Tìm

Chủ nghĩa hoàn hảo có thể gây hại, nhưng trường học có thể tạo ra sự khác biệt

  • 22/05/2022 11:55
Ebiz - Tùy thuộc vào hoàn cảnh, chủ nghĩa hoàn hảo có thể dẫn đến hiệu quả tốt hơn ở trường học hoặc nơi làm việc. Hoặc nó có thể làm cho hiệu suất kém hơn. Nhưng bất kỳ mức tăng hiệu suất nào cũng có thể vướng phải bởi các vấn đề về sức khỏe. Chẳng hạn, có mối liên hệ giữa chủ nghĩa hoàn hảo với sự kiệt sức và trầm cảm.

Hình minh họa. Ảnh: Prostock-studio/Shutterstock

Bằng chứng cho những loại tác động tiêu cực này đã được tìm thấy trong một loạt các cơ sở, bao gồm cả những người trẻ tuổi mà chủ nghĩa hoàn hảo là một yếu tố dễ bị tổn thương đối với sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, các biện pháp thực tế – như các bài học ở trường – có thể tạo ra sự khác biệt.

Chủ nghĩa hoàn hảo là một đặc điểm tính cách bao gồm xu hướng có những tiêu chuẩn cao không thực tế và chỉ trích thái quá. Nó có thể dẫn đến sự kết hợp phức tạp giữa mong muốn chứng tỏ bản thân và nỗi sợ hãi về sự kém cỏi, và hậu quả là thường xuyên trải qua cảm giác lo lắng, lo lắng và nghi ngờ.

Có một số nghiên cứu gần đây minh họa một cách sinh động tính dễ bị tổn thương của giới trẻ đối với chủ nghĩa hoàn hảo. Ví dụ, trong một nghiên cứu do một trong những nghiên cứu sinh trong nhóm nghiên cứu của tôi dẫn đầu đã xem xét mối quan hệ giữa chủ nghĩa hoàn hảo và việc sử dụng mạng xã hội.

Nghiên cứu trên 135 cô gái vị thành niên cho thấy những thanh thiếu niên nữ có nhiều khả năng báo cáo các triệu chứng trầm cảm nhất khi so sánh ngoại hình của họ với những người khác là những người cho biết mức độ “cầu toàn tự phê bình” cao hơn.

Nhóm nghiên cứu của chúng tôi cũng đã tiến hành một cuộc đánh giá lớn các nghiên cứu học thuật đã được thực hiện về chủ nghĩa hoàn hảo của những sinh viên có năng khiếu về mặt học thuật. Điều này cũng cho thấy những cách khác nhau mà chủ nghĩa hoàn hảo có thể ảnh hưởng đến học sinh.

Rút ra từ 36 nghiên cứu trong lĩnh vực này, chúng tôi nhận thấy rằng những nghi ngờ, lo lắng và sợ hãi đặc trưng của chủ nghĩa hoàn hảo có thể ảnh hưởng đến cả những sinh viên tài năng nhất.

Đáng ngạc nhiên là chỉ có một nghiên cứu đã thử nghiệm những cách thực tế để giải quyết chủ nghĩa hoàn hảo. Tuy nhiên, những phát hiện rất hứa hẹn. Có một số bằng chứng cho thấy một loạt các bài học tập trung vào việc đối phó với áp lực, kỳ vọng và các khía cạnh không lành mạnh của chủ nghĩa hoàn hảo có thể giúp ích cho học sinh.

Chúng tôi được thúc đẩy bởi sự thiếu hụt công việc trong lĩnh vực này và niềm tin rằng giáo viên và nhà trường có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những khó khăn với chủ nghĩa hoàn hảo trước khi chúng nảy sinh. Chúng tôi đã khám phá những gì có thể làm trong lớp học để hỗ trợ những sinh viên có khuynh hướng cầu toàn.

Phương pháp tiếp cận thực tế

Làm việc với tổ chức từ thiện giáo dục, Hiệp hội quốc gia về trẻ em có khả năng giáo dục (NACE), các đồng nghiệp và tôi đã cùng nhau tập hợp các nguồn lực để giúp các trường học ứng phó với lĩnh vực quan tâm này và đưa ra những đề xuất thiết thực cho thanh niên, giáo viên và phụ huynh.

