Tìm

Đống rác thải điện tử thế giới ngày càng chất cao

  • 03/07/2020 01:57
Baoton.vn - Hàng núi TV màn hình phẳng, điện thoại di động và các mặt hàng điện tử khác trên thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái, theo một báo cáo thường niên được công bố hôm thứ Năm.

Nghiên cứu do Liên Hợp Quốc hỗ trợ ước tính lượng chất thải điện tử chất đống trên toàn cầu vào năm 2019 ở mức 53,6 triệu tấn (59,1 triệu tấn) – nhiều hơn gần 2 triệu tấn so với năm trước.

Trong bức ảnh này được chụp vào ngày 13 tháng 7 năm 2018, điện thoại di động cũ lấp đầy một thùng tại kho của công ty Out Of Use ở Beringen, Bỉ. Ảnh AP

Các tác giả của nghiên cứu đã tính toán trọng lượng kết hợp của tất cả các thiết bị bị đổ bằng pin hoặc phích cắm năm ngoái tương đương với 350 tàu du lịch có kích thước của Queen Mary 2.

Trong số tất cả các loại nhựa và silicon bị loại bỏ là một lượng lớn đồng, vàng và các kim loại quý khác – ví dụ được sử dụng để dẫn điện trên bảng mạch. Trong khi khoảng một phần sáu trong số đó đã được tái chế, phần còn lại của những thành phần có giá trị đó – trị giá khoảng 57 tỷ đô la – không được thu hồi, nghiên cứu cho thấy.

Thiết bị điện tử bị loại bỏ cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường, vì nó có chứa các chất như thủy ngân có thể làm hỏng hệ thống thần kinh.

Các tác giả của nghiên cứu, được sản xuất bởi Đại học LHQ, Hiệp hội chất thải rắn quốc tế và các tổ chức khác, đã dự đoán rằng chất thải điện tử toàn cầu có thể tăng lên 74 triệu tấn vào năm 2030.

Đức Minh

Theo AP