Tìm

Chile: Chó phát hiện coronavirus trong mồ hôi người ở giai đoạn đầu

  • 01/08/2020 08:00
Baoton.vn - Cảnh sát Chile đang huấn luyện những con chó đánh hơi để phát hiện coronavirus trong mồ hôi người ở giai đoạn đầu, sau một thử nghiệm tương tự ở Anh cho thấy kết quả đáng khích lệ.

Bốn con chó đã được chọn để huấn luyện ban đầu, một sự kết hợp giữa những người lao công và những chú chó tha mồi vàng, những người mặc áo khoác màu xanh lá cây sinh học màu xanh lá cây cho nhiệm vụ của họ. Họ đang được đào tạo tại cơ sở đào tạo chuyên gia Carabineros Chile ở thủ đô Santiago.

Cảnh sát Chile đang phát triển chương trình huấn luyện để phát hiện bệnh coronavirus (COVID -19) tại những nơi đông dân cư ở Santiago, Chile ngày 28 tháng 7 năm 2020. Ảnh Reuters

Chó sniffer nổi tiếng nhất trong việc phát hiện thuốc, chất nổ và con người nhưng trước đây cũng đã được huấn luyện để phát hiện các bệnh khác bao gồm sốt rét, ung thư và bệnh Parkinson.

Trung tá Cristian Acevedo Yanez, giám đốc trường đào tạo chuyên ngành cảnh sát, cho biết chó có hơn 3 triệu thụ thể khứu giác, gấp hơn 50 lần so với con người, do đó được đặt để giúp chống lại coronavirus.

Ông nói rằng những chiếc răng nanh có thể đóng một vai trò quan trọng khi Chile tìm cách mở lại dần các trường học và cửa hàng của mình và khiến mọi người trở lại làm việc.

Vai trò của cảnh sát là tăng cường khả năng phát hiện của chúng tôi trong ‘điều bình thường mới’ này, ông nói. Ý tưởng là những con chó của chúng tôi sẽ ở những nơi bận rộn như trường học, bến xe buýt và sân bay, và có thể phát hiện người ở giai đoạn đầu của bệnh để có thể cách ly chúng và thực hiện xét nghiệm PCR thích hợp, tránh lây nhiễm hàng loạt, anh nói.

Về cơ bản, những gì những con chó này, bốn con lúc đầu và hướng dẫn viên của chúng sẽ làm là cứu mạng.

Đức Minh