Tìm

Đông Phi đối mặt với mối đe dọa ‘khủng khiếp’ từ châu chấu

  • 27/02/2020 04:48

Baoton.vn – Các quốc gia ở Đông Phi đang chạy đua với thời gian để ngăn chặn những đàn châu chấu mới tàn phá mùa màng với mùa màng và sinh kế sau khi bị phá hoại tồi tệ nhất trong các thế hệ.

Thiếu chuyên môn trong việc kiểm soát các loài gây hại không phải là vấn đề duy nhất của họ: Kenya tạm thời hết thuốc trừ sâu, Ethiopia cần nhiều máy bay và Somalia và Yemen, bị xé nát bởi nội chiến, không thể đảm bảo an toàn cho những kẻ hủy diệt.

Ảnh Reuters

Các nhà khoa học cho biết, các loài châu chấu đã được ghi nhận trong khu vực kể từ thời Kinh Thánh, nhưng các kiểu thời tiết bất thường làm trầm trọng thêm bởi biến đổi khí hậu đã tạo điều kiện lý tưởng cho số lượng côn trùng tăng đột biến.

Biển ấm hơn đang tạo ra nhiều mưa hơn, đánh thức những quả trứng ngủ đông và lốc xoáy phân tán các bầy đang ngày càng mạnh hơn và thường xuyên hơn.

Ở Ethiopia, châu chấu đã đến vùng đất nông nghiệp Thung lũng Rift màu mỡ và tước bỏ bãi chăn thả ở Kenya và Somalia. Mỗi bầy châu chấu có thể di chuyển lên đến 150 km (93 dặm) một ngày và chứa từ 40 – 80 triệu con châu chấu mỗi km vuông.

Nếu không được kiểm soát, số lượng châu chấu ở Đông Phi có thể phát nổ gấp 400 lần vào tháng 6. Điều đó sẽ tàn phá mùa màng ở một khu vực có hơn 19 triệu người đói, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã cảnh báo.

Uganda đã triển khai quân đội. Kenya đã đào tạo hàng trăm học viên thanh niên để phun thuốc diệt chúng.

Mọi người đang chạy đua với những cơn mưa dự kiến ​​vào tháng 3, thế hệ ấu trùng tiếp theo đã quằn quại trên mặt đất, giống như nông dân gieo hạt giống của họ.

“Làn sóng thứ hai đang đến”, người đứng đầu khả năng phục hồi của FAO cho Đông Phi nói. Khi trồng trọt, số lượng châu chấu này sẽ ăn mọi thứ.

Tác động cho đến nay đối với nông nghiệp vẫn chưa được biết, trong khi nông nghiệp tạo ra khoảng một phần ba sản lượng kinh tế của Đông Phi. Tổ chức FAO đang sử dụng hình ảnh vệ tinh để đánh giá thiệt hại.

Bùi Đạt

Theo Reuters