Tìm

‘Cái chết trắng’ trên rạn san hô Great Barrier lan rộng hơn bao giờ hết

  • 08/04/2020 08:41
Baoton.vn - Một cuộc khảo sát trên không của Great Barrier Reef cho thấy việc tẩy trắng san hô đang quét qua khu vực ngoài khơi phía đông Australia lần thứ ba trong năm năm.

“Cái chết trắng” đã tấn công cả ba khu vực trong hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới và lan rộng hơn bao giờ hết, các nhà khoa học từ Đại học James Cook ở bang Queensland cho biết hôm thứ ba.

Các cuộc khảo sát trên không của 1.036 rạn san hô trong hai tuần qua đã tìm thấy san hô bị tẩy trắng ở khu vực phía bắc, trung và nam, giáo sư Đại học James Cook, Terry Hughes cho biết.

Bức ảnh chụp vào tháng 12 năm 1999 khi khách du lịch lặn quanh Upolu Cay trên rạn san hô Great Barrier gần thành phố Cairns ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Australia. Một cuộc khảo sát trên không của Great Barrier Reef cho thấy san hồ chết trắng đang quét qua khu vực ngoài khơi phía đông Australia lần thứ ba trong năm năm. Cái chết trắng đã tấn công cả ba khu vực trong hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới và lan rộng hơn bao giờ hết, các nhà khoa học từ Đại học James Cook ở bang Queensland cho biết vào thứ ba, ngày 7 tháng 4 năm 2020. Ảnh AP

Khi các mùa hè phát triển ngày càng nóng hơn, chúng ta không còn cần đến sự kiện El Nino để kích hoạt tẩy trắng hàng loạt ở quy mô của Rạn san hô Great Barrier, ông Hugh Hughes nói. Trong số năm sự kiện chúng ta đã thấy cho đến nay, chỉ có năm 1998 và 2016 xảy ra trong điều kiện El Nino.

El Nino là mô hình khí hậu bắt đầu bằng một dải nước biển ấm ở trung tâm và đông trung tâm Thái Bình Dương xung quanh xích đạo và ảnh hưởng đến thời tiết toàn cầu.

Rạn san hô Great Barrier được tạo thành từ 2.900 rạn san hô riêng biệt và 900 hòn đảo. Nó không thể phục hồi vì không có đủ thời gian giữa các sự kiện tẩy trắng.

Chúng tôi đã thấy ví dụ đầu tiên về tẩy trắng lưng – trong các mùa hè liên tiếp của năm 2016 và 2017, Cảnh Hughes nói, và thêm rằng số lượng các rạn san hô không bị tẩy trắng đang bị thu hẹp khi nó ngày càng lan rộng.

Ông cho biết các cuộc khảo sát dưới nước sẽ được thực hiện vào cuối năm nay để đánh giá mức độ thiệt hại.

Đầu tháng 3, David Wachenfeld, nhà khoa học trưởng của Cơ quan Công viên Hàng hải Rạn san hô Great Barrier, cho biết rạn san hô này đang phải đối mặt với thời kỳ căng thẳng nghiêm trọng trong những tuần tới sau khi san hô lan rộng nhất mà kỳ quan thiên nhiên phải chịu đựng.

Chính quyền, cơ quan chính phủ quản lý san hô mở rộng ra phía đông bắc Australia, cho biết nhiệt độ đại dương trong tháng tới sẽ rất quan trọng đối với cách rạn san hô phục hồi sau quá trình tẩy trắng do nhiệt.

Các dự báo … chỉ ra rằng chúng ta có thể mong đợi mức độ căng thẳng nhiệt liên tục trong ít nhất hai tuần tới và có thể ba hoặc bốn tuần, chanh Wachenfeld cho biết trong một bản cập nhật hàng tuần về sức khỏe của rạn san hô.

Vì vậy, đây vẫn là thời điểm quan trọng đối với rạn san hô và chính điều kiện thời tiết trong hai đến bốn tuần tới sẽ quyết định kết quả cuối cùng, ông nói.

Nhiệt độ đại dương trên hầu hết các rạn san hô là 0,5 đến 1,5 độ C (0,9 đến 2,7 độ F) trên mức trung bình tháng ba.

Trong các phần của công viên biển ở phía nam gần bờ tránh sự tàn phá của các lần tẩy trắng trước đó, nhiệt độ đại dương cao hơn trung bình từ 2 đến 3 độ C (3,6 đến 5,4 độ F).

Chính quyền đã nhận được 250 báo cáo về việc nhìn thấy san hô bị tẩy trắng do nhiệt độ đại dương tăng cao trong tháng Hai nóng bất thường.

Mạng lưới san hô đầy màu sắc được xếp hạng Di sản Thế giới rộng 345.400 km2 (133.360 dặm vuông) đã bị tàn phá bởi bốn sự kiện tẩy trắng san hô kể từ năm 1998. Lần nguy hiểm nhất là gần đây nhất, trong những mùa hè liên tiếp năm 2016 và 2017.

Khuất Nguyên

Theo AP