Tìm

Các gia đình Nhật Bản thắt chặt ‘ví tiền’ khi virus khiến các con phố thêm cô đơn

  • 06/03/2020 10:09

Baoton.vn – Các gia đình ở Nhật Bản đã giới hạn các “chi tiêu” của mình trong tháng thứ 4 liên tiếp khi một đợt tăng thuế doanh thu trước đó và mùa đông ấm hơn khiến ví tiền hạn hẹp, các doanh nghiệp cũng đau đầu vật lộn với việc kinh doanh trong nỗ lo về dịch bệnh coronavirus.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang gồng mình chịu một cú giáng mạnh vào sản lượng và xuất khẩu từ cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, điều này làm dấy lên mối lo về cuộc suy thoái đầu tiên sau gần 5 năm.

Dữ liệu từ chính phủ Nhật Bản cho thấy, chi tiêu hộ gia đình đã giảm 3,9% trong tháng 1 so với một năm trước đó, phần lớn phù hợp với dự báo trung bình cho mức giảm 4,0%.

Mọi người băng qua một ngã ba trong khu mua sắm ở Tokyo, ngày 26 tháng 11 năm 2015. Ảnh Reuters

Dữ liệu ảm đạm cho thấy các hộ gia đình đang thắt chặt hầu bao ngay cả trước khi coronavirus buộc nhiều cửa hàng bán lẻ phải đóng cửa vào tháng 2 và tháng 3 khi người mua hàng đều ở nhà.

Yoshiki Shinke, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu cuộc sống Dai-ichi cho biết, việc giảm đi ra ngoài có thể có tác động lớn, đặc biệt là chi tiêu liên quan đến dịch vụ.

Cuộc khủng hoảng do dịch bệnh liên quan đến coronavirus hiện đang đe dọa làm hỏng cơ hội phục hồi đối với kinh tế Nhật Bản.

Ở quận Aoyama thuộc trung tâm Tokyo, một số cửa hàng thời trang và làm tóc đã trải qua một thực tế đáng buồn trước sự bùng phát của virus.

Quản lý cửa hàng quần áo Sayaka Nishi cho biết cửa hàng của cô bán váy cotton dệt thủ công ở Ấn Độ đang thấy ít khách hàng hơn đáng kể, trong khi người mua sắm nước ngoài đã giảm tới 90%.

Nishi lo ngại rằng, khách hàng có thể không mua quần áo mà họ muốn mặc ngay bây giờ, nhưng tôi lo về những món đồ không bán được, chẳng hạn như áo khoác mùa xuân.

Florist Toshiyuki Fukano đã chứng kiến ​​doanh số giảm tới 1/5 so với trước khi dịch bệnh bùng phát, một phần do việc hủy đơn hàng cho các buổi hòa nhạc và đám cưới.

Các đường phố ở Nhật Bản cũng đang thực sự cảm thấy cô đơn, khi người dân dường như vắng bóng!

Giao dịch du lịch thấp

Tiêu dùng hộ gia đình đã chịu áp lực trong những tháng gần đây, sau khi chính phủ vào tháng 10 đẩy mạnh việc tăng thuế bán hàng đầu tiên của đất nước kể từ tháng 4 năm 2014.

Chi tiêu trong tháng 1 đã giảm 1,6% so với tháng trước, giảm xuống do chi tiêu thấp hơn cho xăng dầu và du lịch trong nước và nước ngoài trong điều kiện thời tiết mùa đông ôn hòa.

Một số người kỳ vọng nền kinh tế Nhật Bản sẽ có được sự thúc đẩy từ nhu cầu bị dồn nén sau khi tác động của virus mất dần vào cuối năm nay.

Daisaku Nagayoshi, công ty sản xuất hàng hóa tiếp thị cho biết, nhiều người đã ngừng ăn và uống bên ngoài. Nhưng tôi hy vọng một sự bùng nổ của hoạt động với những người đổ xô đến các nhà hàng một lần nữa khi mối đe dọa virus biến mất.

Theo các nguồn tin ở xử sở mặt trời mọc, Ngân hàng Nhật Bản có thể thực hiện các bước trong tháng này để đảm bảo các công ty bị virus tấn công không phải đối mặt với việc siết chặt tài chính trước khi kết thúc tháng 3 của năm tài chính hiện tại.

Nền kinh tế Nhật Bản đã giảm 6,3% hàng năm trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 khi việc tăng thuế doanh thu ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sơ bộ đã làm tăng hy vọng trên toàn cầu về sự buông lỏng trong áp lực mà các doanh nghiệp phải đối mặt trên toàn thế giới, đặc biệt là các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu như Nhật Bản.

Nhưng sự không chắc chắn trước sự lây lan của virus có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và Trung Quốc hiện đã phủ bóng lên những dự báo kinh tế màu hồng của BOJ.

Nguyên Cát

Nguồn Reuters