Tìm

Đôi mắt tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn

  • 22/05/2022 11:37
Ebiz - Các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego, đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh có thể phát hiện các dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer và các bệnh lý thần kinh khác. Ứng dụng sử dụng camera cận hồng ngoại của điện thoại để theo dõi những thay đổi về kích thước đồng tử của một người ở cấp độ dưới milimét. Những phép đo này sau đó có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng nhận thức của người đó.

Khi công nghệ phát triển, mắt sẽ ngày càng trở nên hữu ích hơn như một phương tiện chẩn đoán tất cả các loại bệnh tật và tình trạng bởi vì, với tính trong suốt, mắt đòi hỏi các phương pháp kiểm tra ít xâm lấn hơn nhiều so với các bộ phận cơ thể khác.

Nhưng ngay cả khi không có công nghệ, chỉ cần nhìn bằng mắt cũng có thể phát hiện ra một số vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo.

Kích thước đồng tử

Đồng tử phản ứng tức thì với ánh sáng, trở nên nhỏ hơn trong môi trường sáng và lớn hơn trong điều kiện mờ hơn. Các phản ứng chậm chạp hoặc chậm chạp ở kích thước đồng tử có thể chỉ ra một số bệnh có thể bao gồm các tình trạng nghiêm trọng như bệnh Alzheimer, cũng như ảnh hưởng của thuốc và bằng chứng của việc sử dụng ma túy. Đồng tử giãn thường gặp ở những người sử dụng các loại thuốc kích thích, chẳng hạn như cocaine và amphetamine. Những người sử dụng heroin có thể nhìn thấy đồng tử rất nhỏ.

Mắt đỏ hoặc vàng

Sự thay đổi màu sắc của củng mạc (“lòng trắng của mắt”) cho thấy có điều gì đó không ổn. Mắt đỏ ngầu có thể do lạm dụng rượu hoặc ma túy quá mức. Nó cũng có thể được gây ra bởi kích ứng hoặc nhiễm trùng, trong hầu hết các trường hợp, sẽ hết trong vài ngày.

Nếu sự thay đổi màu sắc kéo dài, nó có thể báo hiệu tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm nghiêm trọng hơn hoặc phản ứng với kính áp tròng hoặc dung dịch của chúng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, mắt đỏ cho thấy bệnh tăng nhãn áp , một căn bệnh hiểm nghèo có thể dẫn đến mù lòa.

Khi củng mạc có màu vàng, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh vàng da và gan bị bệnh. Các nguyên nhân cơ bản của bệnh vàng da rất khác nhau. Chúng bao gồm viêm gan (viêm gan), tình trạng di truyền hoặc tự miễn dịch và một số loại thuốc, vi rút hoặc khối u.

Đốm đỏ

Một đốm đỏ như máu trên lòng trắng của mắt (xuất huyết dưới kết mạc) có thể trông đáng sợ và luôn là kết quả của một mạch máu cục bộ nhỏ bị vỡ ra. Hầu hết các trường hợp không rõ nguyên nhân và nó sẽ biến mất trong vài ngày. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp, tiểu đường và rối loạn đông máu gây chảy máu quá nhiều. Các loại thuốc làm loãng máu như aspirin cũng có thể là nguyên nhân và nếu vấn đề này xảy ra thường xuyên, bạn nên xem xét lại liều lượng.

Vòng quanh giác mạc

Một vòng trắng hoặc xám xung quanh giác mạc thường có liên quan đến cholesterol cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng có thể tiết lộ chứng nghiện rượu và đôi khi được nhìn thấy trong mắt của những người lớn tuổi, đó là lý do tại sao tên y học được đặt cho nó là arcus senilis.

Arcus senilis thường gặp ở người lớn tuổi. ARZTSAMUI / Shutterstock

Cục béo

Đôi khi những đặc điểm đáng báo động nhất có thể xuất hiện trên mắt lại thực sự lành tính và dễ điều trị nhất. Một cục mỡ màu vàng có thể xuất hiện trên lòng trắng của mắt là pinguecula (phát âm là pin-GWEK-you-la), một lượng nhỏ chất béo và protein có thể dễ dàng khắc phục bằng thuốc nhỏ mắt hoặc loại bỏ bằng một thao tác đơn giản.

Mộng thịt (phát âm là tur-RIDGE-ium) xuất hiện như một khối phát triển màu hồng trên lòng trắng của mắt không gây nguy hiểm cho thị lực cho đến khi nó bắt đầu phát triển trên giác mạc (phần có màu của mắt).

May mắn thay, mộng tinh phát triển rất chậm. Như với pinguecula, nó có thể dễ dàng được loại bỏ. Thật vậy, nó nên được loại bỏ tốt trước khi nó đến giác mạc. Nếu để tiếp tục phát triển, mộng thịt sẽ tạo thành một “màng” mờ đục trên giác mạc, cản trở tầm nhìn. Một trong những yếu tố nhân quả chính đối với cả pinguecula và mộng thịt được cho là tiếp xúc mãn tính với tia cực tím từ Mặt trời.

Mắt lồi

Mắt lồi có thể là một phần của đặc điểm khuôn mặt bình thường, nhưng khi mắt không lồi trước đó bắt đầu lồi ra phía trước, nguyên nhân rõ ràng nhất là tuyến giáp có vấn đề và cần được chăm sóc y tế. Một mắt lồi có thể do chấn thương, nhiễm trùng hoặc hiếm hơn là do khối u phía sau mắt.

Sưng hoặc co giật mí mắt

Mí mắt cũng có thể chỉ ra nhiều bệnh. Những điều này chủ yếu liên quan đến tình trạng nhỏ của các tuyến trong mí mắt. Một tình trạng phổ biến là lẹo mắt hoặc vảy phấn, xuất hiện như một cục đỏ ở trên và ít thường xuyên hơn ở mí mắt dưới và là do tuyến dầu bị tắc nghẽn. Mụn lẹo thường tự biến mất hoặc khi chườm ấm. Nếu nó vẫn tồn tại, nó cần được loại bỏ bằng một thủ tục đơn giản.

Mí mắt co giật (myokymia ở mắt) có thể gây khó chịu, thậm chí là xấu hổ và thường cảm thấy tồi tệ hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó. Trong hầu hết các trường hợp, nó hoàn toàn vô hại và có thể liên quan đến căng thẳng, mất cân bằng chất dinh dưỡng hoặc tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Không Ngộ

Theo theconversation