Tìm

Các nhà khoa học quốc tế kêu gọi điều tra lại nguồn gốc Covid-19

  • 08/04/2021 03:09
Baoton.vn - Sau cuộc điều tra ở Vũ Hán, các nhà khoa học và nghiên cứu quốc tế cho rằng, cần có một cuộc điều tra khác về nguồn gốc của Covid-19, có hoặc không có sự tham gia của Trung Quốc.

Một nhóm các nhà khoa học và nghiên cứu quốc tế hôm 7/4 cho biết, cuộc điều tra chung giữa Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Covid-19 không đưa ra câu trả lời đáng tin cậy về nguồn gốc của đại dịch và cần phải có các cuộc điều tra nghiêm ngặt hơn, có hoặc không có sự tham gia của Bắc Kinh.

Một người phụ nữ đi ngang qua bức vẽ graffiti về các biện pháp phòng dịch Covid-19, trên đường phố ở Mumbai, Ấn Độ ngày 6/4/2021. Ảnh: Reuters

Theo kết quả cuộc điều tra chung được công bố vào tuần trước, con đường lây truyền dễ xảy ra nhất của virus SARS-CoV-2 liên quan đến dơi và các động vật hoang dã khác ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Đồng thời, báo cáo loại trừ khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Trong một bức thư ngỏ, 24 nhà khoa học và nhà nghiên cứu từ châu Âu, Mỹ, Australia và Nhật Bản kêu gọi điều tra lại nguồn gốc Covid-19.

Bức thư cho biết, kết luận của cuộc điều tra dựa trên nghiên cứu chưa được công bố của Trung Quốc, trong khi các hồ sơ quan trọng và các mẫu sinh học “vẫn không thể tiếp cận được”.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanon Ghebreyesus cho biết, Trung Quốc đã hạn chế nhóm chuyên gia tiếp cận dữ liệu trong quá trình điều tra.

Tuy nhiên, Liang Wannian, chuyên gia về Covid-19 của Trung Quốc, phủ nhận điều này và nói rằng nên ngừng các cuộc điều tra chung ở Trung Quốc, trọng tâm cuộc điều tra nên chuyển sang các nước khác.

Ông Metzl cho biết, thế giới có thể phải “quay lại với kế hoạch dự phòng” và tiến hành một cuộc điều tra “có hệ thống” nếu không có sự tham gia của Trung Quốc.

Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc rằng SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Nghiên cứu chung giữa Trung Quốc và WHO chỉ ra rằng, SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm là điều “rất khó xảy ra”, và “không có hồ sơ” nào cho thấy bất kỳ phòng thí nghiệm nào lưu giữ virus liên quan đến SARS-CoV-2. Ông Tedros cho biết, cần có thêm nhiều nghiên cứu để “đưa ra kết luận chắc chắn hơn” về nguồn gốc của SARS-CoV-2.

Ông Metzl cho rằng, Trung Quốc nên cung cấp thông tin thuyết phục để loại bỏ giả thiết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

“Trung Quốc có cơ sở dữ liệu về những loại virus đang được lưu giữ và những hồ sơ trong phòng thí nghiệm về công việc đang được thực hiện. Họ có những nhà khoa học đang làm công việc này và chúng tôi không thể tiếp cận bất kỳ dữ liệu hay người nào trong số đó”, ông Metzl nói.

Theo VOV

Nguồn Reuters