Tìm

Chế độ ăn uống từ thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ở nam giới

  • 02/03/2020 11:04

Ebiz – Các nhà khoa học cho rằng ăn các sản phẩm từ sữa, như phô mai, sữa, có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn các sản phẩm từ sữa có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn, trong khi chế độ ăn uống từ thực vật dường như giúp giảm nguy cơ.

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa và phô mai với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt, vì căn bệnh này phổ biến hơn ở các nước phương Tây, nơi chúng là nguồn cung cấp canxi lớn nhất.

Ngược lại, ung thư tuyến tiền liệt ít phổ biến hơn ở các nước châu Á, nơi những thực phẩm như vậy được tiêu thụ ít hơn rất nhiều, nhóm nghiên cứu giải thích.

Để tìm hiểu thêm, một nhóm các nhà khoa học tại Mayo Clinic đã nghiên cứu trên 47 bài báo, tạp chí khoa học được xuất bản từ năm 2006 đến tháng 2 năm 2017, với tổng cộng hơn 1 triệu người tham gia.

Các nhà khoa học tin rằng ăn các sản phẩm từ sữa, như phô mai được thể hiện trên hình ảnh này của một chiếc bánh pizza, có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà khoa học tin rằng ăn các sản phẩm từ sữa, như phô mai được thể hiện trên hình ảnh này của một chiếc bánh pizza, có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu liên kết kết quả của chế độ ăn uống dựa trên thực vật, chẳng hạn như chế độ ăn chay, với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn hoặc không thay đổi.Tuy nhiên, ăn các sản phẩm từ động vật và đặc biệt là sữa, có liên quan đến việc tăng hoặc không thay đổi nguy cơ mắc bệnh.

Mỗi năm có khoảng 174.650 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt mới được chẩn đoán, khiến nó trở thành dạng bệnh phổ biến nhất ở nam giới, ngoài ung thư da.

Căn bệnh này là nguyên nhân đứng thứ hai trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ, sau ung thư phổi và giết chết khoảng 31.620 người mỗi năm. Nó phổ biến nhất ở nam giới trên 66 tuổi và người Mỹ gốc Phi.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ John Shin, một bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota, đã nhận xét trong một tuyên bố: “Đánh giá của chúng tôi nhấn mạnh một nguyên nhân gây lo ngại với việc tiêu thụ nhiều sản phẩm sữa.Những phát hiện cũng hỗ trợ ngày càng nhiều bằng chứng về lợi ích tiềm năng của chế độ ăn uống từ thực vật”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu của họ bị hạn chế vì nó bao gồm một loạt các bài báo khác nhau với các phương pháp khác nhau.

Nghiên cứu trong tương lai có thể kiểm tra tính hợp lệ của các phát hiện bằng cách thực hiện các thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên và xem xét ảnh hưởng của các yếu tố khác trong lối sống như hút thuốc và tập thể dục.

Tom Sanders, giáo sư danh dự về dinh dưỡng và chế độ ăn uống tại King College London, cho biết trong một tuyên bố rằng các phương pháp được sử dụng trong tổng quan “có một số điểm yếu, đặc biệt là trong phân tích thống kê và trình bày về kết quả không chứng minh được kết luận mạnh mẽ về tiêu thụ sản phẩm sữa với nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt”.

“Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, trong một đánh giá khắt khe hơn nhiều, nhận thấy thừa cân, béo phì hoặc cao là những yếu tố do chế độ ăn uống duy nhất có thể liên quan đến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, đánh giá đó chỉ coi việc uống sữa và canxi là nguyên nhân có thể (nghĩa là không đủ bằng chứng )”, Tom Sanders tranh luận.

Ông chỉ ra rằng người ăn chay có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn khoảng 35% so với người ăn thịt “nhưng điều này có thể phản ánh thực tế họ thường nhẹ hơn nhiều so với người ăn thịt, thay vì không có thực phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống của họ”.

Đầu năm nay, một nghiên cứu riêng biệt đề xuất chế độ ăn uống tương tự có thể ảnh hưởng đến phát triển ung thư tuyến tiền liệt của một người đàn ông bằng cách liên kết tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn với tiêu thụ nấm.

Nhưng Weilin Wu, một nhân viên thông tin y tế tại Cancer Research UK, người không tham gia nghiên cứu, đã cảnh báo vào thời điểm đó: “Vì không biết nhiều về việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, các nghiên cứu như thế này rất hấp dẫn. Nhưng chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để sao lưu và giải thích bất kỳ liên kết nào có thể xảy ra, trước khi có thể nói rằng mọi người nên tích trữ nấm để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt”.

“Không chắc rằng một” thực phẩm thần kỳ “sẽ tự làm giảm nguy cơ ung thư.Và chế độ ăn uống tổng thể của mọi người quan trọng hơn nhiều so với việc ăn bất kỳ một loại thực phẩm cụ thể nào”, ông lập luận.

“Vì vậy, thay vì đóng gói giỏ mua đầy nấm, hãy thử nghĩ về việc có một loạt các loại rau, ngũ cốc và trái cây như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và là cách giúp mọi người giữ cân nặng khỏe mạnh”, Wu nói.

Theo VietQ