Tìm

Các nhà thiên văn bối rối trước một ngôi sao chết bí ẩn

  • 25/06/2020 04:10
Baoton.vn - Đó là ngôi sao neutron nặng nhất hoặc lỗ đen nhẹ nhất.

Vào ngày 14 tháng 8 năm 2019, International LIGO-Virgo Collaboration – một mảng ăng ten ở Mỹ và Ý – đã phát hiện ra sóng hấp dẫn kỳ lạ. Các bài đọc chỉ ra rằng một vật thể có khối lượng gấp 2,6 lần mặt trời đã bị nuốt chửng bởi một lỗ đen 780 triệu năm trước. Điều đó thật lạ, bởi vì rất ít vật thể có khối lượng đó có thể tồn tại. Theo một bài báo trên Tạp chí Vật lý thiên văn , các nhà khoa học không chắc vật thể đó là ngôi sao neutron nặng nhất từng được phát hiện hay là một lỗ đen cực kỳ nhẹ.

Ảnh Getty Images

Các nhà vật lý cho rằng các sao neutron – kết quả của các ngôi sao khổng lồ đã đi siêu tân tinh và sau đó sụp đổ dưới trọng lực của chính chúng – có thể có khối lượng gấp 2,5 lần so với mặt trời. Đối tượng này vượt quá giới hạn đó. Lỗ đen nhẹ nhất từng được đo có khối lượng gấp khoảng năm lần so với mặt trời của chúng ta. Phạm vi đó – giữa 2,5 và năm khối lượng mặt trời – được gọi là khoảng cách khối lượng. Không bao giờ rõ ràng nếu các vật thể vũ trụ có khối lượng trong khoảng cách khối có thể tồn tại. Và trong khi cơ thể mới được phát hiện này chỉ dừng lại ở phía dưới của quang phổ, nó vẫn còn gây trở ngại.

Đó không phải là điều duy nhất lạ về cách đọc này. Một vật thể nhỏ như vậy va chạm với một lỗ đen khổng lồ – một vật nặng 24 khối lượng mặt trời – thật đáng ngạc nhiên. Đó là cặp đôi khác biệt nhất được thấy cho đến nay. Các nhà khoa học không chắc chắn làm thế nào một hệ thống nhị phân như vậy thậm chí có thể hình thành.

Một đối tượng tương tự đã được phát hiện ngắn gọn vào năm 2017, theo The New York Times . Gordon Baym thuộc Đại học Illinois nhớ lại rằng một vụ va chạm giữa hai ngôi sao neutron dẫn đến một ngôi sao neutron duy nhất gồm 2,7 khối lượng mặt trời. Tuy nhiên, vật thể nhanh chóng sụp đổ thành một lỗ đen.

Hầu hết các chi tiết của sự kiện kỳ ​​lạ này đã bị mất theo đường một chiều của lỗ đen, nhưng hy vọng các nhà vật lý có thể lượm lặt thêm thông tin về cách một vật thể như vậy – hoặc hệ thống sao nhị phân như vậy – có thể tồn tại như thế nào.

Đức Minh

Theo Engadget