Một trong những tài nguyên của chúng tôi là một bài học đơn giản trên lớp được thiết kế để nâng cao mức độ “hiểu biết về chủ nghĩa hoàn hảo”. Mục đích của chúng tôi khi tạo ra tài nguyên là giúp những người trẻ tuổi nhận ra các đặc điểm của chủ nghĩa hoàn hảo, nâng cao hiểu biết của họ về sự trợ giúp sẵn có và sẵn sàng tìm kiếm sự trợ giúp hơn nếu cần.

Bài học cung cấp thông tin về chủ nghĩa hoàn hảo và bao gồm một hoạt động tập trung vào sự khác biệt giữa chủ nghĩa hoàn hảo và làm tốt mọi việc.

Mục đích của nhiệm vụ này là để nhấn mạnh rằng thường xuyên, tốt là đủ tốt. Theo đuổi sự hoàn hảo là không cần thiết và không thực tế, và làm việc chăm chỉ và làm hết sức mình không chỉ khác với mục tiêu trở nên hoàn hảo mà còn là một mục tiêu tốt hơn và xứng đáng hơn.

Hãy hướng tới mục tiêu làm tốt nhất của bạn hơn là hướng đến sự hoàn hảo. Ảnh: Antoniodiaz/Shutterstock

Một hoạt động khác dạy những người trẻ tuổi về các “hương vị” khác nhau của chủ nghĩa hoàn hảo . Sự tương tự này thu hút sự chú ý đến cách chủ nghĩa hoàn hảo xuất hiện ở các dạng khác nhau và cách nó có thể bao gồm quan điểm của người khác và cách người khác nhìn chúng ta.

Chúng ta có xu hướng nghĩ về chủ nghĩa hoàn hảo theo khía cạnh cá nhân – chẳng hạn như có những tiêu chuẩn không thực tế cho bản thân. Tuy nhiên, chủ nghĩa hoàn hảo cũng có thể bao gồm những người khác , mong đợi sự hoàn hảo từ người khác hoặc tin rằng người khác mong đợi bạn hoàn hảo.

Điều này có nghĩa là chủ nghĩa hoàn hảo không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta mà còn có thể có tác động tiêu cực đến mối quan hệ của chúng ta với những người khác.

Gần đây, chúng tôi đã thử nghiệm tài liệu này ở một trường trung học. Học sinh đã được hướng dẫn qua bài học bởi một giáo viên đã được đào tạo một lượng nhỏ và có cơ hội đặt câu hỏi và thực hành với các tài liệu.

Đánh giá của chúng tôi về bài học cho thấy nó đã có tác động tích cực đến học sinh. Sau bài học, các sinh viên cho biết họ đã có thêm kiến ​​thức về chủ nghĩa hoàn hảo và nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự hỗ trợ nếu cần.

Điều quan trọng là giáo viên phải xem xét mức độ mà thực hành hiện tại trong lớp học của họ có thể vô tình khuyến khích, thay vì khuyến khích, suy nghĩ cầu toàn ở học sinh của họ.

Những kỳ vọng không thực tế, những lời chỉ trích thường xuyên hoặc quá mức, lo lắng về những sai lầm cũng như việc sử dụng công khai các phần thưởng và biện pháp trừng phạt đều có thể củng cố tính cầu toàn ở học sinh. Mặc dù đây là một lĩnh vực nghiên cứu và thực hành giảng dạy mới, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó là chìa khóa cho những thay đổi tích cực lâu dài.

Giáo viên và cha mẹ cần có khả năng nhận ra hành vi cầu toàn và những khó khăn mà trẻ em và thanh niên có thể gặp phải. Trong trường học, tăng cường hiểu biết về chủ nghĩa hoàn hảo giữa các giáo viên là một cách hữu ích để hỗ trợ hạnh phúc của học sinh.

Đức Minh

Theo theconversation