dụng bản quét 3D độ phân giải cao để xem bên trong xác ướp của mèo, chim và rắn để tìm hiểu về cách xử lý chúng trước khi bị giết và ướp xác.

Các nhà nghiên cứu hôm thứ Hai cho biết họ đã “mở bao bọc” và “mổ xẻ” ba xác ướp bằng kỹ thuật số quét vi CT bằng tia X, tạo ra hình ảnh ba chiều với độ phân giải lớn hơn 100 lần so với chụp CT y tế. Việc mở gói thực tế có thể làm hỏng và phá vỡ các cấu trúc bên trong xác ướp.

Đầu của một con mèo nhà đã được ướp xác, được tiết lộ bằng cách quét vi mô tia X tạo ra hình ảnh ba chiều với độ phân giải lớn hơn 100 lần so với chụp CT y tế, được nhìn thấy trong hình ảnh không ghi ngày tháng được công bố vào ngày 20 tháng 8 năm 2020. Ảnh Reuters

Đầu của một con mèo nhà đã được ướp xác, được tiết lộ bằng cách quét vi mô tia X tạo ra hình ảnh ba chiều với độ phân giải lớn hơn 100 lần so với chụp CT y tế, được nhìn thấy trong hình ảnh không ghi ngày tháng được công bố vào ngày 20 tháng 8 năm 2020. Ảnh Reuters

Người Ai Cập cổ đại ướp xác không chỉ xác người mà còn hàng triệu động vật bao gồm mèo, chó, chim, rắn và cá sấu, đặc biệt trong khoảng thời gian hơn 1.000 năm bắt đầu từ khoảng năm 700 trước Công nguyên.

Theo đồng tác giả nghiên cứu Carolyn Graves-Brown, Carolyn Graves-Brown, người phụ trách Trung tâm Ai Cập tại Đại học Swansea, Anh, ba xác ướp dường như được làm “vàng mã” cho các vị thần tại các ngôi đền để làm vật đi giữa các vị thần và người sống. Chúng được lưu giữ từ lâu trong bộ sưu tập của Swansea và tuổi tác cũng như nguồn gốc chính xác của chúng ở Ai Cập cổ đại là không rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy con rắn, một con rắn hổ mang Ai Cập ở độ tuổi vị thành niên, đã bị từ chối nước khi còn sống, dựa trên thận bị vôi hóa của nó, và dường như đã chết do gãy cột sống sau khi bị nhấc đuôi và quất trong không khí.

Giáo sư kỹ thuật Richard Johnston của Swansea, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong miệng của con rắn cuộn tròn có chứa một chất gọi là natron và hàm của nó được đặt ở vị trí rộng, phù hợp với việc con vật có thể đã trải qua nghi lễ “mở miệng”. trong Báo cáo Khoa học.

Nghi lễ này được tiến hành để các đối tượng ướp xác có thể lấy lại cảm giác ở thế giới bên kia.

“Đây sẽ là thông tin bổ sung hỗ trợ bằng chứng khác cho thấy việc ‘mở miệng’ đã được thực hiện trên các động vật được ướp xác. Chúng tôi biết nó đã được thực hiện trên con người, ”Graves-Brown nói.

Mèo nhà cũng là một con non: một con mèo con 5 tháng tuổi, dựa trên những chiếc răng chưa mọc ở hàm dưới. Cổ của nó đã bị gãy vào lúc chết hoặc trong quá trình ướp xác.

Con chim dường như là một con kestrel Á – Âu, thuộc họ chim ưng.

Rắn gắn liền với nhiều vị thần Ai Cập cổ đại. Mèo thường được gắn với nữ thần sinh sản Bastet. Raptors được liên kết với các vị thần bầu trời như Re và Horus.

Graves-Brown nói: “Giống như chúng ta, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng và lạm dụng động vật. “Có bằng chứng từ xác ướp của sự ngược đãi.”

Đức Minh

Theo Ebiz.net.vn/Reuters