Tìm

Các câu lạc bộ bóng đá buộc phải suy nghĩ lại về chiến lược tuyển dụng vì Covid-19

  • 26/05/2020 06:50
Ebiz - Trên khắp châu Âu, bóng đá đang thức dậy sau khi đại dịch coronavirus giảm, nhưng nó khác với trước đây đối với người chơi và người ủng hộ và nó cũng đang thay đổi phía sau hậu trường.

Trong khi Bundesliga của Đức trở lại trong các sân vận động không có người hâm mộ, môn thể thao này đang chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ ảnh hưởng đến tất cả các cấp độ của trò chơi.

Điều đó sẽ được đặc biệt thấy rõ trên thị trường chuyển nhượng, nơi nó đã trở thành tiêu chuẩn để chứng kiến ​​các câu lạc bộ hàng đầu tung ra các khoản phí 100 triệu euro.

Bóng đá đang trở lại nhưng nó đã trông rất khác vì đại dịch coronavirus. Tác động đến cách các câu lạc bộ làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chuyển nhượng cũng sẽ rất đáng kể. Ảnh AFP

Damien Comolli đã quan sát các sự kiện từ xa đã rời khỏi vai trò của mình tại câu lạc bộ Thổ Nhĩ Kỳ Fenerbahce vào tháng Giêng.

Cựu giám đốc thể thao của Liverpool và Tottenham Hotspur nói rằng ông dự đoán mức phí sẽ giảm “từ 30 đến 50% so với giá thông thường và giảm 70-75% về mặt hoạt động”.

Cụ thể, tổn thất cho các câu lạc bộ từ doanh thu trận đấu do kết quả của các trò chơi được chơi sau cánh cửa đóng kín sẽ ảnh hưởng đến ngân sách.

Khi nói đến việc ký hợp đồng với những người chơi, những người phụ trách tuyển dụng tại các câu lạc bộ cũng đơn giản là không thể làm công việc của họ.

Trưởng nhóm trinh sát và tuyển dụng tại đội bóng Anh ở giải Ngoại hạng Anh (Premier League) Martyn Glover nói “Phần lớn nhất trong công việc của tôi là theo dõi các mục tiêu cho các kỳ chuyển nhượng tiếp theo”.

Hướng đạo sinh thường dành nhiều thời gian của họ clocking để xem bản hợp đồng tiềm năng. “Tôi dự kiến ​​sẽ ra nước ngoài mỗi tuần vào một lúc nào đó,” Glover, người trước đây làm việc tại Everton nói.

“Tôi có thể bay tới Paris để xem PSG và ngày hôm sau tới Đức để xem người khác. Tuần của tôi có lẽ sẽ là ba hoặc bốn trận bóng đá trực tiếp.”

Robert McKenzie có một vai trò tương tự tại trang phục hạng hai của Leuven Bỉ, người vào năm 2017 đã được King Power, chủ sở hữu Thái Lan của Leicester City tiếp quản.

Thông thường anh ta sẽ ở trên đường xem tới 20 trận một tháng, để mắt tới các mục tiêu.

“Tình hình hiện tại rõ ràng có ý nghĩa quan trọng đối với những gì trong lịch sử là phần quan trọng nhất của quá trình: đánh giá người chơi trong các trò chơi trực tiếp,” McKenzie nói.

“Tôi thường nghĩ cho bản thân mình khi nào sẽ là lần tới khi tôi thực sự ngồi trong một sân bóng đá xem một trận đấu? Ai biết được!”

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng việc “tắt máy” đã cho ông thời gian xa xỉ để lấy cổ phiếu và đánh giá các lựa chọn.

Ngược lại, Newcastle United đã gây chú ý khi người đứng đầu tuyển dụng của họ, Steve Nickson, được đưa vào đội bóng cùng với toàn bộ bộ phận trinh sát, ngăn chặn một bộ phận quan trọng của câu lạc bộ hoạt động.

Trong mọi trường hợp, làm thế nào một câu lạc bộ Premier League có thể lên kế hoạch cho cửa sổ mùa hè mà không biết liệu họ có còn là câu lạc bộ hàng đầu mùa tới hay không, nếu mùa giải này sẽ khởi động lại, với tất cả các hậu quả tài chính?

“Có quá nhiều điều không thể suy nghĩ,” Glover nói.

“Chúng tôi không phải là một câu lạc bộ có thể chi 80 triệu cho một cầu thủ.

“Tôi chắc chắn sẽ có một số cơ hội thể hiện bản chất của những gì đã xảy ra, cả trong và ngoài nước, nhưng phần khó nhất là tài chính.”

Một cách tiếp cận khác

Glover thừa nhận cách làm công việc của mình có thể thay đổi mãi mãi. Comolli đã giúp giới thiệu việc sử dụng dữ liệu và phân tích vào bóng đá Anh và tin rằng cách tiếp cận sẽ trở nên phổ biến hơn.

“Có thể ngày càng nhiều câu lạc bộ sẽ sử dụng dữ liệu và số liệu thống kê thay vì do thám trực tiếp và có thể các câu lạc bộ cũng sẽ điều tra thêm về bản thân người chơi, gia đình họ, cách họ sống.

“Nếu tôi có một cơ hội để đi và xem một cầu thủ trực tiếp hoặc một cơ hội để gặp anh ấy và gia đình anh ấy, tôi sẽ có cơ hội để đi gặp anh ấy.”

Ông tin rằng những câu lạc bộ đã đặt trọng tâm vào việc trinh sát video và dữ liệu có thể xuất hiện từ cuộc khủng hoảng với các đội của họ không bị ảnh hưởng.

Ngay cả các câu lạc bộ thấp hơn có thể nổi lên mạnh mẽ hơn. Điều đó bao gồm Leuven, mặc dù họ phải chờ kết quả của một trận play-off vào tháng 8 để xem họ sẽ ở nhánh nào trong mùa giải tới.

“Tôi nghĩ rằng có thể có những cơ hội phát sinh cho chúng tôi như là một câu lạc bộ do tình trạng hiện tại mà trước đây được cho là không thể,” McKenzie nhấn mạnh.

Khuất Nguyên

Theo AFP