Tìm

Chính thức ra mắt Trung tâm UNECO nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam

  • 29/03/2021 12:15
Baoton.vn - Sáng 28/3/2021, tại Hội trường Dinh Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam chính thức Công bố quyết định thành lập và ra mắt trước sự chứng kiến của quý chư tôn đức giáo hội Phật giáo Việt Nam, các cơ quan ban, ngành Trung ương, các chuyên gia và nhà nghiên cứu văn hóa cùng đông đảo các doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều cống hiến cho xã hội.

>> Toàn văn bài phát biểu của Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam

Sự kiện này chính thức ghi tên Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam vào hệ thống các tổ chức hoạt động bảo tồn văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng của cả nước. Đó cũng là sự kiện hết sức có ý nghĩa, khẳng định tầm nhìn cũng như vị thế khác biệt của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đối với công tác bảo tồn văn hóa tôn giáo – tín ngưỡng truyền thống của dân tộc.

Ông Nguyễn Thanh Xuân – Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc buổi lễ

Trong bài diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Thanh Xuân – Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam khẳng định: “Việt Nam là quốc gia có đời sống văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng vô cùng đa dạng và phong phú… Đó là một phần cốt yếu và quan trọng của văn hóa dân tộc, có đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, nuôi dưỡng tâm hồn và sức sống Việt Nam.

Các di sản văn hóa chính là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam được hun đúc, xây dựng qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước cũng như trải bao thăng trầm của lịch sử, đó là biểu tượng của sự trường tồn, đồng thời là cầu nối quá khứ, hiện tại và tương lai của dân tộc. Kho tàng di sản văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng truyền thống đồ sộ đó không chỉ góp phần tạo nên nền văn hóa Việt Nam phong phú và đa dạng mà còn đem lại những giá trị to lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội – đối ngoại.

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đã góp phần thúc đẩy giáo dục lịch sử, vun đắp truyền thống tốt đẹp của dân tộc và các tôn giáo ở Việt Nam; để lại cho đời sau, quảng bá hình ảnh di sản, truyền bá các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, giáo dục, và thẩm mỹ của di sản và văn hóa Việt Nam ra thế giới thông qua hoạt động du lịch, giao lưu văn hóa vùng miền, khu vực, và hợp tác phát triển kinh tế – xã hội bền vững”.

Buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Phật giáo Quốc tế

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; HT. Thích Huệ Minh – UVTT HĐTS, Trưởng ban Nghi lễ TƯ GHPGVN

Buổi lễ có sự hiện diện của TT Thích Phước Nguyên – Ủy viên HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯ GHPGVN; HT Thích Đồng Bổn – Phó Giám đốc TT Nghiên cứu Phật học Việt Nam; Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn – Phó BTS GHPG Việt Nam tỉnh Nghệ An cùng quý chư tôn đức GHPG Việt Nam

Quang cảnh buổi lễ

Trong thời gian qua, dù đã gặt hái được những thành quả đáng trân trọng, song hoạt động bảo tồn văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng cũng gặp không ít khó khăn; nhiều cách làm tự phát, thiếu sự thống nhất tại một số nơi, một số cơ sở đã làm sai lệch giá trị vốn có của công trình, của một số di sản văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống. Trong bối cảnh đó, việc hình thành Trung tâm UNESCO nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam được xem là một trong những cánh tay nối dài, là cầu nối giữa các nhà quản lý, nhà chuyên môn, các nhà khoa học với các tổ chức, cơ sở tôn giáo, chức sắc, đồng bào các tôn giáo và tín ngưỡng truyền thống trong nỗ lực chung nhằm bảo vệ, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống trong đời sống đương đại.

Có thể nói, sau nhiều cố gắng của Ban Giám đốc cùng tập thể cán bộ, nhân viên, buổi Lễ ra mắt của Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn Văn hóa Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Dưới đây, cổng thông tin điện tử Trung tâm xin giới thiệu một số hình ảnh hoạt động tiêu biểu tại buổi Lễ ra mặt:

Ông Bùi Thái Đạt – Phó chánh Văn phòng công bố Quyết định Thành lập và bổ nhiệm nhân sự chủ chốt của Trung tâm 

Ông Phạm Hoàng Thịnh – Ủy viên Thường vụ, Phó ban Kiểm tra kiêm Trưởng VPĐD Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam tại TP. HCM phát biểu chúc mừng

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Xuân đón nhận nhận các lẵng hoa chúc mừng từ các Ban Ngành thuộc GHPGVN, Lãnh đạo các Ban, ngành Trung ương và các nhà nghiên cứu

Ban Giám đốc đón nhận Quyết định Thành lập và bổ nhiệm nhân sự chủ chốt của Liên hiệp hội

Cán bộ các phòng chức năng đón nhận Quyết định bổ nhiệm của Giám đốc Trung tâm

Toàn thể quý vị đại biểu về dự lễ

Đức Minh thực hiện