Tìm

Giải Ngoại hạng Anh sẽ không có người hâm mộ, liệu còn sức hấp dẫn?

  • 07/05/2020 09:31
Ebiz - Premier League rất kiên quyết rằng nó có thể vượt qua những thách thức hậu cần khổng lồ để đưa người chơi trở lại sân cỏ trong cuộc khủng hoảng coronavirus nhưng từ lâu đã chấp nhận sẽ không có người hâm mộ trong các sân vận động.

Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Anh Greg Clarke đã trở thành nhân vật cao cấp mới nhất thừa nhận trong tuần này rằng các hướng dẫn xa cách xã hội khiến những người ủng hộ không thể tụ tập trong các sân vận động “bất cứ lúc nào sớm”.

Động lực đằng sau “Khởi động lại dự án” của Premier League là nỗ lực để tránh phải trả lại hàng triệu doanh thu truyền hình. Các câu lạc bộ có thể đã bỏ lỡ 762 triệu bảng (946 triệu đô la) vì không hoàn thành một mình trong mùa giải này.

Các sân vận động đóng cửa với khán giả có thể sẽ là phần hấp dẫn của Premier League. Ảnh AFP

Theo báo cáo Phong cảnh bóng đá Câu lạc bộ châu Âu mới nhất của UEFA, chỉ 13% doanh thu của Premier League đến từ biên lai cổng.

Do đó, tầng lớp cao nhất của nước Anh có sự xa xỉ mà nhiều giải đấu khác không thể đủ khả năng để cố gắng vượt qua cơn bão kinh tế mà không trả tiền cho người hâm mộ đến xem trong sân vận động.

“Chúng tôi có thể không thích nó, nó có thể không phải là giải pháp hoàn hảo, nhưng đó là giải pháp duy nhất mà chúng tôi phải tiến lên”, David Webber, giảng viên cao cấp về nghiên cứu bóng đá tại Đại học Solent, nói với AFP.

Tuy nhiên, hàng tỷ doanh thu truyền hình mà Premier League có thể khai thác không chỉ nhờ vào chất lượng cầu thủ trên sân mà cả bầu không khí được cung cấp bởi hàng ngàn người hâm mộ cuồng nhiệt.

“Toàn bộ mô hình kinh tế chỉ hoạt động khi mặt bằng khá đầy đủ”, Richard Scudamore, người giám sát sự phát triển của Premier League thành một người khổng lồ thương mại rộng lớn từ năm 1999 đến 2018.

“Không có diễn viên nào thích chơi trước một hội trường trống rỗng,” anh nói với Telegraph.

– Tháng 6 khởi động lại? –

Lần cuối cùng một quả bóng được đá ở Premier League là vào ngày 9 tháng 3 và nó sẽ không trở lại sớm nhất cho đến tháng 6, với sự đăng quang danh hiệu của Liverpool cho đến bây giờ.

Sau thời gian nghỉ việc dài và bất ngờ như vậy, các ông chủ giải đấu đang hy vọng sẽ có một nhu cầu vô độ cho sản phẩm của họ.

Cho phép người hâm mộ mua “vé mùa ảo” để xem trực tiếp mọi trận đấu thậm chí đã được đưa ra như một ý tưởng để giúp giảm thiểu thu nhập của ngày mai.

Nhưng Mark Doidge của Đại học Brighton đồng ý với Scudamore rằng bản chất của những gì làm cho sự đặc biệt của Premier League có thể bị mất.

“Ngắn hạn có thể có những người muốn xem các trò chơi trên truyền hình”, Doidge, một nghiên cứu viên cao cấp tại Trường Quản lý Dịch vụ và Thể thao cho biết.

“Nhưng tôi nghĩ rằng sự mới lạ sẽ biến mất rất nhanh khi bạn nhận ra rằng thực sự một phần lớn những gì thúc đẩy trò chơi không chỉ là những người trên sân, mà là những người trên khán đài.”

Doidge cho biết các cầu thủ và người hâm mộ nuôi sống năng lượng tập thể, cảm xúc trong các sân vận động tiếng Anh.

“Bầu không khí tập thể đó là một phần và phần của trò chơi,” ông nói. “Nếu họ không có được điều đó, liệu chất lượng bóng đá sẽ ở đó và cuối cùng thì trải nghiệm từ xa có ở đó không?”

Các câu lạc bộ Premier League được cho là đã lên kế hoạch dự phòng để chơi toàn bộ mùa giải 2020/21 sau cánh cửa đóng kín.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu sẽ có bất kỳ nhu cầu nào về một trận đấu vệ sinh như vậy từ những người ủng hộ ghế bành, các công ty truyền hình và thậm chí cả người chơi.

“Đó là một tình huống kỳ lạ khi không có người hâm mộ ở đó. Đó là điều tạo nên bóng đá, đó là điều tạo nên bầu không khí”, tiền vệ Harry Winks của Tottenham và đội tuyển Anh nói với BBC.

“Đó không phải là điều mà tôi thích và tôi biết rất nhiều người chơi cũng cảm thấy như vậy. Đó không phải là điều mà bất kỳ ai thực sự muốn làm”.

Khuất Nguyên

Theo AFP