Tìm

Gần 300 triệu học sinh phải ở nhà hàng tuần dài khi cuộc chiến chống virus gia tăng

  • 05/03/2020 11:40

Baoton.vn – Gần 300 triệu học sinh trên toàn thế giới phải ở nhà hàng tuần. Ý, quốc gia mới nhất đóng cửa các trường học do lo ngại về loại coronavirus mới gây chết người, khi IMF kêu gọi một cuộc tấn công toàn cầu, toàn diện chống lại dịch bệnh.

Hơn 95.000 người đã bị nhiễm bệnh và hơn 3.200 người đã chết trên toàn thế giới, virus mới này cũng đã lây nhiễm cho khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phần lớn các trường hợp tử vong và nhiễm trùng toàn cầu là ở Trung Quốc, nơi virus này xuất hiện lần đầu vào cuối năm ngoái, khiến nước này phải cách ly toàn bộ thành phố, tạm thời đóng cửa các nhà máy và đóng cửa trường học vô thời hạn.

Các quốc gia bị tấn công bởi vụ dịch COVID-19 đã bắt đầu đóng cửa các trường học để làm chậm sự lây lan của virus. Ảnh AFP

Virus lây lan, các quốc gia khác cũng đã thực hiện các biện pháp phi thường, với UNESCO cho biết hôm thứ Tư rằng 13 quốc gia đã đóng cửa trường học, ảnh hưởng đến 290,5 triệu trẻ em, trong khi chín quốc gia khác đã thực hiện đóng cửa cục bộ.

Trong khi việc đóng cửa trường học tạm thời trong các cuộc khủng hoảng không phải là mới, giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nói, “quy mô và tốc độ toàn cầu của sự gián đoạn giáo dục hiện nay là vô song, và nếu kéo dài, có thể đe dọa quyền giáo dục”.

Ý hôm thứ Tư đã ra lệnh cho các trường học và trường đại học đóng cửa cho đến ngày 15 tháng 3, nước này cũng đã tăng cường phản ứng để kiểm soát khi số người chết tăng lên 107 và trở thành vùng dịch nguy hiểm nhất bên ngoài Trung Quốc.

Hàn Quốc – quốc gia có số lượng ca nhiễm lớn nhất ngoài Trung Quốc với gần 6.000 người cũng đã hoãn bắt đầu nhiệm kỳ hiện tại cho đến ngày 23/3.

Tại Nhật Bản, gần như tất cả các trường học đều đóng cửa sau khi Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi hủy bỏ các lớp học trong suốt tháng 3 và kỳ nghỉ xuân, dự kiến ​​vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4.

Khoảng 120 trường học đã đóng cửa ở Pháp trong tuần này tại các khu vực có số lượng nhiễm trùng lớn nhất.

Mối đe dọa kinh tế

Bộ trưởng Y tế Đức cho biết dịch bệnh hiện đang là “đại dịch toàn cầu” – thuật ngữ Tổ chức Y tế Thế giới đã ngừng sử dụng, có nghĩa là virus này đang lan rộng ở một số khu vực thông qua truyền bệnh tại địa phương.

Số ca nhiễm virus mới hiện đang gia tăng nhanh hơn ở nước ngoài so với tại Trung Quốc, nơi có thêm 31 trường hợp tử vong và 139 trường hợp mới được báo cáo hôm thứ Năm. Số người chết của Trung Quốc hiện ở mức 3.012, với hơn 80.000 ca nhiễm.

Từ Tây Âu đến Đông Á, các kệ siêu thị đã trống rỗng, nguồn cung cấp trong những tuần gần đây, bao gồm giấy vệ sinh và thuốc khử trùng tay cũng sẽ hạn chế.

Các doanh nghiệp Mỹ đang ngày càng lo ngại về việc tiếp cận hàng hóa và triển vọng kinh tế nói chung là không chắc chắn.

Với việc số ca tử vong tại Mỹ tăng lên 11 người vào thứ Tư, các nhà lập pháp tại Quốc hội đã đạt được thỏa thuận cung cấp hơn 8 tỷ đô la để chống lại sự bùng phát.

Tác động của virus đã lan rộng ra ngoài chuỗi cung ứng – thị trường chứng khoán đã ầm ầm khi cảnh báo từ các cơ quan tài chính cho rằng các quốc gia có thể bị đẩy vào suy thoái.

IMF cho biết dịch bệnh gây ra một “mối đe dọa nghiêm trọng” và sẽ làm chậm tăng trưởng toàn cầu xuống dưới mức 2,9% của năm ngoái.

“Vào thời điểm không chắc chắn … tốt hơn là làm nhiều hơn vẫn không đủ”, người đứng đầu IMF, bà Kristalina Georgieva nói.

Các bộ trưởng Eurozone đã đồng ý sau một cuộc họp rằng họ đã sẵn sàng “sử dụng tất cả các công cụ chính sách phù hợp để đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững”.

“Không hôn”

Khi virus tiếp tục lan rộng trên khắp thế giới, các chính phủ đang đấu tranh để thắt chặt các nỗ lực phòng ngừa.

Ý đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của nó bất chấp các biện pháp cứng rắn, bao gồm kiểm dịch 11 thị trấn với 50.000 người.

Các biện pháp mới bao gồm lệnh cấm toàn quốc kéo dài một tháng đối với người hâm mộ tham dự các sự kiện thể thao, cũng như khuyên mọi người tránh những lời chào như hôn lên má hoặc bắt tay.

Thủ tướng Giuseppe Conti cho biết nước này có thể giải quyết ổ dịch miễn là vẫn còn.

“Nhưng trong trường hợp tăng trưởng theo cấp số nhân, không chỉ Ý mà bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới sẽ không thể quản lý được tình hình”, ông nói.

Ở Iran, nơi 92 người chết vì căn bệnh này, các trường học đã bị đóng cửa và các sự kiện văn hóa và thể thao lớn bị đình chỉ.

Ả Rập Saudi đã đình chỉ cuộc hành hương “umrah” trong năm, một động thái chưa từng có làm tăng sự không chắc chắn mới trong hajj hàng năm.

Các nước cũng tiếp tục thắt chặt du lịch quốc tế.

Ngay cả những người mê điện ảnh cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của virus – nhà sản xuất bộ phim James Bond mới nhất đã đẩy lùi việc phát hành “No Time To Die” sắp tới từ tháng 4 đến tháng 11.

Bùi Đạt

Nguồn AFP