Tìm

Các nhà khoa học chống lại chiến tranh thông tin trực tuyến sai lệch về Covid-19

  • 26/05/2020 09:33
Baoton.vn - Với những bức ảnh về mèo và đôi khi thật trớ trêu, Mathieu Rebeaud, một nhà nghiên cứu sinh hóa có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tăng gần gấp ba lần các thông tin được đăng tải trên trang Twitter của mình sau khi đại dịch coronavirus bắt đầu.

Với 14.000 người theo dõi, anh đăng bài gần như hàng ngày, đưa ra lời giải thích về nghiên cứu khoa học mới nhất và đặc biệt, nhằm mục đích chống lại thông tin sai lệch lan truyền nhanh như chính virus.

Mathieu Rebeaud là một trong số các bác sĩ, học giả và tổ chức ngày càng tăng, những người trong những tuần gần đây đã điều chỉnh và khuếch đại thông điệp khoa học của họ với hy vọng chống lại những gì được gọi là bệnh dịch – một thông tin, bao gồm cả tuyên bố sai lệch mà các chuyên gia cho rằng có thể đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Thông tin sai lệch về COVID-19 đang lan truyền nhanh như chính virus, gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng. Ảnh AFP

Tuy nhiên, để giảm bớt tiếng ồn, bắt buộc phải làm việc nhanh chóng và tối đa hóa sự tham gia của phương tiện truyền thông xã hội để có được thông điệp phòng ngừa đơn giản cho công chúng, theo các nhà nghiên cứu và chuyên gia.

Kinga Polynczuk-Alenius, nhà nghiên cứu của Đại học Helsinki, cho biết: “Trong trường hợp xảy ra đại dịch COVID-19, các lý thuyết âm mưu đưa ra những giải thích đầy đủ, đơn giản, có vẻ hợp lý và kín nước”.

“Điều này trái ngược hoàn toàn với kiến ​​thức khoa học sẵn có – phức tạp, phân mảnh, thay đổi và tranh cãi – và với hành động của những người ra quyết định chính trị và chính quyền nhà nước, có vẻ ngớ ngẩn và tự mâu thuẫn”, bà nói thêm.

Vào tháng 2, tạp chí y khoa The Lancet của Anh đã cảnh báo rằng “việc phổ biến nhanh chóng các thông tin đáng tin cậy” là cần thiết nhất trong thời kỳ không chắc chắn.

Điều này bao gồm xác định minh bạch các trường hợp, chia sẻ dữ liệu và giao tiếp không bị ảnh hưởng, cũng như nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, nó nói.

Tuy nhiên, các nghiên cứu và ấn phẩm khoa học nghiêm ngặt và nặng nề, cạnh tranh với tính trực tiếp của phương tiện truyền thông xã hội và công chúng thường đòi hỏi các câu trả lời chắc chắn và dứt khoát.

“Làm thế nào để chúng ta liên lạc trong bối cảnh không chắc chắn triệt để?” hỏi Mikael Chambru, một chuyên gia truyền thông khoa học tại Đại học Grenoble Alpes của Pháp.

Không có lựa chọn

Jean-Francois Chambon, một bác sĩ và giám đốc truyền thông tại Viện Pasteur ở Paris, cho biết ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ chối một video được chia sẻ rộng rãi vào tháng 3, cáo buộc tổ chức đã “tạo ra” coronavirus mới.

“Chúng ta phải đi đến bất kỳ thời gian nào” để gỡ rối những lời dối trá, ông nói.

Viện đã tạo ra một trang web dành riêng cho việc giáo dục công chúng về virus, Chambon nói.

“Chúng tôi nhận ra rằng có rất nhiều” tin tức giả “về chủ đề này”, ông nói thêm.

Viện Pasteur hiện có 16.000 người đăng ký mới kết hợp mỗi tháng trên các mạng truyền thông xã hội của mình, ông nói, so với 4.000 trước khi xảy ra đại dịch.

Jean-Gabriel Ganascia, chủ tịch ủy ban đạo đức tại Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, đã đồng ý rằng cộng đồng khoa học phải phản công trong những tình huống như vậy.

“Chúng tôi không có lựa chọn nào khác”, ông nói với AFP.

Đầu tháng này, Hội Chữ thập đỏ đã đưa ra những gì họ nói là mạng lưới ảnh hưởng truyền thông xã hội toàn cầu đầu tiên để chống lại thông tin sai lệch và truyền bá nội dung cứu cánh về đại dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới, trong khi đó, đã tham gia một thỏa thuận với Facebook để truyền thông tin trực tiếp đến người dùng thông qua các dịch vụ tin nhắn cá nhân.

Nhưng nó thường là các bác sĩ và nhà nghiên cứu cá nhân có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ trực tuyến.

Nhà vi trùng học người Hà Lan Elisabeth Bik đã tweet một bản tóm tắt một câu về một nghiên cứu rộng lớn về tác dụng của thuốc kháng vi-rút chloroquine và hydroxychloroquine tuần trước, chỉ vài giờ sau khi phát hành.

Tweet của cô – “Mỗi sự kết hợp thuốc có liên quan đến sự sống sót * thấp hơn * và rối loạn nhịp thất nhiều hơn.” – gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi và rộng khắp trên mạng.

Giáo dục

Các nhà khoa học tham gia vào cuộc tranh luận muốn tạo ra một “văn hóa khoa học” trong cộng đồng để giúp họ hiểu những gì họ nghe và đọc, Chambru nói.

Thay vì chỉ đơn giản là áp đặt quan điểm của một cơ quan hàng đầu mà không có bất kỳ lời giải thích nào, họ nhằm mục đích giúp mọi người hiểu cách khoa học hoạt động bao gồm cả nhu cầu nghiên cứu tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn, ông nói thêm.

“Vị trí của chính quyền sẽ cực kỳ không được lòng công chúng,” Ganascia đồng ý.

Rebeaud, nhà nghiên cứu hóa sinh nổi tiếng trên Twitter, cho biết ông ít có mặt trên phương tiện truyền thông xã hội trước đại dịch nhưng cảm thấy bị lôi cuốn để bảo vệ khoa học.

Tuy nhiên, trận chiến cảm thấy không cân bằng, nhà nghiên cứu, người làm việc tại Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ cho biết.

Ông nói, đồng ý với kết quả của một nghiên cứu năm 2018 của tạp chí Science, lưu ý rằng “lời nói dối lan truyền nhanh hơn sự thật”.

Một số nhà khoa học đã kêu gọi xem xét lại giáo dục khoa học để công chúng ít bị thấm thông tin sai lệch.

Các chiến dịch thông tin “không thể được coi là một thuốc giải độc độc để chống lại tin tức giả”, nhà nghiên cứu truyền thông người Ý Mafalda Sandrini nói.

Nguyên Cát

Theo AFP