Tìm

Các phi hành gia của Nasa trên tàu SpaceX đã trở về trái đất an toàn

  • 03/08/2020 03:09
Baoton.vn - Chuyến bay vũ trụ riêng đầu tiên của một công ty tư nhân do tỷ phú Elon Musk đã kết thúc thành công.

Nhiệm vụ phi hành đoàn Dragon trong lịch sử của SpaceX đã kết thúc sau hai tháng. Các phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley đã hạ cánh thành công xuống Đại Tây Dương lúc 2:48 PM (giờ Mỹ) ở Miền Đông Mexico sau khi bắt đầu trở về Trái đất gần 20 giờ trước đó.

Ảnh Engadget/SpaceX

Giống như lần ra mắt, việc hạ cánh của phi hành đoàn Dragon được tự động hóa rất cao so với nhiều nhiệm vụ do con người điều khiển trước đây. Behnken và Hurley vẫn hoàn thành rất nhiều, bao gồm cả việc thực hiện và đóng góp cho nhiều thí nghiệm khi họ đang ở trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Doanh nhân tỷ phú của Elon Musk, với việc sử dụng tàu vũ trụ SpaceX đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa con người lên quỹ đạo với sự ra mắt của Behnken và Hurley, người đã dành hơn hai tháng cho trạm vũ trụ.

Nhiệm vụ mang tính bước ngoặt, được đưa ra từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA vào ngày 31 tháng 5, đánh dấu lần đầu tiên cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ phóng con người từ đất Mỹ kể từ khi chương trình Tàu Con thoi của họ nghỉ hưu vào năm 2011. Kể từ đó, Hoa Kỳ đã dựa vào chương trình vũ trụ của Nga để phóng phi hành gia của mình đến trạm vũ trụ.

Homnoming của Behnken và Hurley cũng là phi hành đoàn đầu tiên sau 45 năm của người Mỹ.

Cặp đôi đã tháo gỡ từ trạm vũ trụ vào cuối ngày thứ bảy và bắt đầu giảm dần độ cao quỹ đạo của họ qua đêm, thức dậy vào sáng Chủ nhật để ghi lại các cuộc gọi đánh thức từ con trai của họ.

Chào buổi sáng Dragon Endeavour, con trai của Hay Hurley nói trong một tin nhắn được ghi lại gửi đến tàu không gian SpaceX. Tôi rất vui khi bạn lên vũ trụ nhưng tôi thậm chí còn vui hơn khi bạn trở về nhà.

Các quan chức của NASA cho biết phi hành đoàn Dragon đang ở trong tình trạng rất khỏe mạnh trong khi neo đậu tại trạm vũ trụ, nơi các phi hành gia tiến hành các thử nghiệm và theo dõi cách tàu vũ trụ thực hiện trong không gian.

Nhằm mục đích cho một thị trường vũ trụ thương mại, NASA đã trao tặng gần 8 tỷ đô la cho SpaceX và Boeing Co vào năm 2014 để phát triển các tàu không gian, thử nghiệm mô hình hợp đồng cho phép cơ quan vũ trụ mua ghế phi hành gia từ hai công ty này.

Thật tuyệt vời khi các phi hành gia của NASA trở lại Trái đất sau hai tháng rất thành công, Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter. “Cảm ơn bạn vì tất cả!”

Nó cũng là điềm lành cho tham vọng lớn hơn của SpaceX khi công ty của tỷ phú Elon Musk đang chú ý đến các chuyến bay sử dụng Starship cho các chuyến đi đến những nơi xa xôi như Sao Hỏa, và thành công của phi hành đoàn Dragon cho thấy hãng đang đi đúng hướng.

Đức Minh