Tìm

‘Đại dịch Covid-19 cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II’

  • 01/04/2020 07:47
Baoton.vn - Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres hôm thứ Ba, cho biết đại dịch coronavirus là cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II, ông bày tỏ lo ngại rằng nó có thể gây ra xung đột trên toàn thế giới.

Ông Guterres nói rằng quy mô của cuộc khủng hoảng là do “một căn bệnh đại diện cho mối đe dọa đối với mọi người trên thế giới và … một tác động kinh tế sẽ mang lại một cuộc suy thoái có lẽ không có song song trong quá khứ gần đây.”

“Sự kết hợp giữa hai sự thật và rủi ro mà nó góp phần tăng cường sự bất ổn, tăng cường bất ổn và xung đột tăng cường là những điều khiến chúng tôi tin rằng đây là cuộc khủng hoảng thách thức nhất mà chúng tôi phải đối mặt kể từ Thế chiến thứ hai”, ông nói với các phóng viên.

Tổng thư ký Liên hợp Quốc, ông Antonio Guterres, đã đưa ra một cảnh báo rõ ràng về mối đe dọa coronavirus đối với thế giới. Ảnh AFP

Liên Hợp Quốc có trụ sở tại New York được thành lập vào cuối cuộc chiến năm 1945 và có 193 quốc gia thành viên.

“Một phản ứng mạnh mẽ và hiệu quả hơn … chỉ có thể có được trong sự đoàn kết nếu mọi người đến với nhau và nếu chúng ta quên các trò chơi chính trị và hiểu rằng đó là loài người đang bị đe dọa”, Guterres nói thêm.

Hơn 40.000 người đã bị giết cho đến khi căn bệnh này lan rộng khắp thế giới và gây ra sự tàn phá kinh tế.

“Chúng tôi còn lâu mới có một gói toàn cầu để giúp thế giới đang phát triển tạo điều kiện vừa ngăn chặn dịch bệnh vừa giải quyết hậu quả nghiêm trọng”, Guterres cảnh báo, chỉ ra thất nghiệp, sụp đổ của các doanh nghiệp nhỏ và những người dễ bị tổn thương trong nền kinh tế phi chính thức .

“Chúng tôi đang dần di chuyển đúng hướng, nhưng chúng tôi cần tăng tốc, và chúng tôi cần phải làm nhiều hơn nữa nếu chúng tôi muốn đánh bại virus.”

Liên Hợp Quốc hôm thứ ba đã tạo ra một quỹ mới để giúp các nước đang phát triển sau tuần trước kêu gọi quyên góp cho các quốc gia nghèo và xung đột.

Ngoài viện trợ truyền thống từ các nước giàu “chúng ta cần phải có các công cụ tài chính sáng tạo”, để các quốc gia đang phát triển có thể ứng phó với khủng hoảng, Guterres nói.

Ông cảnh báo rằng dịch coronavirus có thể quay trở lại từ các nước nghèo, đặc biệt là ở châu Phi, để tấn công các nước giàu một lần nữa và hàng triệu người có thể chết.

Nguyên Cát

Theo AFP